Thứ năm, 23/3/2023 | 19:30 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 28/5/2018, 11:35 (GMT+7)

Bị Mỹ trừng phạt, ZTE tạm dừng giao dịch cổ phiếu

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ hai, 28/5/2018, 11:35 (GMT+7)

Các cổ đông và nhà đầu tư của ZTE ở Mỹ rất bất bình vì công ty công nghệ Trung Quốc dừng giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán nước này từ ngày 17/4. Động thái này diễn ra sau khi Mỹ tuyên bố cấm các nhà sản xuất nước này bán linh kiện cho ZTE trong 7 năm. Thời gian giao dịch trở lại chưa được thông báo.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ chỉ có thể dừng giao dịch của các công ty niêm yết nhiều nhất 10 ngày, sau đó giao dịch sẽ tự động tiếp tục. Các công ty cũng có thể yêu cầu tạm dừng giao dịch, thường là trong ngày, khi đang chờ thông báo lớn.

Không chỉ ở Mỹ, cổ phiếu ZTE niêm yết tại Hong Kong cũng bị đình chỉ giao dịch. Những người nắm giữ bao gồm cả các nhà đầu tư tổ chức lớn của phương Tây như BlackRock và Baillie Gifford.

Việc này “bực bội kinh khủng”, giáo sư tài chính James Angel tại Đại học Georgetown, Mỹ, chia sẻ. "Nếu bạn là một nhà đầu tư, bạn bị mắc kẹt và không biết vị thế của mình thực sự giá trị bao nhiêu".

Biển hiệu ZTE tại một trung tâm dịch vụ ở Hàng Châu, Trung Quốc. Nguồn: Reuters

Các công ty Trung Quốc thường chọn cách tạm ngừng giao dịch trong nhiều tuần hoặc thậm chí cả tháng để ngăn giá cổ phiếu giảm trong những tình huống xấu. Hồi tháng 3, 7 đơn vị niêm yết của tập đoàn HNA từng dừng giao dịch trong hơn 7 tuần, tạo ra vụ "đóng băng" cổ phiếu lớn nhất nước này, với giá trị cổ phiếu lên đến 31 tỷ USD.

Cách làm này thường bị nhà đầu tư chỉ trích vì ảnh hưởng đến quyết định mua hoặc bán. Định giá các cổ phiếu này cũng là một việc khó khăn đối với các quỹ đầu tư và công ty môi giới vì giá tại thời điểm giao dịch cuối cùng trước khi bị đình chỉ thường không còn phù hợp với tình hình hiện tại.

Lâm Ngọc/Theo Market Watch, Wall Street Journal

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo