Thứ ba, 31/3/2020, 07:35 (GMT+7)

Bi kịch ở nước Ý

Số ca tử vong do đại dịch Covid-19 tại Lombardy, miền Bắc Italia, đã vượt quá số ca tử vong tại Hồ Bắc (Trung Quốc) - nơi dịch bệnh bùng phát đầu tiên, khiến các nhà tang lễ, đài hỏa táng phải hoạt động không ngừng nghỉ.

Lombardy - khu vực giàu có và đông dân cư nhất tại Italia phát hiện ca dương tính Covid-19 đầu tiên vào ngày 21/2 gần thủ đô tài chính Milan - nơi giờ đây đã thành ổ dịch nguy hiểm nhất thế giới chỉ sau 1 tháng. 

Ca ca dương tính tiếp theo cũng sớm được phát hiện. Chính phủ Ý nhanh chóng cách ly 10 thị trấn trong tâm dịch, mong việc phong tỏa sẽ làm chậm sự lây lan của virus. Nhưng không, Covid-19 lây nhiễm nhanh chóng sang những vùng lân cận. Ngày 24/3, Lombardy ghi nhận 4.187 ca tử vong, chiếm 61% số trường hợp trên cả nước. Số ca dương tính với virus thì lên đến 30.703 người, chiếm 44%. Trước đó một ngày, Trung Quốc ghi nhận 3.277 ca tử vong.

Nhà hỏa táng và nghĩa trang tại Lombardy trở nên quá tải khi số người tử vong ngày một tăng và chính quyền địa phương đã yêu cầu sự giúp đỡ từ các khu vực lân cận. Reuters gần đây đã ghi nhận tại nhà hỏa táng Serravalle Scrivia trong khu vực Piemonte, nơi tiếp nhận các thi thể từ vùng Lombardy và thị trấn Bergamo.

Quan tài chất đầy tại nhà hỏa tháng Serravalle Scrivia

"Thông thường nhà thờ chứa khoảng 30 quan tài nhưng hiện nay chúng tôi có hơn 100 quan tài", Michele Marinello, đại diện nhà hỏa táng Altair cho biết. "Do tính chất công việc, chúng tôi đã quen với cảnh tượng tang thương nhưng giờ tận mắt chứng kiến tình trạng này là điều chưa từng có, gây khó khăn cho mọi người làm việc tại đây".

Tại nghĩa trang, Reuters chứng khiến 5 quan tài mới đến nhà hỏa táng chỉ trong 10 phút.

Bergamo - nơi đau thương nhất

Trọng tâm vùng Lombardy là vốn là 10 thị trấn cách ly nhưng tâm điểm dần chuyển sang Bergamo, thành phố phía Đông Bắc Milan và không nằm trong danh sách khoanh vùng. Bergamo là nơi trù phú, bao bọc bởi các nhà máy đóng góp vào nền kinh tế Ý. Thành phố nổi tiếng bởi cuộc sống về đêm này còn có mối liên hệ giao thương chặt chẽ với Trung Quốc.

Các chuyên gia y tế công cộng tin rằng virus xuất hiện tại đây vào giữa tháng 2 và "bắt lửa" khi bệnh nhân lấp đầy các bệnh viện địa phương. Số người tử vong tăng lên nhanh chóng và quân đội được gửi tới vào ngày 18/3. Quân đội lấy đi hàng chục quan tài để hỏa táng tại các tỉnh lân cận khi nhà hỏa táng của thành phố không đáp ứng được hết nhu cầu, dù đã hoạt động hết công suất.


Đoàn xe quân sự đang vận chuyển các ca tử vong do coronavirus gây ra từ Bergamo đến nghĩa trang Serravalle Scrivia, vùng Piemonte.

Bằng chứng đau thương đại dịch Covid-19 để lại thể hiện rõ trên phần cáo phó tại tờ báo địa phương - L'Eco di Bergamo. Dưới đây là hình ảnh 12 trang cáo phó vào ngày 21/3...

...so với hai trang tuần trước đó (ngày 29/2):

Có thể thấy số trang cáo phó bắt đầu tăng cao trong suốt tháng 3 khi virus lan rộng trong khu vực. Khối chữ nhật hình dưới đại diện cho trang báo, khối cam hiển thị các trang cáo phó theo từng số ra hàng ngày:

Ngày 23/3 đã có 1.176 ca tử vong tại Bergamo, đa số là người cao tuổi. Tuy nhiên, Thị trưởng Giorgio Gory đã ước tính rằng số nạn nhân thực tế có thể cao gấp 4 lần do nhiều người qua đời tại nhà hoặc khu dưỡng lão, nơi họ không được xét nghiệm coronavirus.

Khi số ca tử vong tăng lên, các thị trấn khác dần đạt mức báo động đỏ, địa điểm đáng chú ý là gần Brescia - thành phố lớn thứ 2 vùng Lombardy, nơi ghi nhận 799 người chết vào hôm 23/3. 

Quá tải bệnh viện

Vùng Lombardy nổi tiếng là nơi có hệ thống y tế tốt nhất tại Ý, nhưng cuộc khủng hoảng đã khiến hệ thống y tế nơi đây lâm vào tình thế khó khăn. Những bệnh viện địa phương đều quá tải. Tính đến ngày 24/3, đã có khoảng 10.905 người nhập viện do Covid-19, trong đó 1.194 người nằm trong khu vực chăm sóc đặc biệt. Nơi có số người nhập viện cao tiếp theo là thành phố lân cận Emilla-Romagna với 3.265 bệnh nhân, 291 người trong khu vực chăm sóc đặc biệt.

Giải thích tại sao Lombardy chịu tổn thất thảm khốc đến vậy, Thị trưởng Bergamon - Giorgio Gory cho biết thành phố này có dân số già nhất tại Ý, với 2,2 triệu người trên 65 tuổi. Coronavirus được biết đến đặc biệt nguy hiểm với người cao tuổi. Ông giải thích thêm nền kinh tế xuất khẩu tại đây khiến vùng này dễ tổn thương so với các nơi khác trong nước, trong bối cảnh virus còn ẩn bệnh khi được phát hiện.

Ngoài ra, Lombardy chịu tác động bởi 2 ổ dịch riêng biệt. Chúng tập trung từ các bệnh viện địa phương trước khi có mối liên kết đến coronavirus nào được đề xuất. Điều này có nghĩa bệnh nhân mắc Covid-19 ban đầu được chữa trị với ít hoặc không có biện pháp bảo vệ, khiến virus dễ dàng truyền nhiễm sang cả nhân viên y tế cũng như những người khác.

Các bác sĩ cũng đặt câu hỏi tại sao Bergamo không kiểm soát được dịch sớm hơn. Chính phủ cho biết các biện pháp hạn chế đã được áp dụng kịp thời dựa trên thông tin có sẵn vào lúc đó. Câu hỏi nữa cũng được đặt ra rằng liệu phương pháp xét nghiệm Covid-19 tại đây còn hạn chế không? Vùng Lombardy chủ yếu tập trung vào những người đến bệnh viện và cho biết họ không đủ tài nguyên để theo dõi trên diện rộng hơn nhưng điều này cũng gây khó khăn cho việc xác định nơi dịch đang bùng phát tại đâu.

Bảo Linh (theo Reuters)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo