Chủ nhật, 13/6/2021 | 07:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Chủ nhật, 10/11/2019, 17:00 (GMT+7)

Bầu cử tương lai kinh tế Mỹ

Minh Ngọc (Theo Project Syndicate) Chủ nhật, 10/11/2019, 17:00 (GMT+7)

Dưới đây là nội dung bài viết tiêu đề "Bầu cử tương lai kinh tế Mỹ" của tác giả Michael J. Boskin đăng trên Project Syndicate. Ông là giáo sư kinh tế tại Đại học Stanford, nghiên cứu cấp cao tại Viện Hoover. Ông là chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của tổng thống Mỹ George H.W. Bush năm 1989 - 1993, đứng đầu Ủy ban Boskin, cơ quan thuộc quốc hội Mỹ chuyên xác định sai sót trong ước tính lạm phát chính thức.

Kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm sau của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trên thế giới, không riêng gì kinh tế. Tuy nhiên cho đến nay, các cuộc thảo luận về chính sách kinh tế được các ứng viên đề xuất đều phần lớn dựa trên cảm xúc hoặc tư tưởng hơn là các phân tích kỹ càng.

Trừ khi một thảm họa không lường trước xảy ra, nền kinh tế Mỹ sẽ đóng vai trò quyết định trong cuộc bầu cử. Nếu nền kinh tế vẫn mạnh - tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 50 năm đối với tất cả người lao động và mức thấp nhất từ ​​trước đến nay đối với người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha - Tổng thống Donald Trump có cơ hội chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai.

Tuy nhiên rủi ro đang tăng lên. Nếu các tình huống này xảy ra, Trump sẽ ít có khả năng chiến thắng hơn. Theo các mô hình gần đây của Moody’s Analytics, một nền kinh tế suy yếu - hoặc tỷ lệ cử tri đi bầu cao bất thường trong đảng Dân chủ, không phải đảng Cộng hòa – sẽ dẫn đến thất bại của Trump năm 2020.

Trong bối cảnh cựu phó tổng thống Joe Biden, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ, đang tụt lại sau thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren cơ hội thành công của Trump có lẽ đang tăng lên. Ronald Reagan, ứng cử viên đảng Cộng hòa bảo thủ nhất trong cuộc bầu cử năm 1980, cũng từng bị cho là không thể chiến thắng.

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 sẽ

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 sẽ ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trên thế giới, không riêng gì kinh tế. Ảnh: Getty Images.

Nếu Trump giành được nhiệm kỳ thứ hai, ông không thể tiếp tục theo đuổi các chính sách kinh tế bảo thủ truyền thống, như Đạo luật cắt giảm thuế và việc làm năm 2017, đã đưa mức thuế doanh nghiệp Mỹ phù hợp với mức trung bình của Tổ chức Hợp tác và phát triển Kinh tế (OECD). Tuy nhiên từ những gợi ý của ông và các cố vấn, có khả năng Trump sẽ tiến hành các cải cách quy định và thuế khác.

Trong khi đó, các ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ quan tâm đến việc mở rộng mạng lưới an toàn xã hội, đi đầu là chăm sóc sức khỏe. Trong khi một số người muốn kế thừa Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Hợp túi tiền của tổng thống Barack Obama năm 2010 - mà Trump và đảng Cộng hòa đã thất bại trong việc bãi bỏ và thay thế - những người khác hy vọng sẽ loại bỏ bảo hiểm y tế tư nhân đang được 2/3 người Mỹ sử dụng.

Thay vào đó, bà Warren và thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders có kế hoạch giới thiệu hệ thống y tế toàn dân của chính phủ với chi phí khổng lồ - hơn 30.000 tỷ USD trong 10 năm đầu tiên, theo một số ước tính. Sanders sẽ tăng thuế, còn Warren cố tránh nói về việc tăng thuế. Mức giá này yêu cầu thuế thu nhập hoặc thuế biên chế phải tăng, hoặc áp dụng thuế lũy thoái kiểu châu Âu – cách nào cũng đánh mạnh vào tầng lớp trung lưu và làm suy yếu các khuyến khích kinh tế.

Nhưng đó chưa phải tất cả. Đảng Dân chủ cũng có kế hoạch đưa ra các khoản trợ cấp đắt đỏ, giảm thuế, chi tiêu trực tiếp, xóa nợ,… đồng thời nhấn mạnh những đề xuất này có thể trở thành hiện thực chủ yếu nhờ tăng thuế lên những người Mỹ giàu có nhất. Biden muốn tăng gấp đôi thuế lãi vốn, Warren gần như sẽ tăng gấp đôi mức thuế thu nhập biên từ 37% lên 70% và cả 2 cùng ủng hộ thuế tài sản mới, loại thuế mà thậm chí hầu hết các nước Bắc Âu đã bãi bỏ.

Có một lĩnh vực mà cả Trump và đảng Dân chủ đều muốn đẩy mạnh chi tiêu: cơ sở hạ tầng. Sửa chữa và bảo trì đường xá, cảng và sân bay một phần là trách nhiệm của chính phủ liên bang, nhưng đầu tư của bang, địa phương và tư nhân nên được mở rộng. Cả Trump và các ứng cử viên Dân chủ đều chưa đưa ra được một kế hoạch nghiêm túc. Khi cả 2 bên không tập trung vào trách nhiệm tài chính, các khoản nợ ngày càng tăng trong An sinh xã hội và Y tế, và lớn hơn nữa là nợ quốc gia, người Mỹ có nguy cơ phải đối mặt với tăng thuế hoặc cắt giảm chi tiêu hà khắc trong tương lai.

Trump và các đối thủ Dân chủ của ông có phần mâu thuẫn hơn về các quy định của chính phủ. Đẩy lùi các quy định thời Obama đã trở thành ưu tiên lớn của Trump. Tuy một vài nỗ lực của ông bị ngăn chặn bởi tòa án, Trump đã thành công làm suy yếu hoặc bãi bỏ một số biện pháp về năng lượng và môi trường, chăm sóc sức khỏe và tài chính mà đảng Cộng hòa cho là quá tốn kém.

Các ứng cử viên Dân chủ, đặc biệt là Warren, lại mong muốn chính điều ngược lại. Một số người ủng hộ quy định mạnh mẽ hơn và thực thi chống độc quyền liên quan đến Big Tech, trong khi Sanders và Warren muốn chia nhỏ các công ty lớn nhất trong ngành. Tất cả đều ủng hộ Thỏa thuận xanh mới trị giá 10.000 tỷ USD, một chương trình xóa mù chữ về mặt kinh tế, khoa học và số học, hoặc thậm chí triệt để hơn. Một tổng thống dân chủ cũng được kỳ vọng sẽ thắt chặt quy định tài chính, thậm chí đưa ra những thay đổi căn bản đối với luật doanh nghiệp.

Về thương mại, Trump chú trọng vào thay đổi các động lực mà ông cho là không công bằng. Đây chính là lý do ông đàm phán để có một thay đổi nhỏ trong Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), đang chờ Quốc hội phê chuẩn và đưa ra các mức thuế leo thang đối với Trung Quốc.

Nhưng cuộc chiến thương mại nhằm vào Trung Quốc mà Trump phát động năm ngoái đã trở thành lực cản đối với đầu tư kinh doanh, làm giảm những tác động tích cực của cải cách thuế và quy định của ông. May mắn thay, một thỏa thuận tạm thời của 2 bên gần đây đã ngừng đà tăng thuế trong khi thỏa thuận toàn diện hơn được đàm phán. Mặc dù đảng Dân chủ thường xuyên chỉ trích cách tiếp cận của Trump, họ cũng không đề xuất đẩy mạnh tự do hóa thương mại.

Câu hỏi cuối cùng cần xem xét khi đánh giá các ứng viên tổng thống Mỹ là ai sẽ được họ chỉ định làm chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Trump - người đã nhiều lần chỉ trích chủ tịch hiện tại Jerome Powell vì quá nhẹ tay khi nới lỏng chính sách tiền tệ - có lẽ sẽ chọn một ứng viên ôn hòa.

Một ứng viên Dân chủ cũng có thể làm điều tương tự, xét đến kỳ vọng của cánh tả vào những ý tưởng đầy tham vọng sẽ cần đến lượng lớn tài trợ từ Fed. Những ứng viên hàng đầu - Biden, Amy Klobuchar, Pete Buttigieg - có thể tái bổ nhiệm Powell, người đã làm tốt công việc của ông, hoặc chọn một nhà kinh tế Dân chủ ôn hòa, như cựu phó chủ tịch Fed Alan Blinder hoặc cựu bộ trưởng tài chính Larry Summers.

Với rất nhiều ứng viên vẫn còn trong cuộc đua, các nhà đầu tư và thị trường tài chính dường như đang chờ đợi những tín hiệu mạnh mẽ hơn về tương lai chính trị và những rủi ro kinh tế và tài chính đáng kể theo sau mỗi chiến thắng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo