Thứ hai, 2/8/2021 | 06:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 11/5/2020, 16:09 (GMT+7)

Bất đồng về chương trình mua trái phiếu, Ủy ban châu Âu dọa kiện Đức

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ hai, 11/5/2020, 16:09 (GMT+7)

Ngày 10/5, Ủy ban châu Âu (EC) dọa kiện Đức sau khi tòa án tối cao nước này hoài nghi về tính hợp pháp trong chương trình mua trái phiếu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Trong bối cảnh 27 quốc gia thành viên đang chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, cuộc đối đầu giữa Đức và EC sẽ ảnh hưởng lớn đến Liên minh châu Âu (EU) và chính sách tiền tệ của khối.

Tòa án hiến pháp Đức ngày 5/5 quyết định không tuân thủ phán quyết tháng 12/2018 của Tòa án Công lý EU về xóa bỏ khoản mua nợ tổng giá trị 2.700 tỷ euro (2.900 tỷ USD) kể từ năm 2015 của ECB.

Theo các hiệp ước, tòa án EU ở cấp cao hơn. Tuy nhiên, các thẩm phán Đức nói họ có thể vượt quyền bởi các thẩm phán tại tòa án EU đã quá giới hạn khi hậu thuẫn chính sách của ECB trong phán quyết trước đó. Đây là thách thức gây nhức nhối với tòa án EU đã 68 năm tuổi.

“Phán quyết cuối cùng về luật pháp EU luôn do tòa án EU đưa ra”, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nói. “Không phải từ nơi nào khác”.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: Reuters.

EC có nhiệm vụ xác định xem quốc gia thành viên tuân thủ luật pháp EU hay không và hành động khi cần thiết. Trong trường hợp sai phạm, EC trước hết sẽ thông báo cho quốc gia đó và thương lượng tìm giải pháp. Nếu hai bên không thể đi đến thống nhất, EC sẽ đệ đơn kiện.

EC không nhất thiết phải sử dụng đến phương án này nhưng bà von der Leyen cần cân nhắc tính răn đe. Nếu không, “các quốc gia khác cũng sẽ có những thách thức tương tự. EC sẽ làm gì nếu tòa án hiến pháp Hungary, tòa án hiến pháp Ba Lan … nối gót Đức?”, Miguel Maduro, cựu luật sư quốc gia tại Tòa án Công lý EU, đặt câu hỏi.

Vụ kiện sẽ do chính tòa án EU xem xét. Tòa án hiến pháp Đức khả năng cao sẽ không đảo ngược phán quyết của họ nếu bị tòa án EU phủ quyết. Điều này có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp tại EU.

Quy trình tố tụng không có gì bất thường nhưng hầu hết không xuất hiện trên tin tức vì họ chủ yếu giải quyết các vấn đề rất kỹ thuật trong quy định của EU. Kết quả là một kiểu cho và nhận, các khiếu nại từ EU được giải quyết bằng thay đổi chính sách hoặc, trong trường hợp cực đoan, án phạt.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo