Thứ năm, 1/10/2020 | 09:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 7/9/2020, 20:53 (GMT+7)

Ba vụ bán nhầm một tuần dấy lên lo ngại giao dịch nội gián ở Trung Quốc

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ hai, 7/9/2020, 20:53 (GMT+7)

Shenzhen Changfang Group cho biết Nie Xianghong, một cổ đông hành động theo yêu cầu từ nhà đầu tư hàng đầu Li Dichu, vô tình bán 16.000 cổ phiếu công ty trong phiên 4/9 do nhập nhầm ô lệnh. Cổ phiếu Shenzhen Changfang Group tăng kịch trần 20% trong phiên 7/9, ngày tăng thứ tư liên tiếp và giá đã gấp đôi trong tháng 9. Li sở hữu hơn 11% cổ phần công ty trước khi “đặt nhầm lệnh”.

Ngày 3/9, Sany Heavy Industry thông báo hội đồng quản trị công ty sẽ phạt cổ đông Mao Zhongwu sau khi một “lỗi giao dịch” không được nêu rõ khiến ông bán nhiều hơn 96.700 cổ phiếu so với ý định ban đầu.

Vài ngày trước, chủ tịch hãng sản xuất màn hình TCL Technology Group cũng cho biết một nhân viên môi giới đã vô tình sử dụng tài khoản của ông để bán 5 triệu cổ phiếu công ty.

Hàng loạt giao dịch nhầm lẫn này khiến vấn đề giao dịch nội gián tại các công ty Trung Quốc niêm yết thành tiêu điểm. Việc cổ đông lớn bán cổ phiếu thường được coi là tín hiệu tiêu cực tại Trung Quốc – cho thấy các giám đốc đang mất niềm tin vào triển vọng của công ty – và có thể khiến giá cổ phiếu giảm một khi họ công bố thông tin.

Theo Shenzhen Changfang Group, cổ đông lớn của công ty này chỉ bán nhầm trong khi cổ phiếu tăng mạnh.

Một cổ đông bán nhầm cổ phiếu Shenzhen Changfang Group trong khi giá vẫn đang tăng.

Một cổ đông bán nhầm cổ phiếu Shenzhen Changfang Group trong khi giá vẫn đang tăng.

“Theo tôi, những cổ đông lớn đó muốn thử xem liệu họ có thể bán khối lượng đang nắm giữ trên thị trường hay không”, Lv Changshun, nhà phân tích tại Beijing Zhonghe Yingtai Management Consultant, nói. “Gọi là lệnh nhầm nhưng chúng lại được thực hiện có chủ ý. Họ có nhu cầu chốt lời gấp”.

Shenzhen Changfang Group từng công khai cảnh báo nhà đầu tư về biến động bất thường của cổ phiếu công ty. Shenzhen Changfang Group sản xuất đèn LED, nằm trong số công ty có cổ phiếu diễn biến tốt nhất của sàn Thâm Quyến dù ghi nhận lỗ ròng 33,8 triệu nhân dân tệ (4,95 triệu USD) trong nửa đầu năm nay. Sàn Thâm Quyến ngày 4/9 cho biết sẽ giám sát cổ phiếu này vì tăng quá nhiều.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo