Thứ ba, 15/6/2021 | 19:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 3/1/2019, 11:43 (GMT+7)

Ba rủi ro lớn nhất với chứng khoán thế giới 2019

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 3/1/2019, 11:43 (GMT+7)

Ít ai có thể đoán được tình trạng tồi tệ mà chứng khoán Mỹ phải trải qua trong năm 2018 bởi thị trường năm 2017 tràn đầy lạc quan và bình lặng. Dù vậy, nhà đầu tư vẫn còn một số lý do để tin vào năm 2019 nhờ kinh tế Mỹ vẫn còn khá mạnh, yếu tố cơ bản của các doanh nghiệp đủ vững chắc và chứng khoán bị định giá thấp hơn so với lợi nhuận kỳ vọng.

Tuy nhiên, các bất ổn chính trị, chủ nghĩa bảo hộ trỗi dậy, Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng trưởng lợi nhuận, tăng trưởng kinh tế chậm lại khiến nhà đầu tư thêm lo ngại. Chính những điều trên đã khiến thị trường biến động mạnh trong năm 2018. Dưới đây là những rủi ro lớn nhất trong năm 2019.

Tăng trưởng lợi nhuận chậm lại

Thị trường chứng khoán phản ứng với nhiều dữ liệu khác nhau nhưng lợi nhuận doanh nghiệp là yếu tố quan trọng nhất. Nếu công ty phát triển, cổ phiếu công ty thường tăng. Giới phân tích Phố Wall dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2019 sẽ thấp hơn nhiều so với năm 2018.

Lợi nhuận doanh nghiệp năm 2018 tăng 23% bởi các doanh nghiệp được “tiêm liều kích thích” từ chính sách giảm thuế hồi đầu năm. Tác động đó bắt đầu phai nhạt và diễn biến năm 2019 không còn “nóng” như trước.

USD cũng tăng giá trong năm 2018. Chỉ số USD, đo sức mạnh đồng bạc xanh so với rổ 6 đồng tiền chính, tăng khoảng 5%, ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty Mỹ đa quốc gia. USD mạnh khiến sản phẩm của Mỹ đắt hơn khi xuất khẩu, ảnh hưởng doanh số quốc tế.

Ảnh: Reuters.

Lindsey Bell, chiến lược gia đầu tư tại CFRA Research, dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2019 là 7%. Phố Wall đưa ra con số dưới 10%.

S&P 500 đang giao dịch ở mức 14,5 lần lợi nhuận kỳ vọng năm 2019, thấp hơn con số trung bình 16. Đó là một trong những lý do khiến giới phân tích tin thị trường sẽ phục hồi. Năm 2018, lĩnh vực tốt nhất, chăm sóc sức khỏe, chỉ tăng 5% trong khi lĩnh vực kém nhất, năng lượng, giảm 18,5%. Chênh lệch này khá thấp so với mức trung bình – dấu hiệu tích cực cho chứng khoán cho năm kế tiếp.

“Nếu lịch sử lặp lại – không có gì đảm bảo chắc chắn như vậy, 2019 có thể biến từ một khối than thành đá quý”, Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư trưởng tại CFRA Research, nhận định.

Theo Tony Dwyer, nhà phân tích tại Canaccord Genuity, chứng khoán Mỹ, nếu phục hồi, có thể duy trì đà tăng nhưng chỉ trong một khoảng thời gian.

Kinh tế toàn cầu chững lại

Hầu hết các nhà kinh tế đều không dự báo về một cuộc suy thoái cận kề. Do đó, một số nhà phân tích thị trường đang đặt câu hỏi tại sao chứng khoán lại giảm mạnh trong những tháng gần đây.

“Một khi nhận ra nguy cơ suy thoái không cận kề, thị trường sẽ chạm đáy và từ từ quay lại các đỉnh", theo Chris Zaccarelli, giám đốc đầu tư tại Independent Advisor Alliance.

Tuy nhiên, đợt tăng trưởng kinh tế của Mỹ, dài thứ hai lịch sử, đang bị đe dọa.

Được thúc đẩy nhờ chính sách cắt giảm thuế và tỷ lệ thất nghiệp thấp, kinh tế Mỹ bùng nổ vào giữa năm 2018, tăng trưởng 4,2% trong quý II, 3,4% trong quý III. Fed dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại trong năm 2019 còn 2,3%.

Sau nhiều thập kỷ tăng trưởng mạnh, kinh tế Trung Quốc cũng đang dần chững lại. Tăng trưởng năm 2018 dự báo thấp nhất kể từ năm 1990. Triển vọng năm 2019 còn tệ hơn. Brexit có thể khiến Anh khốn đốn.

Lo ngại kinh tế toàn cầu chững lại đã khiến chứng khoán phải rời đỉnh hồi cuối tháng 9. Nhà đầu tư lo ngại kế hoạch của Fed trong năm 2019. Nếu lãi suất tăng quá nhanh, Fed có thể khiến kinh tế chậm lại hoặc rơi vào suy thoái. Lạm phát hiện không phải vấn đề nên Fed có thể giảm tiến độ tăng lãi suất lại nếu muốn.

“Nếu tiếp tục phớt lờ số liệu lạm phát suy yếu và duy trì lộ trình dự kiến, Fed có thể tạo ra một thảm họa lớn hơn”, theo Dwyer.

Ngược lại, nếu Fed phát tín hiệu dừng tăng lãi suất, Dwyer tin chứng khoán Mỹ sẽ lập đỉnh mới trong năm 2019.

Ảnh: Reuters.

Bất ổn chính trị

Bất ổn chính trị tại Washington và Brexit khiến nhà đầu tư rơi vào một vòng lặp. Không ai biết phải làm gì với Brexit, chỉ hiểu rằng đây là điều tồi tệ bất kể nó diễn ra dưới hình thức nào, có thể là thảm họa nếu thời điểm Anh rời Liên minh châu Âu – ngày 29/3 – trôi qua mà không thỏa thuận nào được lập.

Chính phủ Mỹ đóng cửa không ảnh hưởng nhiều đến kinh tế trong ngắn hạn nhưng nhà đầu tư lo ngại nó sẽ mang đến tin xấu khi quốc hội thảo luận nâng trần nợ chính phủ.

Các nghị sĩ Mỹ năm nay cần thông qua một dự luật cho phép Bộ Tài chính tiếp tục vay nợ mà không bị hạn chế. Nếu thất bại, chính phủ Mỹ có nguy cơ vỡ nợ. Chuyện này từng suýt xảy ra vào năm 2011. Hãng xếp hạng tín nhiệm Standrad & Poor’s đã hạ xếp hạng của Mỹ từ mức hoàn hảo AAA xuống một bậc.

Căng thẳng thương mại vẫn phủ bóng lên các thị trường và nền kinh tế. Chính quyền Trump dọa tăng thuế với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh không đáp ứng được các yêu cầu từ Washington trong nhiều vấn đề, từ kinh tế đến chính trị. Các công ty Mỹ phải chịu thuế khi nhập hàng hóa Trung Quốc và họ chuyển gánh nặng chi phí cho người tiêu dùng.

Trump tiếp tục công kích chủ tịch Fed do chính ông bổ nhiệm. Nhà đầu tư có thể không thích chính sách thắt chặt của chủ tịch Jerome Powell nhưng họ cần có sự nhất quán. Đe dọa sa thải chủ tịch Fed có thể khiến thị trường rơi vào hỗn loạn.

“Khi thị trường tiếp tục lo ngại về một đợt suy thoái, ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại với Mỹ và sự khó đoán cùng bất thường khi ra quyết định của Nhà Trắng, chúng ta còn tiếp tục trải qua các đợt biến động”, Zaccarelli nói.

Như Tâm/Theo CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo