Thứ sáu, 12/8/2022 | 22:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 28/8/2020, 17:21 (GMT+7)

'Ba mũi tên' Abenomics về đâu sau 8 năm triển khai

Như Tâm (Theo AFP) Thứ sáu, 28/8/2020, 17:21 (GMT+7)

Thủ tướng Shinzo Abe hôm nay thông báo từ chức vì lý do sức khỏe. Ông cho biết căn bệnh viêm loét đại tràng từng khiến ông kết thúc nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên năm 2007 đã tái phát. Sau khi tái nhậm chức, ông Abe tìm cách hồi sinh nền kinh tế ảm đạm bằng gói chính sách gồm "ba mũi tên" mang tên Abenomics.

Dưới đây là những mục tiêu chính và thành tựu Abenomics mang lại.

Nới lỏng tiền tệ đáng kể

Khi trở lại nắm quyền năm 2012 sau nhiệm kỳ đầu tiên năm 2006 - 2007 không mấy suôn sẻ, ông Abe có một thỏa thuận với Ngân hàng Nhật Bản (BOJ), theo đó, ngân hàng trung ương Nhật Bản triển khai chính sách nới lỏng tiền tệ chưa từng có.

Mục tiêu của chính sách trên là giảm chi phí đi vay, kích thích hoạt động kinh doanh và chi tiêu dùng cá nhân, thúc đẩy lạm phát lên mục tiêu 2% để chấm dứt tình trạng giảm phát đeo bám kinh tế Nhật Bản từ những năm 1990.

Chính sách của BOJ khiến yên Nhật (JPY) suy yếu, giúp cải thiện năng lực cạnh tranh của các nhà xuất khẩu Nhật Bản, nhưng lại không thể đạt mục tiêu lạm phát.

Kinh tế Nhật Bản dần phục hồi, giá tăng chậm và vẫn còn kém xa kỳ vọng.

Nhật Bản lại rơi vảo giảm phát giai đoạn 2015 – 2016 và tình trạng này một lần nữa tái xuất trong năm nay, giữa lúc kinh tế toàn cầu chao đảo vì đại dịch Covid-19.

merlin-116606288-71efa630-ba12-5216-4812

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: New York Times.

Tăng chi tiêu chính phủ

Nỗ lực của BOJ được triển khai đồng thời với việc chính phủ tăng mạnh chi tiêu – được gọi là mũi tên thứ hai trong Abenomics.

Hàng trăm tỷ USD đã được chi từ năm 2013, đặc biệt là cho quá trình hiện đại hóa cơ sở hạ tầng trên phạm vi toàn quốc, một số dự kiến phục vụ Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 – hiện đã bị lùi về tháng 7/2021 do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Động thái trên giúp tăng nguồn thu và đầu tư vào doanh nghiệp, kích thích thị trường tài chính và bất động sản, hỗ trợ kinh tế Nhật Bản tăng trưởng trong vài năm. Tuy nhiên, Abenomics không thể ngăn kinh tế Nhật Bản khỏi những lần chệch hướng. GDP suy giảm trong năm 2014 – 2015 trước khi phục hồi và Nhật Bản lại rơi vào suy thoái trong năm 2020, trước khi Covid-19 bùng phát tại nước này.

Dân số già có xu hướng tiết kiệm hơn chi tiêu nên chi tiêu dùng tại Nhật Bản vẫn thấp và càng giảm hơn nữa bởi hai đợt tăng thuế tiêu dùng vào năm 2014 và 2019. Giới chuyên gia kinh tế trong cả hai lần này đều cảnh báo tăng thuế sẽ khiến kinh tế bị đảo ngược nhưng Tokyo vẫn triển khai, phần nào do áp lực là quốc gia có tỷ lệ nợ/GDP cao nhất thế giới.

Với đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế bị tàn phá, Olympic Tokyo 2020 bị hoãn và nguồn thu của ngành du lịch lao dốc, Tokyo phải tung ra gói kích thích khổng lồ mới.

Tuy nhiên, tiềm năng tăng trưởng của Nhật Bản đang giảm bởi “chính phủ thiếu tầm nhìn phục hồi xanh và sáng kiến số”, Sayuri Shirai, giáo sư tại phòng chính sách quản lý Đại học Keio, cựu thành viên hội đồng chính sách BOJ, nói.

Cải cách cấu trúc

Hai mũi tên đầu tiên của Abenomics không thể hoạt động hiệu quả nếu thiếu mũi tên thứ ba là cải cách cấu trúc.

Mục tiêu chính là thị trường lao động Nhật Bản, với đặc trưng là một mô hình bùng nổ từ thời hậu chiến – người lao động có thể kỳ vọng có việc làm suốt đời và lợi ích lớn khi làm việc tại một trong những công ty lớn.

Tuy nhiên, những nỗ lực nhằm đảo ngược mô hình “vôi hóa” và thúc đẩy tính linh động lớn hơn lại diễn ra quá chậm, theo giới chuyên gia.

“Ban đầu, chúng tôi nghĩ chính phủ Nhật Bản đang câu giờ bằng chính sách nới lỏng tiền tệ và tài chính, để chuẩn bị cho quá trình cải cách cấu trúc gian khổ hơn”, Masamichi Adachi, nhà kinh tế tại UBS, chia sẻ. “Tuy nhiên khoảng thời gian đó lại không được sử dụng khôn ngoan cho cải cách cấu trúc”.

Có một số điểm sáng trong Abenomics như số phụ nữ và người lớn tuổi tại công sở gia tăng, chính sách nhập cư nghiêm ngặt của Nhật Bản nới lỏng phần nào, giúp giải quyết “căn bệnh kinh niên” thiếu lao động.

Nhưng nhiều cải cách “chưa đủ mạnh” để thúc đẩy năng suất lao động, Shirai nói. Đại dịch Covid-19 giúp thấy rõ “không chỉ lĩnh vực doanh nghiệp của Nhật Bản dễ tổn thương mà còn cả dịch vụ công điện tử chưa tương ứng” cùng sự chậm chạp trong triển khai các chính sách.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo