Chủ nhật, 19/9/2021 | 06:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 7/9/2021, 09:54 (GMT+7)

Australia tuyên bố kinh tế vững vàng trước sức ép Trung Quốc

Theo VnExpress Thứ ba, 7/9/2021, 09:54 (GMT+7)

"Tôi không hạ thấp ảnh hưởng từ những hành động của Trung Quốc. Họ đã gây tổn thương cho nhiều khu vực và ngành công nghiệp cụ thể, với mức độ đáng kể trong nhiều trường hợp. Dù vậy, ảnh hưởng chung với nền kinh tế Australia vẫn tương đối khiêm tốn. Đây dường như là điều gây bất ngờ cho nhiều người", Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg nói hôm nay.

Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg. Ảnh: Sydney Morning Herald.

Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg. Ảnh: Sydney Morning Herald.

Quan chức Australia thêm rằng căng thẳng song phương đã gây thiệt hại 4 tỷ USD cho quan hệ đối tác thưong mại giữa Canberra và Bắc Kinh, nhưng khẳng định nền kinh tế Australia đã chứng tỏ "sự bền vững đáng kinh ngạc" khi nhiều nước lấp vào khoảng trống.

Căng thẳng Australia - Trung Quốc leo thang từ tháng 4/2020 khi Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc Covid-19. Bắc Kinh đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt với các ngành xuất khẩu của Canberra.

Bộ trưởng Frydenberg cũng cáo buộc Trung Quốc tìm cách áp đặt "áp lực chính trị" thông qua những hành động cấm vận và khẳng định Australia đang ở "tuyến đầu" trong thời đại cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc. Đây được coi là một trong những bình luận cứng rắn nhất của giới chức Australia nhằm vào Bắc Kinh trong hơn một năm qua.

Trung Quốc chưa bình luận về phát biểu của Bộ trưởng Frydenberg.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia xét về xuất khẩu và tổng giá trị giao thương, trong đó thương mại hai chiều đạt 185 tỷ USD trong năm tài chính 2019-2020, gấp hơn 3 lần so với đối tác lớn thứ hai của Australia là Nhật Bản.

Quan hệ Australia - Trung Quốc những năm qua trở nên căng thẳng do nhiều vấn đề như thương mại và cạnh tranh ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương. Tình hình tiếp tục xấu đi từ tháng 4/2020 khi Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc Covid-19.

Bắc Kinh sau đó thông qua hàng loạt biện pháp trừng phạt với các ngành xuất khẩu của Canberra, như áp thuế 80,5% với lúa mạch và cấm nhập khẩu thịt bò từ 4 công ty chế biến thịt lớn ở bang Queensland và New South Wales.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo