Thứ bảy, 4/7/2020 | 16:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 3/6/2020, 16:01 (GMT+7)

Australia suy giảm kinh tế sau gần 3 thập kỷ tăng trưởng ổn định

Theo TTXVN Thứ tư, 3/6/2020, 16:01 (GMT+7)

Ngày 3/6, Cơ quan Thống kê Australia công bố số liệu kinh tế quý I cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm 0,3% so với quý trước. 

Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg xác nhận nước này đang trong thời kỳ suy giảm, nhưng cho rằng đây chưa phải là điều tồi tệ nhất, khi các tác động do đại dịch Covid-19 vẫn chưa được thống kê đầy đủ và hoàn toàn chấm dứt. 

Bộ trưởng Frydenberg nói kinh tế Australia có nguy cơ suy thoái nghiêm trọng hơn vào quý II, khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến sụt giảm hơn 20%, đẩy nền kinh tế bước vào một cuộc chiến cam go để tăng trưởng trở lại.

Ông nhấn mạnh Canberra đã thành công trong các hành động ứng phó để kiểm soát đại dịch. Mặc dù vậy, chi phí cho những quyết sách đó là đặc biệt cao, thể hiện qua con số thâm hụt ngân sách quốc gia lên tới gần 40 tỷ AUD (tương đương 27,2 tỷ USD) vào cuối tháng 4. 

australia-3066-1591173751.jpg

Nhà hàng phải đóng cửa do dịch Covid-19 tại Sydney, Australia, ngày 24/3/2020. Ảnh: THX

Đồng quan điểm với Bộ trưởng Frydenberg, nhà kinh tế trưởng của Cơ quan Thống kê Australia, Bruce Hockman, nhận định quá trình suy giảm kinh tế hiện mới chỉ ở ngưỡng khởi đầu và sẽ tiếp tục xấu đi, ít nhất là trong năm nay.

Số liệu vừa công bố cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm đã chậm lại 1,4%, ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 9/2008, khi Australia đang ở giữa cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Quý I, chi tiêu của chính phủ Australia gia tăng đáng kể, thông qua các gói cứu trợ và kích cầu kinh tế quy mô khổng lồ, đóng góp 0,3% cho GDP.

Bên cạnh đó, xuất khẩu tăng trưởng cũng đóng góp thêm 0,5% khác. Nhưng các lệnh hạn chế do đại dịch, đã khiến chi tiêu hộ gia đình sụt giảm 1,1%, tương tự như chi tiêu trong các lĩnh vực mua bán bất động sản và đầu tư.

Cũng theo ông Hockman, nền kinh tế Australia bị ảnh hưởng tiêu cực từ trước khi đại dịch bùng phát do các vụ cháy rừng dữ dội nhất trong lịch sử vào tháng 12/2019 và đầu tháng 1 năm nay.

Quy mô ngành du lịch bị thu hẹp, các hoạt động dịch vụ và tiêu dùng sụt giảm, trong khi 1,4 tỷ AUD (952 triệu USD) đã được chi trả bảo hiểm.

Nhà kinh tế học cao cấp của Ngân hàng Commonwealth, Belinda Allen cũng nhận định Australia đang trong giai đoạn suy thoái kinh tế. Đánh giá của Commonthwealth cho thấy người dân nước này đã bắt đầu gia tăng chi tiêu sau khi các biện pháp kiểm soát đang dần được nới lỏng.

Tuy nhiên, hoạt động cho vay tại các ngân hàng vẫn đóng băng cho dù lãi suất đã ở mức thấp kỷ lục 0,25% và chính phủ cũng như các ngân hàng đã đưa ra nhiều biện pháp tạo điều kiện để người dân và doanh nghiệp được vay tiền một cách thuận tiện và với chi phí thấp.

Đầu tuần này, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia Philip Lowe nhận định các triển vọng kinh tế hiện rất không chắn chắn và chính phủ cần tiếp tục duy trì các biện pháp hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo