Thứ hai, 3/10/2022 | 05:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 30/3/2021, 22:53 (GMT+7)

Archegos thành tiêu điểm vụ margin call chấn động Phố Wall thế nào

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ ba, 30/3/2021, 22:53 (GMT+7)

Từ New York, Bill Hwang âm thầm gây dựng lên một trong những khối tài sản lớn nhất trên thế giới. Trên Phố Wall, rất ít người chú ý đến Hwang cho đến cuối tuần trước.

Hwang và công ty đầu tư tư nhân Archegos Capital Management của ông đang là tiêu điểm của một trong những vụ vi phạm tỷ lệ ký quỹ (margin call) lớn nhất mọi thời đại. Thất bại hàng tỷ USD, liên quan đến các vị thế có đòn bẩy nguy hiểm nhưng được giấu kín, vỡ lở chỉ trong chớp mắt.

Sự thăng hoa gần đây của Hwang có thể là nhờ những cổ phiếu như ViacomCBS, Discovery, GSX Techedu, Baidu – đều tăng giá mạnh trong năm nay, nhiều khi khiến nhà đầu tư không hiểu vì sao. Tuy nhiên, những cổ phiếu này lại bị hàng loạt ngân hàng Phố Wall bán mạnh vài phiên qua.

Một phần danh mục đầu tư của Hwang – bị Goldman Sachs, Morgan Stanley và Well Fargo bán theo giao dịch lô lớn từ ngày 26/3 – tuần trước có giá trị khoảng 40 tỷ USD. Giới ngân hàng tính toán vốn ròng của Archegos là hơn 10 tỷ USD. Với những lệnh bán xuất hiện, ước tính các vị thế của Archegos có lúc tăng liên tục, hàng chục tỷ USD, 50 tỷ USD thậm chí là 100 tỷ USD.

Diễn biến giá cổ phiếu Baidu, Farfetch, Vipshop Holdings, Discovery, Tencent Music Entertainment Group và ViacomCBS trước khi bị bán mạnh.

Diễn biến giá cổ phiếu Baidu, Farfetch, Vipshop Holdings, Discovery, Tencent Music Entertainment Group và ViacomCBS trước khi bị bán mạnh.

Những con số trên bốc hơi chỉ trong vài ngày.

“Tôi chưa từng chứng kiến điều gì như vậy – từ mức độ thầm lặng, tập trung và tốc độ bốc hơi”, Mike Novogratz, nhà đầu tư vĩ mô, từng làm việc tại Goldman Sachs, tham gia giao dịch từ năm 1994, nói. “Đây dường như là một trong những vụ thua lỗ tài sản cá nhân đơn lẻ lớn nhất lịch sử”.

Cuối ngày 29/3, Archegos lên tiếng, chấm dứt chuỗi ngày im lặng.

“Đây là thời gian đầy thử thách cho văn phòng quản lý tài sản Archegos Capital Management, các đối tác và nhân viên của chúng tôi”, Karen Kessler, người phát ngôn của Archegos, cho biết trong thông báo gửi qua email. “Mọi kế hoạch đang được thảo luận. Hwang cùng đội ngũ của ông đang xác định con đường tốt nhất phía trước”.

Hàng loạt khoản lỗ gây “chấn động” giới đầu tư từ New York cho đến Zurich, Tokyo, để lại nhiều câu hỏi chưa thể trả lời. Đáng chú ý là làm thế nào một cá nhân có thể chấp nhận rủi ro lớn như vậy, được nhiều ngân hàng làm trung gian như vậy mà nhà chức trách không nhận ra?.

Một phần câu trả lời chính là Hwang thiết lập văn phòng quản lý tài sản gia đình với sự giám sát hạn chế, sau đó sử dụng các công cụ tài chính phái sinh để nắm cổ phần lớn tại nhiều công ty mà không phải công bố thông tin.

Một phần khác là giới ngân hàng toàn cầu coi Hwang là một khách hàng hấp dẫn, bất chấp quá khứ từng giao dịch nội gián và âm mưu thao túng thị trường khiến ông bị loại khỏi ngành quỹ phòng hộ một thập kỷ trước.

im-31736519-6699-1617119528.jpg

Bill Hwang hồi năm 2013. Ảnh: Bloomberg.

Sung Kook “Bill” Hwang, học trò của huyền thoại ngành quỹ phòng hộ Mỹ Julian Robertson, đóng cửa quỹ Tiger Asia Management và Tiger Asia Partners sau khi dàn xếp vụ kiện dân sự với Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) năm 2012. Hwang bị cáo buộc giao dịch nội gián và thao túng các cổ phiếu ngân hàng Trung Quốc. Hwang và hai quỹ nộp 44 triệu USD. Ông chấp nhận bị cấm tham gia ngành tư vấn đầu tư.

Hwang sau đó thiết lập Archegos – tiếng Hy Lạp nghĩa là “người dẫn đường” – và cơ cấu làm văn phòng quản lý tài sản gia đình.

Các văn phòng gia đình quản lý riêng một tài sản nhìn chung không phải đăng ký là tư vấn đầu tư với SEC. Do đó, họ không cần công bố ai là chủ sở hữu, giám đốc điều hành hay quản lý tài sản bao nhiêu – các quy định được đưa ra nhằm bảo vệ người ngoài cuộc đầu tư vào một quỹ. Cách tiếp cận đó phù hợp với văn phòng gia đình nhỏ. Nhưng nếu có quy mô tương đương một quỹ phòng hộ, những văn phòng gia đình đó có thể tạo ra rủi ro – lần này là với những người ngoài cuộc trên thị trường chung.

“Điều đó một lần nữa làm dấy lên câu hỏi về quy định pháp lý với văn phòng gia đình”, Tyler Gellasch, cựu trợ lý SEC, điều hành nhóm giao dịch Healthy Markets, cho biết.

“Nếu chỉ là những người bạn và gia đình, tại sao chúng ta phải quan tâm? Câu trả lời là họ vẫn có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến thị trường và những quy định của SEC thậm chí sau thời Dodd-Frank cũng không phản ánh rõ điều đó”.

Khách hàng giá trị

Archegos thiết lập quan hệ đối tác với những công ty như Nomura Holdings, Morgan Stanley, Deutsche Bank và Credit Suisse. Một thời gian sau vụ kiện của SEC, Goldman Sachs từ chối làm ăn với Hwang vì lý do tuân thủ phán quyết nhưng dần bớt gay gắt trong bối cảnh các ngân hàng đối thủ sinh lời nhờ từ việc đáp ứng nhu cầu của ông.

Bức tranh toàn cảnh danh mục của Hwang đang dần hiện ra nhưng chưa rõ vị thế nào đi chệch hướng hoặc ông đã thiết lập những khoản phòng hộ nào.

Một lý do là Hwang không bao giờ nộp báo cáo 13F về danh mục đầu tư – việc mọi nhà quản lý đầu tư nắm giữ hơn 100 triệu USD cổ phiếu phải thực hiện cuối mỗi quý. Hwang dường như cơ cấu lại danh mục bằng cách sử dụng hợp đồng hoán đổi, từ đó đưa mọi vị thế lên bảng cân đối kế toán của các ngân hàng. Hợp đồng hoán đổi còn cho phép nhà đầu tư nâng tỷ lệ đòn bẩy đáng kể đối với một danh mục.

Morgan Stanley và Goldman Sachs, ví dụ, được liệt kê là cổ đông lớn nhất của GSX Techedu, một công ty gia sư trực tuyến của Trung Quốc thường bị giới bán khống nhắm đến. Các ngân hàng có thể sở hữu cổ phiếu vì nhiều lý do, trong đó có hợp đồng hoán đổi phòng hộ từ giao dịch với khách hàng.

cats178-1199-1617119529.jpg

Tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu tại các công ty Baidu, Tencent, Vipshop, Farfetch, iQIYI, GSX Techedu, Discovery và ViacomCBS của các ngân hàng Phố Wall.

‘Nhà đầu tư không vui’

Goldman Sachs tăng vị thế lên 54% trong tháng 1, theo tài liệu nộp cơ quan quản lý. Nhìn chung, các ngân hàng được cho là đang nắm giữ ít nhất 68% cổ phiếu lưu hành của GSX Techedu, Bloomberg phân tích dựa trên các báo cáo. Tỷ lệ này ở iQIYI, công ty video giải trí Trung Quốc, là ít nhất 40%, 29% ở ViacomCBS – tất cả những cổ phiếu mà Archegos đã đánh cược lớn.

“Tôi chắc chắn có nhiều nhà đầu tư không vui vì họ mua những cổ phiếu đó trong vài tuần qua” và giờ phải hối tiếc, Doug Cifu, giám đốc điều hành công ty giao dịch điện tử Virtu Financial, trả lời phỏng vấn Bloomberg TV ngày 29/3. Ông dự đoán nhà chức trách sẽ nghiên cứu liệu “có cần quy định một văn phòng gia đình minh bạch hơn và công bố thông tin”.

Do không cần thu hút nhà đầu tư vào quỹ, các chiến lược và hiệu quả hoạt động của Hwang là ẩn số với thế giới bên ngoài. Ngay cả khi tài sản lớn lên, người đàn ông ngoài 50 tuổi này vẫn tránh được sự chú ý. Ngoại trừ việc từng là học trò của Robertson, Hwang không hề nổi tiếng trên Phố Wall hay New York.

Tài sản của Hwang biến động bất thường từ đầu tuần trước, khi ViacomCBS thông báo chào bán cổ phiếu lần hai. Giá cổ phiếu ViacomCBS lao dốc 9% phiên tiếp đó.

Giá trị của các cổ phiếu khác được cho là trong danh mục đầu tư của Archegos được ước tính dựa trên những giao dịch lô lớn hôm 26/3.

Chốt phiên 25/3, giá trị danh mục giảm 27%, quá đủ để xóa sạch cổ phiếu của một nhà đầu tư với tỷ lệ đòn bẩy sử dụng từ 6 đến 8 lần.

“Bạn phải tự hỏi còn ai khác với một khoản tài sản đang vô hình ở ngoài kia không”, Novogratz nói. “Sử dụng đòn bẩy như vậy mà không có quản trị rủi ro, đó gần như là thuyết hư vô”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo