Thứ năm, 22/4/2021 | 23:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 28/2/2021, 07:26 (GMT+7)

Arab Saudi và nỗ lực đơn giản hóa hệ thống tài chính

Trọng Đại (Theo Reuters) Chủ nhật, 28/2/2021, 07:26 (GMT+7)

Arab Saudi đang nỗ lực nhằm tạo ra một bảng cân đối kế toán thống nhất các loại hình tài sản và nợ, bao gồm cả những danh mục vốn trước đó không được bao hàm trong hệ thống sổ sách tài chính của quốc gia vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn dầu mỏ khổng lồ này, trong đó phải kể đến các khoản đầu tư và dư nợ của quỹ đầu tư quốc gia.

“Mục đích chính của chương trình là đưa ra đánh giá toàn diện với bảng cân đối kế toán của chính phủ”, người phát ngôn Bộ Tài chính Arab Saudi cho biết. Phạm vi của chương trình sẽ bao gồm các loại hình tài sản và nghĩa vụ trả nợ "nằm ngoài hệ thống sổ sách kế toán”.

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đặt Quỹ Đầu tư Công (PIF) - quỹ quản lý tài sản quốc gia, vào tâm điểm cải cách, mục tiêu đa dạng hoá nền kinh tế của quốc gia xuất khẩu dầu mỏ số một thế giới, vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu hoá thạch này.

Dưới sự chỉ đạo của thái tử, PIF chuyển mình từ quỹ quản lý tài sản kém hiệu quả trở thành một công cụ đầu tư toàn cầu khi đầu tư hàng tỷ USD vào các công ty công nghệ cao như Uber, và bên cạnh đó phải kể đến các khoản đầu tư vào hàng loạt cổ phiếu. Quỹ này cũng đã rót nhiều tỷ USD vào các quỹ điều hành bởi SoftBank, Nhật Bản.

Các công bố tài chính của cơ quan này không được công khai và quỹ đầu tư này cũng không đóng góp cho ngân sách của chính phủ.

lynxmpeh1m0ak-l-5109-1614443996.jpg

Một phụ nữ Arab Saudi đi qua sàn giao dịch chứng khoán Tadawul, thủ đô Riyadh. Ảnh: Reuters.

Các quốc gia vùng Vịnh thường rất kín tiếng về các tài sản và khoản nợ nhưng danh mục đầu tư mang tính rủi ro nhiều hơn của PIF và thông tin quỹ được chính phủ hậu thuẫn khiến cho nhiều nhà đầu tư quan ngại về tính minh bạch.

“Việc chuyển đổi loại hình tài sản từ rổ tài sản có tính thanh khoản, như dự trữ ngân hàng trung ương, sang ít thanh khoản hơn của PIF làm gia tăng tính rủi ro trong bảng cân đối kế toán lĩnh vực công”, theo Kirjanis Krustins đến từ Fitch.

“Các nhà đầu tư trái phiếu có xu hướng coi chính phủ Arab Saudi và thực thể thuộc chính phủ như PIF có rủi ro tương đương. Do đó, sự nghi ngại tăng lên từ phía các nhà đầu tư có thể ảnh hưởng tới chi phí đi vay của chính phủ”, ông cho biết.

Hàng tỷ USD của Aramco

Trong nửa cuối năm 2020, chính phủ Arab Saudi bắt đầu xây dựng cái gọi là khung Quản lý nợ và tài sản quốc gia (SALM). Người phát ngôn của chính phủ cho biết đây là dự án “dài hơi”, do đó, thời điểm và cách thức công bố kết quả của chương trình này vẫn chưa chính thức được ấn định.

“Nếu như chúng ta sử dụng các tiêu chuẩn, các quốc gia khác sẽ phải mất một vài năm để có thể thực hiện giai đoạn hợp nhất”, ông cho biết.

Tình hình tài chính của PIF là khá tốt.

Tài sản của tổ chức này tăng lên 400 tỷ USD trong năm 2020, cao hơn gấp gần 3 lần so với con số 150 tỷ ghi nhận trong năm 2015, một phần đến từ khoản chi trả 70 tỷ USD tới từ cổ phiếu của Aramco, công ty dầu mỏ quốc doanh, và một khoản tiền trị giá 40 tỷ USD chuyển từ kho dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương.

PIF cũng nhận được khoản tiền trị giá gần 30 tỷ USD sau phiên IPO của Aramco trong năm 2019.

Quỹ đầu tư này cho vay khoản tiền lên tới 21 tỷ USD trong giai đoạn từ năm 2018 tới năm 2019, và đang hoàn tất thụ tục thành lập một đơn vị trực thuộc mới với số vốn ước tính lên tới trên 10 tỷ USD.

Cách thức thông thường

Mặc sù sở hữu nguồn tài sản lớn tới từ dầu mỏ, Arab Saudi vẫn phải đối mặt với thách thức làm sao để có thể tạo ra đủ việc làm cho thế hệ công dân trẻ của quốc gia này.

Chính phủ Arab Saudi thông qua các chính sách kinh tế ban hành từ năm 2016 để nhắm tới mục tiêu tạo ra hàng triệu việc làm và giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 7% trong năm 2030. Thế nhưng, những chính sách tài khóa chặt chẽ nhằm kìm hãm thâm hụt đã ngáng chân đầu tư, và cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19 hồi năm ngoái khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên kỷ lục 15,4%.

Nhằm có thể thu hẹp thâm hụt từ 12% GDP xuống còn 4,9% GDP trong cuối năm nay, Riyadh cho cắt giảm chi tiêu ngân sách.

PIF sẽ là đơn vị đứng ra hỗ trợ vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng nhằm mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trong đó có NEOM, khu kinh tế ứng dụng công nghệ cao có giá trị đầu tư lên tới 500 tỷ USD, và gần đây là dự án “The Line”, thành phố 1 triệu dân không phát thải khí thải nhà kính nằm trong khu kinh tế này, với chi phí xây dựng ước tính khoảng từ 100 tỷ USD tới 200 tỷ USD.

PIF lên kế hoạch bơm khoảng 40 tỷ USD mỗi năm vào nền kinh tế, tính tới năm 2025, và tăng giá trị tài sản lên 1.070 tỷ USD vào thời điểm đó.

“Thái tử bin Salman hiểu rằng trừ khi nền kinh tế Arab Saudi tăng trưởng ít nhất từ 6,5 tới 7%/năm, tỷ lệ thất nghiệp mới có thể giảm, và đó quả thực là một quả bom nổ chậm”, Khaled Abdel Majeed, quản lý quỹ khu vực Trung Đông và Bắc Phi tại SAM Capital Partners, công ty tư vấn đầu tư có trụ sở tại London, chia sẻ về sự dịch chuyển vai trò từ ngân sách nhà nước sang PIF.

“Việc thực hiện các kế hoạch một cách 'thông thường' thông qua những kênh 'thông thường' sẽ mất nhiều thời gian hơn”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo