Thứ bảy, 7/12/2019 | 11:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ năm, 1/8/2019, 22:20 (GMT+7)

Apple không còn là công ty nhiều tiền mặt nhất thế giới

Theo Zing Thứ năm, 1/8/2019, 22:20 (GMT+7)

Alphabet - tập đoàn mẹ của Google - vừa chính thức vượt mặt Apple để trở thành công ty có dự trữ tiền mặt lớn nhất thế giới. Lượng tiền mặt và các tài sản dự trữ lưu động của Alphabet sau quý vừa qua đạt 117 tỷ USD, vượt khá xa mức 102 tỷ USD của Apple.

Tuy nhiên, theo Financial Times, danh hiệu "vua tiền mặt" này không hẳn là một điều tích cực. Việc có lượng dự trữ quá lớn có thể là áp lực khiến cho các cổ đông của công ty yêu cầu Alphabet chi nhiều tiền hơn để chia cổ tức hoặc mua lại cổ phần, đồng thời có thể khiến Alphabet và Google bị các nhà lập pháp Mỹ soi xét kỹ hơn.

apl-1939-1564666920.png

Lượng dự trữ tiền mặt của Alphabet đã tăng nhanh trong 2 năm qua dù họ bỏ rất nhiều tiền mua bất động sản. Ảnh: Getty.


Trong 2 năm qua, Google đã bị EU phạt tới 9,05 tỷ USD vì những hành vi độc quyền trong kinh doanh. Công ty này cũng đang bị các nghị sĩ ở Quốc hội Mỹ đề nghị điều tra.

Từ con số 163 tỷ USD vào năm 2017, Apple đã liên tục trả cổ tức cho những nhà đầu tư và điều chỉnh kinh doanh ở các chi nhánh, khiến cho lượng tiền mặt giảm nhanh chóng. Chỉ sau 2 năm, lượng tiền mặt dự trữ của Apple đã giảm tới 61 tỷ USD.

Cũng trong khoảng thời gian đó, Alphabet đã tăng thêm 20 tỷ USD dự trữ tiền mặt dù đầu tư mạnh vào bất động sản để xây văn phòng và trung tâm dữ liệu. Theo Financial Times, Alphabet tích lũy để đầu tư thâm nhập các thị trường mới, thay vì chia cổ tức như Apple.

"Nhìn chung, việc họ tái đầu tư vào các lĩnh vực khác không thành công cho lắm. Tôi mong rằng họ trả cổ tức cho nhà đầu tư hơn là tiêu phí tiền", Walter Price, quản lý tại Allianz Global Investors, nhận định.

Ruth Porat, Giám đốc tài chính của Alphabet, giải thích việc Google đầu tư vào bất động sản là hoàn toàn bình thường, bởi đó là những khoản đầu tư một lần. Ông Porat cho biết 70% chi phí đầu tư của Google trong mỗi quý thường dành cho máy chủ và các thiết bị khác.

apl-8486-1564666920.png

Google cho biết phần lớn chi phí hoạt động của họ là đầu tư cho các trung tâm dữ liệu. Ảnh: Google.


Yousseff Squali, nhà phân tích tại SunTrust Robinson Humphrey, cho rằng việc xây dựng những cơ sở hạ tầng để đáp ứng các sản phẩm trí tuệ nhân tạo mà Google đang phát triển sẽ rất tốn kém.

Doanh thu của Google và Alphabet hiện tại chủ yếu vẫn đến từ quảng cáo trong dịch vụ tìm kiếm, còn những dịch vụ khác như điện toán đám mây, phần cứng và thiết bị nhà thông minh đều bị cho là chưa có lãi. Điều đó khiến những nhà đầu tư lo ngại.

The Verge nhận định đích nhắm tiếp theo của Google và Alphabet có thể là danh hiệu "công ty giá trị nhất thế giới". Tháng 8/2018, Apple đã đạt cột mốc giá trị vốn hóa 1.000 tỷ USD, trở thành công ty công nghệ đầu tiên đạt con số này.

Tuy nhiên giá cổ phiếu Apple đã sụt giảm sau đó, và giờ bị Amazon và Microsoft vượt qua về giá trị vốn hóa.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo