Thứ sáu, 9/12/2022 | 03:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 6/1/2022, 11:57 (GMT+7)

Áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu có thể đã đạt đỉnh

Trọng Đại (Theo CNBC) Thứ năm, 6/1/2022, 11:57 (GMT+7)

Cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng, bắt nguồn từ trình trạng gián đoạn dòng chảy hàng hóa và là nguyên nhân đẩy lạm phát tăng cao, có thể đã vượt qua giai đoạn xấu nhất, theo một chỉ số đo lường mới của Fed New York. 

Chỉ số mới của Fed, được hé lộ trong một thông báo hôm 4/1, cho thấy tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn diễn ra khá nghiêm trọng nhưng cũng gợi ý rằng cuộc khủng hoảng đó đã vượt qua thời điểm tồi tệ nhất. Việc này mang lại không ít kỳ vọng đối với Nhà Trắng, vốn đang cố gắng chế ngự tâm lý sợ hãi liên quan tới mức lạm phát cao kỷ lục được ghi nhận từ thời cựu tổng thống Ronald Reagan. 

Chỉ số Áp lực Chuỗi cung ứng Toàn cầu (GSCPI) thống kê những giai đoạn chuỗi cung ứng bị đứt gãy kể từ năm 1997. Chỉ số này trong nhiều năm chỉ dao động quanh ngưỡng trung bình.

Sự gia tăng áp lực chuỗi cung ứng trong thời gian đại dịch khiến cho chỉ số này ghi nhận mức tăng cao nhất trong lịch sử, vượt qua cả giai đoạn năm 2011 khi thảm họa động đất-sóng thần gây ra thiệt hại vô cùng lớn đối với hoạt động sản xuất tại Nhật Bản hay lũ lụt tại Thái Lan ảnh hưởng tới khả năng cung ứng các sản phẩm xe hơi và đồ điện tử của thế giới, theo các chuyên gia nghiên cứu từ Fed. 

“Sự gia tăng GSCPI gắn liền với những sự kiện kể trên vẫn chưa thể so kịp với những gì chúng ta được chứng kiến kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng nổ”, nhóm chuyên gia này viết. 

“GSCPI gia tăng lên kể từ khi đại dịch bắt đầu lây lan mạnh, thời điểm Trung Quốc cho áp dụng các biện pháp phong tỏa”, các chuyên gia bổ sung. “Chỉ số này có thời điểm giảm xuống khi các hoạt động sản xuất của thế giới, chủ yếu là tại Trung Quốc, phục hồi trong mùa hè năm 2020, nhưng sau đó lại tăng mạnh khi mùa đông tới, cũng như trong giai đoạn nền kinh tế thế giới rục rịch phục hồi”.

Áp lực lên các chuỗi cung ứng toàn cầu, làm gián đoạn dòng chảy hàng hóa và thúc đẩy lạm phát, có thể đã đạt đỉnh, theo Fed New York.

Áp lực lên các chuỗi cung ứng toàn cầu, làm gián đoạn dòng chảy hàng hóa và thúc đẩy lạm phát, có thể đã đạt đỉnh, theo Fed New York. Ảnh: Bloomberg.

GSCPI cho thấy áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu đang có độ lệch chuẩn khoảng 4,5 so với thời điểm bình thường, “nghiêm trọng” nhất kể từ năm 1997. Nhưng tình hình đang dần được cải thiện. 

Những thông tin mới nhất cho thấy sự đứt gãy chuỗi cung ứng, tuy vẫn ở mức cao, nhưng “đã đạt đỉnh và sẽ bắt đầu giảm dần trong tương lai”, theo nhóm nghiên cứu của Fed New York, dẫn đầu bởi các nhà kinh tế học Gianluca Benigno và Julian di Giovanni.

Đây là thông tin tích cực đối với chính quyền Tổng thống Joe Biden, vốn trong nhiều tháng trở lại đây đã phải nỗ lực rất nhiều nhằm xoa dịu dư luận trong bối cảnh giá thực phẩm và năng lượng tăng cao. Lạm phát tiêu dùng tăng 6,8% trong tháng 11/2021, làm giảm sút sức mua của USD khi các loại hàng hóa từ sữa cho tới xe hơi trở nên đắt hơn. Đây là mức gia tăng lạm phát nhanh nhất trong vòng 12 tháng từng được ghi nhận từ năm 1982. 

Các thành viên đảng Dân chủ cho rằng các vấn đề chuỗi cung ứng sẽ được giải quyết một khi họ ban hành các chính sách mới và người lao động quay trở lại làm việc. Đảng Cộng hòa đã thành công trong việc chỉ trích Tổng thống Biden và cộng sự của ông trong vấn đề lạm phát. 

Trong cuộc khảo sát gần đây thực hiện bởi CNBC và viện nghiên cứu Change Research, 60% người tham gia cho biết họ không đồng tình với cách điều hành nền kinh tế của ông Biden, giảm 6% so với thời điểm tháng 9/2021. 72% người được hỏi cho rằng cách xử lý của chính quyền đối với tình trạng lạm phát là không phù hợp, trong khi đó có 66% người tham gia cho biết ông Biden không giúp gì nhiều cho tình hình tài chính của họ. 

Chỉ số áp lực chuỗi cung ứng của Fed New York có tích hợp một số phương pháp tính toán ưa thích của Phố Wall. 

Bộ chỉ số được sử dụng trong phương pháp đo lường này đó chính là chi phí vận tải xuyên biên giới. Những chỉ số đó bao gồm Baltic Dry Index và Harpex Index. Fed New York cũng bổ sung thêm các chỉ số giá của Bộ Lao động, chuyên thống kê chi phí hàng hóa vận tải bằng đường hàng không đến và từ Mỹ. 

Tiếp theo, các chuyên gia phân tích cũng đã thêm vào các chỉ số trong đó bao gồm dữ liệu sản xuất quốc gia từ các khảo sát Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI). Các khảo sát PMI thường cung cấp dữ liệu về mức độ nghiêm trọng của tình trạng ách tắc hàng hóa tới các nhà sản xuất và tại các nền kinh tế lớn như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc. 

Fed sau đó sẽ phân tách tác động của các vấn đề liên quan đến nguồn cung khỏi dữ liệu PMI bằng cách loại bỏ đi những thay đổi trong số lượng các đơn hàng mới, vốn được coi là một chỉ số đo lường nhu cầu. Vì phần lớn các nhà kinh tế học cho rằng tình trạng lạm phát có liên quan tới nguồn cung, do đó, họ cũng cố gắng loại bỏ đi những thay đổi nhu cầu trong mô hình này. 

Fed New York đã kiểm chứng tổng cộng 27 biến số để ước tính chỉ số GSCPI. Các chuyên gia nghiên cứu cho biết họ sẽ sớm phát hành một báo cáo giải thích bằng cách nào các cú sốc đối với chỉ số GSCPI ảnh hưởng tới các chỉ số tiêu dùng và sản xuất, ví dụ như chỉ số CPI của Bộ Lao động. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo