Chủ nhật, 9/8/2020 | 21:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ sáu, 12/6/2020, 09:06 (GMT+7)

Anh muốn tham gia CPTPP và trở thành đối tác đối thoại của ASEAN

Theo TTXVN Thứ sáu, 12/6/2020, 09:06 (GMT+7)

Ngày 9/6, trả lời phỏng vấn báo Nikkei Asia Review của Nhật Bản, Bộ trưởng Elizabeth Truss cho biết Vương quốc Anh muốn tham gia CPTPP "ngay khi có thể", đồng thời hoan nghênh việc Nhật Bản ủng hộ Anh tham gia hiệp định thương mại này.

Việc tham gia CPTPP là mục tiêu chiến lược quan trọng của Vương quốc Anh khi làm việc với các đối tác có cùng chí hướng ở Thái Bình Dương, không chỉ Nhật Bản mà còn Canada, Mexico, Australia và New Zealand.

bo-truong-thuong-mai-anh-eliza-7848-7401

Bộ trưởng Thương mại Anh Elizabeth Truss. Ảnh: TTXVN.

Theo Bộ trưởng Truss, CPTPP, hiện chiếm 13% nền kinh tế toàn cầu, bao trùm phần lớn khu vực châu Á-Thái Bình Dương và các quốc gia mà Vương quốc Anh quan tâm trong hoạt động thương mại. Bên cạnh đó, Vương quốc Anh muốn trở thành đối tác đối thoại của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời khẳng định điều này sẽ bổ sung cho CPTPP.

Trong bối cảnh thời gian chuyển tiếp để rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh sẽ hết hạn vào cuối năm nay, nước này đang tìm cách đẩy nhanh đàm phán về các thỏa thuận thương mại với hàng loạt quốc gia trên thế giới. Ngày 9/6, Anh đã bắt đầu đàm phán về hiệp định thương mại với Nhật Bản.

Hai bên sẽ xây dựng một FTA dựa trên thỏa thuận thương mại tự do hiện có giữa Nhật Bản và EU, trong đó Tokyo muốn loại bỏ thuế ô tô, trong khi Anh muốn mang lại lợi ích cho các dịch vụ tài chính và ngành dệt may của nước này. Liên quan tới cuộc đàm phán này, Bộ trưởng Truss khẳng định quan hệ với Nhật Bản là "cực kỳ quan trọng" và cuộc đàm phán này "hoàn toàn có thể" ký kết thỏa thuận trong năm nay.

Anh đã chính thức rời EU vào cuối tháng 1 và hiện đang tiến hành đàm phán thương mại song phương với hàng chục nước. Anh mong muốn đạt được các thỏa thuận thương mại vào trước cuối năm nay, khi nước này không còn tham gia các thỏa thuận thương mại của EU.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo