Chủ nhật, 22/9/2019 | 08:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 25/8/2019, 09:00 (GMT+7)

Anh chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận bất chấp cảnh báo hậu quả nghiêm trọng

Minh Ngọc (Theo AFP) Chủ nhật, 25/8/2019, 09:00 (GMT+7)

Thủ tướng Anh Boris Johnson ra lệnh cho các cơ quan chính phủ “cấp tốc” chuẩn bị cho kế hoạch dự phòng sau khi lên nắm quyền vào ngày 24/7, hứa hẹn “tất cả tài trợ cần thiết” vượt mức 4,2 tỷ GBP (5,1 tỷ USD) đã được phân bổ.

Dù vậy, tờ Sunday Times đưa ra thống kê về các ảnh hưởng tiềm năng khi Anh rời Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit vào ngày 31/10, mà không có thỏa thuận.

Những hậu quả chính được dự báo gồm có:

Nỗ lực của chính phủ

Trước thời hạn Brexit ngày 29/3, chính phủ Anh đã đưa ra “Chiến dịch Yellowhammer” để chuẩn bị cho sự gián đoạn trong 12 lĩnh vực chính, trong đó có cung cấp thực phẩm và nước, chăm sóc sức khỏe và vận chuyển.

Theo kế hoạch, mỗi bộ phận đều phải có một trung tâm hoạt động - một số phải mở cửa 24 giờ một ngày - theo Viện Chính phủ (IfG). Trong khi đó, một chiến dịch tuyên truyền rộng rãi được cho là tiêu tốn 100 triệu GBP đang được tiến hành để giúp các doanh nghiệp và người tiêu dùng chuẩn bị cho Brexit.

Kế hoạch kinh doanh

Báo cáo của chính phủ cho thấy các doanh nghiệp Anh hầu như không có sự chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận - mặc dù cuộc khảo sát của Ngân hàng Anh vào tháng 3 cho thấy khoảng 80% doanh nghiệp tự đánh giá là đã sẵn sàng.

Liên đoàn Công nghiệp Anh, hiệp hội chính của các nhà lãnh đạo ngành, cho biết nhiều công ty hàng hóa hiện ít chuẩn bị cho cuộc ra đi vào tháng 10, cảnh báo rằng dự trữ hàng hóa sẽ khó khăn hơn trong thời gian cận Giáng sinh.

Về dịch vụ, hai bên đã đạt được một số thỏa thuận tạm thời, bao gồm thỏa thuận một năm để bảo vệ thị trường phái sinh khổng lồ ở London.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters.

Trì hoãn tại biên giới

EU cho biết họ sẽ ngay lập tức triển khai kiểm tra hải quan, kiểm tra an toàn thực phẩm và xác minh các tiêu chuẩn của EU tại biên giới với Anh.

Lo ngại chậm trễ kéo dài tại khu vực biên giới, Anh đã tiến hành mở các tuyến đường mới và tăng cường liên kết với các cảng khác để giảm bớt áp lực cho cảng quan trọng nhất, Dover.

Nhưng phân tích của Yellowhammer dự báo có tới 85% các phương tiện sử dụng các kênh chính “có thể chưa sẵn sàng” cho hải quan Pháp và có thể phải trì hoãn nhiều ngày. Tình trạng bế tắc có thể sẽ “ảnh hưởng đến phân phối nhiên liệu” trên toàn quốc.

Nguồn cung thiết yếu

Nhiều công ty dược phẩm đã dự trữ hàng và thay đổi tuyến đường cung cấp để hạn chế sự gián đoạn, theo CBI. Khoảng 28% thực phẩm được tiêu thụ ở Anh đến từ EU, và các siêu thị lớn đã cảnh báo về nguy cơ nguồn cung bị gián đoạn.

Theo Yellowhammer, nguồn cung cấp nước uống sạch có thể bị ảnh hưởng, liên lụy đến “hàng trăm ngàn người”.

Máy bay và tàu hỏa

EU đã đồng ý cho phép các chuyến bay từ Vương quốc Anh đến 27 quốc gia thành viên khác, nhưng chỉ đến tháng 3/2020.

Đường tàu cao tốc xuyên qua Đường hầm eo biển Manche 50 km giữa Anh và Pháp sẽ được duy trì hoạt động trong ba tháng, miễn là Anh áp dụng các tiêu chuẩn an toàn đường sắt của EU.

Nhưng đánh giá bị rò rỉ cảnh báo về khả năng hành khách bị trì hoãn tại nhà ga Eurostar ở St Pancras và trạm Eurotunnel trên bờ biển phía nam nước Anh, cũng như tại các sân bay.

Thương mại và thuế quan

Anh cho biết sẽ loại bỏ thuế quan đối với hầu hết hàng nhập khẩu, giữ thuế ở mức thấp với một số sản phẩm nông nghiệp để bảo vệ nông dân.

EU sẽ coi Anh là “nước thứ ba”, áp thuế quan ở mức trung bình thấp - khoảng 1,5% - nhưng sẽ cao hơn trong một số lĩnh vực nhất định: với ôtô, mức thuế là 10%.

Anh cũng sẽ không còn được hưởng lợi từ các thị trường thuộc hiệp định thương mại của EU, mặc dù đã tự xây dựng lại các thị trường tương tự với một số nước như Hàn Quốc và Thụy Sĩ.

Quyền công dân EU

Một điểm chính trong dự thảo thỏa thuận Brexit với EU là bảo vệ quyền lợi của 3,5 triệu công dân châu Âu sống ở Anh và hơn một triệu người Anh trong khối.

Nhiều quốc gia EU đã tiến hành bảo vệ quyền của người Anh, trong khi hơn 800.000 người châu Âu ở Anh đã bắt đầu “tình trạng định cư” mới.

Nếu không có thỏa thuận, công dân Anh đến EU sẽ bị giới hạn thời gian lưu trú 90 ngày và chịu kiểm tra hộ chiếu chặt chẽ hơn.

Bắc Ireland

Anh sẽ không ngay lập tức áp dụng kiểm tra hải quan ở biên giới với Ireland, nước thành viên EU, để tránh gia tăng căng thẳng tại vùng Bắc Ireland từng một thời chìm trong bạo lực.

Nhưng phân tích bị rò rỉ của chính phủ thừa nhận rằng phương án này sẽ “không bền vững” và biên giới cứng sẽ trở lại, trong khi EU cho biết sẽ giám sát hàng hóa lưu thông qua khu vực biên giới tương lai.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo