Thứ năm, 29/9/2022 | 08:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 14/8/2022, 19:42 (GMT+7)

Ẩn ý đằng sau việc nhân dân tệ trở thành đồng tiền giao dịch phổ biến ở Nga

Theo BNews Chủ nhật, 14/8/2022, 19:42 (GMT+7)

Theo trang Russia Briefing, năm ngoái, trước khi xảy ra cuộc xung đột Ukraine, nhu cầu đối với đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc trên sàn giao dịch Nga khá im ắng, chủ yếu được sử dụng bởi các thương nhân nhỏ tham gia vào các giao dịch xuyên biên giới.

Tuy nhiên, đến tháng 7 năm nay, NDT đã trở thành đồng ngoại tệ có nhu cầu cao thứ ba ở Nga sau đồng USD và đồng euro. Sàn giao dịch Moskva hiện giao dịch gần 890 tỷ ruble (khoảng 14 tỷ USD) bằng đồng NDT, chỉ thấp hơn một chút so với khối lượng giao dịch bằng đồng euro hiện ở mức khoảng 1.000 tỷ ruble (16,5 tỷ USD).

vna-potal-trung-quoc-nang-ty-g-8757-2428

Đồng tiền mệnh giá 100 Nhân dân tệ tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN.

Tất nhiên, quyết định chuyển hướng “từ phương Tây sang phương Đông” là tùy thuộc vào các nhà đầu tư và người gửi tiền, nhưng cần chú ý một số đặc điểm khác biệt của đồng tiền Trung Quốc để hiểu được rủi ro và xu hướng có thể xảy ra.

Trên thực tế, có hai phiên bản của đồng NDT Trung Quốc. Một là đồng NDT được sử dụng ở Trung Quốc để thanh toán nội bộ và cũng được giao dịch trên các sàn giao dịch quốc tế với mã CNY. Tỷ giá hối đoái của đồng tiền này được quy định chặt chẽ bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương).

Hai là đồng NDT “ở nước ngoài”, được sử dụng chủ yếu trong các khu định cư quốc tế và được giao dịch trên các sàn giao dịch, dưới ký hiệu CNH. Đồng tiền này được quản lý ít chặt chẽ hơn và mang tính định hướng thị trường hơn trong biên độ giao dịch cho phép so với đồng CNY.

Ở Nga, các loại tiền tệ lưu thông được giao dịch trên Sàn giao dịch Moskva. Ngân hàng PBoC của Trung Quốc không cho phép đồng tiền quốc gia của mình dao động theo bất kỳ hướng nào và hiện tại tỷ giá hối đoái đồng CNY không vượt quá 6-7 NDT đổi lấy 1 USD. Điều đó có nghĩa là đối với các nhà đầu tư Nga và các nhà đầu tư quốc tế khác, đồng NDT của Trung Quốc có thể được coi là “nơi trú ẩn an toàn” cho người gửi tiền.

Tuy nhiên, mặt trái của việc này là PBoC có thể phá giá đồng tiền của mình bất cứ lúc nào vì lợi ích của nhà nước Trung Quốc và các nhà xuất khẩu. Ngoài ra, tiết kiệm tiền bằng đồng NDT là đủ an toàn, với điều kiện các ngân hàng Nga không gây ra bất kỳ sự điều chỉnh bất ngờ khó chịu nào.

Đối với Nga và một số quốc gia khác, từ góc độ bảo đảm trước những rủi ro địa chính trị, chẳng hạn như trong tình hình hiện nay, đồng NDT của Trung Quốc là sự lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư nước này, vì Nga sở hữu khoảng 17% tổng dự trữ ngoại hối của mình bằng tiền tệ, thuộc hàng cao nhất thế giới, và Trung Quốc đã không áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Nga cũng đã loại bỏ hoàn toàn các khoản nắm giữ bằng đồng USD khỏi Quỹ Tài sản Quốc gia của mình.

Tuy nhiên, vấn đề chính của việc duy trì tiền gửi ngoại tệ ở Nga hiện nay là những hạn chế do Ngân hàng trung ương Nga (BoR) áp đặt và hoa hồng mà một số ngân hàng áp đặt đối với việc giữ tiền gửi bằng các đơn vị tiền tệ khác. Cần lưu ý ví dụ rằng kể từ đầu năm 2022, đồng NDT của Trung Quốc đã giảm giá hơn 23% so với đồng ruble của Nga, do các động thái của Nga nhằm củng cố đồng nội tệ và chuyển sang một khoản dự trữ được hỗ trợ bằng tài sản (chủ yếu là vàng) so với các đồng tiền dự trữ thế giới vào tháng 3 và tháng 4 năm nay.

Vì lý do này, hiện tại, có lẽ xu hướng giữ tiền trong các ngân hàng Nga bằng đồng ruble sẽ lên ngôi. Nếu các nhà đầu tư muốn giữ tiền trong ngân hàng lâu hơn, chiến lược tốt hơn là phân chia danh mục tiết kiệm giữa đồng ruble và đồng NDT và giữ đồng NDT trong các ngân hàng mà trước hết việc ký gửi bằng đồng tiền Trung Quốc là sẵn có và thứ hai là không có hoa hồng cho việc giữ tiền gửi bằng tiền nước ngoài.

Trong khi đó, liệu có thể đầu tư vào các công cụ tài chính bằng đồng NDT của Trung Quốc hay không? Chủ đề được quan tâm có lẽ bắt đầu từ năm 2023 nhưng tùy thuộc vào khả năng tiếp cận các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế của nhà môi giới.

Nếu có cơ hội như vậy, nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu hoặc trái phiếu của Trung Quốc. Nhưng nếu đồng NDT không tăng giá mạnh so với các đồng tiền khác, bao gồm cả đồng ruble, thì các nhà đầu tư sẽ thua lỗ do chênh lệch tỷ giá hối đoái, mặc dù điều này có thể được bù đắp bằng cổ tức hoặc lợi nhuận cao từ chênh lệch giá mua và giá bán.

Hiện tại, tình hình kinh tế liên quan đến đồng ruble của Nga không nghiêm trọng đến mức giới đầu tư buộc phải bán đồng tiền quốc gia ngay lập tức và chuyển sang đồng NDT của Trung Quốc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đồng tiền Trung Quốc đóng vai trò như một kho lưu trữ giá trị trong dài hạn. Điều đó sẽ trở nên đặc biệt rõ ràng nếu Chính phủ Nga sớm quay trở lại các quy tắc tài khóa thực tế và Bộ Tài chính Nga bắt đầu mua lại NDT cho Quỹ Phúc lợi Quốc gia, điều mà Bộ này đã thực hiện trong quá khứ. Vào thời điểm đó, đồng nội tệ của Trung Quốc sẽ có tiềm năng tăng giá tốt so với đồng USD.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo