Thứ ba, 1/12/2020 | 15:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 7/5/2020, 16:13 (GMT+7)

Ấn Độ tung chiêu 'dụ' hơn 1.000 công ty Mỹ rời Trung Quốc

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ năm, 7/5/2020, 16:13 (GMT+7)

Chính phủ Ấn Độ trong tháng 4 đã tiếp cận hơn 1.000 công ty tại Mỹ và thông qua phái đoàn ở nước ngoài để đưa ra ưu đãi cho các nhà sản xuất đang có ý định rời khỏi Trung Quốc, theo các quan chức Ấn Độ. Quốc gia này ưu tiên đón nhận các nhà cung cấp thiết bị y tế, chế biến thực phẩm, dệt may, da thuộc và sản xuất phụ tùng xe hơi trong số hơn 550 sản phẩm được đề cập trong thảo luận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây tăng cường đổ lỗi cho Trung Quốc liên quan đại dịch Covid-19 nguy cơ khiến căng thẳng thương mại toàn cầu bùng phát trở lại. Các công ty sẽ tính dần đến việc chuyển nguồn lực ra khỏi nền kinh tế số hai thế giới để đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Nhật Bản đã trích lập 2,2 tỷ USD hỗ trợ chuyển các nhà máy khỏi Trung Quốc. Các thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng có ý định ngừng phụ thuộc vào các nhà cung ứng Trung Quốc.

Các quan chức Ấn Độ mô tả với các công ty rằng nước này có lợi thế kinh tế hơn về đất, lao động có trình độ so với việc họ trở lại Mỹ hoặc Nhật Bản. Ấn Độ đề xuất sẽ cân nhắc những đề nghị cụ thể về sửa đổi luật lao động, hoãn thuế giao dịch điện tử.

Bộ Thương mại Ấn Độ tìm kiếm sự phản hồi từ các công ty Mỹ về những sửa đổi cần thiết trong luật thuế và luật lao động để có lợi cho họ hơn, một quan chức nói. Chính phủ liên bang Ấn Độ đang làm việc với các bang để đảm bảo có giải pháp về dài hạn. Ấn Độ kỳ vọng thuyết phục được các công ty liên quan sản phẩm và thiết bị chăm sóc sức khỏe, đang đàm phán với Medtronic và Abbott Laboratories.

Người phát ngôn của Medtronic và Abbott Laboratories đều chưa có bình luận. Hai công ty này đã hiện diện ở Ấn Độ, đồng nghĩa họ dễ dàng chuyển các chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc hơn.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Ấn Độ cũng chưa có bình luận.

India's Prime Minister Narendra Modi hugs US President Donald Trump as they give joint statements in the Rose Garden of the White House in Washington, the US, on Monday. Picture: REUTERS

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ôm Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo chung tại Vườn Hồng, Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, tăng đầu tư sẽ giúp củng cố kinh tế trong nước, vốn chịu thiệt hại do 8 tuần phong tỏa toàn quốc để ứng phó Covid-19, giúp ông đạt mục tiêu tăng tỷ lệ đóng góp của lĩnh vực sản xuất vào GDP từ 15% lên 25% trong năm 2022. Nhu cầu tạo việc làm càng trở nên cấp thiết bởi đại dịch khiến 122 triệu người dân Ấn Độ thất nghiệp.

Đây cũng là cơ hội để Ấn Độ thúc đẩy các nỗ lực cải cách đất, lao động và thuế đang bị đình trệ, gây cản trở đầu tư suốt nhiều năm.

Nhiệm kỳ thứ hai của ông Modi phải đối mặt với tình trạng biểu tình trên khắp Ấn Độ, tăng trưởng giảm tốc, sau khi đảng cầm quyền thắng lớn trong cuộc bầu cử năm ngoái, tạo ra nguy cơ khiến các công ty rời đi.

“Xuất hiện cơ hội để Ấn Độ giành lấy chỗ đứng trong chuỗi cung ứng toàn cầu nhưng việc này đòi hỏi đầu tư nghiêm túc vào cơ  sở hạ tầng và quản trị”, Paul Staniland, phó giáo sư tại Đại học Chicago chuyên về chính sách ngoại giao và chính trị Ấn Độ, nhận định. “Ấn Độ đối mặt sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Nam Á và Đông Nam Á”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo