Thứ ba, 28/9/2021 | 20:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 21/8/2021, 08:26 (GMT+7)

Ấn Độ cấp phép vaccine ADN đầu tiên trên thế giới

Theo VnExpress Thứ bảy, 21/8/2021, 08:26 (GMT+7)

Bộ Công nghệ Sinh học Ấn Độ ngày 20/8 thông báo cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 ZyCoV-D do hãng Zydus Cadila sản xuất. "Đây là vaccine Covid-19 ADN đầu tiên trên thế giới, do Ấn Độ phát triển", cơ quan này cho biết trong thông cáo.

Ấn Độ phê duyệt vaccine ZyCoV-D, có thể được đưa vào cơ thể bằng thiết bị tiêm không mũi kim, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng tại nước này tăng lên trong vài tuần qua. Bộ Công nghệ Sinh học Ấn Độ cho biết ZyCoV-D có liệu trình ba mũi, khi tiêm vào cơ thể sẽ tạo ra protein gai của nCoV và tạo ra phản ứng miễn dịch.

"Công nghệ dựa trên nền tảng ADN vòng, có thể dễ dàng điều chỉnh để đối phó với các đột biến virus", Bộ Công nghệ Sinh học Ấn Độ cho biết.

Nhân viên y tế Ấn Độ tiêm vaccine cho một phụ nữ tại Mumbai ngày 17/8. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế Ấn Độ tiêm vaccine cho một phụ nữ tại Mumbai ngày 17/8. Ảnh: AFP.

Vaccine ADN đưa vào cơ thể một chuỗi ADN mã hóa kháng nguyên cụ thể để khởi động quá trình phản ứng miễn dịch. Công nghệ này được đánh giá nâng cao tính ổn định và độ tin cậy, đảm bảo an toàn do không chứa bất cứ tác nhân gây bệnh nào và có chi phí thấp khi sản xuất số lượng lớn.

ZyCoV-D là loại vaccine thứ 6 được Ấn Độ cấp phép sử dụng, sau sản phẩm của Moderna, AstraZeneca, Johnson&Johnson, Covaxin của hãng dược phẩm Ấn Độ Bharat Biotech và Sputnik V của Nga. Ấn Độ đã tiêm hơn 574 triệu mũi vaccine Covid-19, theo thống kê của AFP, trong đó 9,2 triệu mũi được tiêm trong tuần này.

Ấn Độ đặt mục tiêu tiêm vaccine cho toàn bộ nhóm dân đủ điều kiện vào tháng 12. Khoảng 127 triệu người Ấn Độ, tương đương 10% dân số, đã tiêm đủ liệu trình vaccine hai mũi. Một số chuyên gia y tế nhận định Ấn Độ cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc sản xuất vaccine nội địa để hoàn tất mục tiêu này.

Các loại vaccine do Ấn Độ phát triển không cần bảo quản bằng thiết bị đặc biệt, giải quyết thách thức hậu cần khi vận chuyển và sử dụng trên khắp quốc gia Nam Á.

Ấn Độ hồi tháng 4-5 đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng khiến hệ thống y tế trở nên quá tải. Quốc gia Nam Á là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, ghi nhận hơn 32 triệu ca nhiễm và gần 434.000 ca tử vong.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo