Thứ sáu, 25/9/2020 | 12:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 4/10/2018, 19:57 (GMT+7)

Amazon và Apple, cổ phiếu nào tốt hơn?

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ năm, 4/10/2018, 19:57 (GMT+7)

Trong kỷ nguyên số, nhà đầu tư ngày càng phụ thuộc vào cổ phiếu công nghệ. Tuy nhiên, các công ty với tầm cỡ tương đương chưa chắc có hiệu suất ngang nhau trên sàn chứng khoán. 2 tên tuổi lớn nhất trong ngành - Apple và Amazon - là 2 câu chuyện điển hình.

Tháng 8, Apple trở thành công ty đầu tiên trong lịch sử có vốn hóa thị trường vượt 1.000 tỷ USD. Amazon theo sau ngay đầu tháng 9 (dù đã giảm một chút sau đó).

Nhiều nhà đầu tư muốn sở hữu cả 2. Đây có phải điều khôn ngoan? Nếu chỉ được chọn một, nhà đầu tư nên chọn mã nào? Market Watch đặt Apple và Amazon lên bàn cân.

Đà tăng - Amazon thắng

Cả 2 cổ phiếu đều nhiều lần vượt S&P 500 nhưng đà tăng của Amazon hơn hẳn Apple.

(Nguồn: FactSet)

Giá mục tiêu - Amazon thắng

2 ngân hàng đầu tư Stifel và Jefferies đều đặt mục tiêu 2.525 USD cho Amazon vào cuối tháng 9, tương đương mức tăng gần 20%. Trong năm nay, cổ phiếu này đã lãi hơn 60%.

Triển vọng của Apple không được lạc quan bằng. Một số dự báo gần đây, bao gồm mục tiêu 215 USD của công ty tài chính Nomura và ngân hàng J.P. Morgan, đều thấp hơn mức hiện tại. Đó là chưa kể đến tâm lý chung trên thị trường là cổ phiếu này sắp đi xuống.

Định giá hiện tại - Apple thắng

Với tỷ lệ giá trên lợi nhuận (P/E) dự tính dưới 17, Apple đang giao dịch với mức thấp hơn cổ phiếu thông thường. S&P 500 có P/E dự tính trung bình khoảng 18 và Nasdaq gần 22.

Amazon từ lâu chọn tập trung vào tăng trưởng thay vì lợi nhuận và đang giao dịch ở mức gần 80 lần lợi nhuận. Đáng chú ý là giá trị thị trường gần 1.100 tỷ USD của Apple có được phần lớn dựa vào 250 tỷ USD tiền mặt và đầu tư - một đảm bảo lớn cho nhà đầu tư.

Ra mắt sản phẩm gần đây - Apple thắng

Cả Apple và Amazon đều có những sản phẩm mới ra mắt. Apple có iPhone XS và XS Max cùng bản cập nhật cho đồng hồ thông minh. Amazon có thiết bị trợ lý giọng nói Echo mới và bản nâng cấp dịch vụ truyền hình.

Tuy nhiên, trong khi Amazon vẫn còn thử nghiệm các tiện ích mới cho khách hàng, Apple đã tạo ra lợi nhuận lớn từ việc này. Chuyên gia dự đoán hãng bán được 85 triệu sản phẩm vào cuối năm nay, tất cả điện thoại thông minh mới nhất có giá 4 con số.

Kết quả kinh doanh - Apple thắng

Báo cáo lợi nhuận quý II của Apple vượt xa kỳ vọng của Phố Wall, đặc biệt trong bối cảnh doanh số bán iPhone tương đối yếu trước thềm ra mắt sản phẩm mới. Đà tăng được dự báo tiếp tục trong các quý tới. Cổ phiếu tăng thêm khoảng 10% chỉ vài ngày sau báo cáo tháng 7.

Báo cáo của Amazon cũng khả quan với lợi nhuận quý lớn nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, kết quả này là nhờ chi tiêu ít hơn còn doanh thu không được như kỳ vọng. Vì vậy, xu hướng có thể không tiếp tục trong dài hạn.

Lãnh đạo - hòa

Khó để so sánh khi CEO Tim Cook của Apple là một thiên tài sáng tạo trong khi CEO Jeff Bezos của Amazon là một chuyên gia về điều hành công ty.

Jeff Bezos (trái) và Tim Cook. (Nguồn: Getty Images)

Nhà lãnh đạo 54 tuổi của đế chế thương mại điện tử là biểu tượng công nghệ trong hơn 2 thập kỷ qua. Ông có phong cách quản lý chặt chẽ, bảo đảm hiệu quả làm việc từ cấp thấp nhất.

Không sáng lập công ty hay phát minh sản phẩm, người đứng đầu hãng điện thoại nổi tiếng được Steve Jobs thuê vào cuối những năm 1990 để mang kỷ luật vào Apple. Vị CEO 57 tuổi đóng vai trò không thể thiếu trong việc hợp lý hóa sản xuất và phân phối trong những năm khó khăn của công ty. Chuyên môn của ông giúp Apple phát triển đến quy mô ấn tượng hiện nay.

Kết luận - Apple thắng

Không thể phủ nhận Amazon là một công ty năng động. Tuy nhiên, trên Phố Wall, điều này có nghĩa là cổ phiếu có thể di chuyển theo cả 2 hướng. Đối với những nhà đầu tư thận trọng, sự chắc chắn của Apple hấp dẫn hơn. Hãng có lượng tiền mặt lớn (có thể dành trả cổ tức) và dường như đang trên đà phát triển với nhiều sản phẩm mới ra mắt cùng tập khách hàng rộng và trung thành.

Lâm Ngọc/Theo Market Watch

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo