Thứ hai, 5/12/2022 | 17:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 8/10/2021, 08:03 (GMT+7)

Ai có thể là chủ nhân của Nobel Hòa bình 2021?

Như Tâm (Theo Time) Thứ sáu, 8/10/2021, 08:03 (GMT+7)

Nobel Hòa bình là một trong những giải thưởng danh giá nhất thế giới, nằm trong nhóm 6 giải thưởng của Giải Nobel. 5 giải thưởng còn lại được trao cho các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Văn học, Kinh tế và Y học.

Nobel Hòa bình năm 2020 được trao cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) vì những nỗ lực của tổ chức này nhằm đối phó nạn đói, vì đóng góp để cải thiện tình hình ở những khu vực xung đột và là lực lượng đi đầu để ngăn cản việc sử dụng nạn đói làm vũ khí chiến tranh và xung đột.

Giải Nobel Hòa bình 2019 thuộc về Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vì những nỗ lực trong giải quyết xung đột với quốc gia láng giềng Eritrea.

Trong một năm với dấu ấn của đại dịch Covid-19, bất ổn chính trị và cảnh báo về khủng hoảng môi trường, có 329 ứng viên cho giải Nobel Hòa bình năm nay – cao thứ ba lịch sử, theo Time. Mỗi năm, Ủy ban Nobel thường đề nghị các viện hàn lâm, nhà khoa học, chính trị gia từ hàng loạt quốc gia đề cử ứng viên xứng đáng.

Danh sách ứng viên được giữ bí mật trong vòng 50 năm. Ủy ban Nobel cũng nổi tiếng vì sự khó đoán và hiếm khi theo xu hướng. Dưới đây là một số ứng viên có khả năng cao giành giải Nobel Hòa bình năm nay.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn là tổ chức đi đầu trong điều phối nỗ lực phản ứng quốc tế.

WHO là tổ chức đi đầu trong điều phối nỗ lực ứng phó Covid-19 quốc tế. Ảnh: Reuters.

Gần hai năm sau đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên ghi nhận tại Vũ Hán, Trung Quốc, đại dịch này tiếp tục định hình cuộc sống thường ngày của người dân thế giới và chi phối cả các vấn đề liên quan chính trị. Trong khi các làn sóng bùng phát và các biến chủng chết chóc hơn thách thức các chính phủ trên thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn đi đầu trong điều phối nỗ lực phản ứng quốc tế.

WHO từng được coi là ứng viên tiềm năng cho Nobel Hòa bình năm 2020 nhưng giải thưởng cuối cùng được trao cho WFP, một cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc.

Kể từ đó, WHO tham gia giám sát một cuộc điều tra gây tranh cãi về nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc và điều phối việc tạm dừng sử dụng đa quốc gia đối với vaccine AstraZeneca do lo ngại phản ứng đông máu. WHO cũng vượt qua đợt đình chỉ tài trợ tạm thời từ Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump và được người kế nhiệm Joe Biden tái triển khai tài trợ hồi tháng 1. 

Một trong những ưu tiên lớn nhất của WHO trong năm nay là tiếp cận công bằng, bình đẳng vaccine Covid-19 cho mọi quốc gia. Kể từ khi bắt đầu phân phối vaccine vào tháng 2, cơ chế COVAX được WHO hậu thuẫn đã giao hơn 311 triệu liều vaccine Covid-19 cho 143 quốc gia tham gia.

COVAX cũng có một số vấn đề như không thể đạt mục tiêu ban đầu là giao 100 triệu liều vaccine trong tháng 3 – tình trạng thiếu vaccine cho cơ chế được cho là do “chủ nghĩa quốc gia vaccine” tại những nước phát triển.

Climate activist Greta Thunberg speaks as she joins students holding a Fridays for Future climate strike while environment ministers meet ahead of Glasgow's COP26 meeting, in Milan, Italy, October 1, 2021.

Greta Thunberg phát biểu trong một cuộc tuần hành vì khí hậu tương lai ở Milan, Italia, hôm 1/10. Ảnh: Reuters.

Ứng viên tiếp theo được Time đề cập là nhà hoạt động khí hậu người Thụy Điển Greta Thunberg – Nhân vật của năm do Time bình chọn năm 2019. Thunberg là ứng viên tiềm năng cho Nobel Hòa bình suốt từ năm 2019. Giới quan sát nhận định 2021 có thể là năm của Thunberg. Malala Yousafzai và bác sĩ người Congo Dennis Mukwege cũng được nhận định chiến thắng suốt nhiều năm trước khi họ thực sự đoạt giải năm 2014 và 2018.

Thunberg được biết đến vì những hoạt động tích cực của cô hồi tháng 8/2018 khi mới 15 tuổi, trong nỗ lực kêu gọi ứng phó đà nóng lên toàn cầu. Tại sự kiện Youth4Climate tháng 9, Thunberg tiếp tục chỉ trích những “lời hứa suông” và “thiếu hành động” từ giới lãnh đạo chính trị để ngăn Trái Đất ấm lên.

Báo cáo Liên chính phủ về Thay đổi Khí hậu công bố tháng 8 phát đi cảnh báo về sự thay đổi môi trường mang tính thảm họa do con người gây ra là không thể tránh được và không thể đảo ngược. Trong bối cảnh này, trao giải Nobel Hòa bình cho Thunberg sẽ gửi đi thông điệp mạnh đến những bên tham dự Hội nghị Biến đổi Khí hậu Liên Hợp Quốc (COP26) vào tháng 11 rằng biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất nhân loại đang phải đối mặt.

u26hng2civmcpcquavjihr7iwu-6369-16336548

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng là ứng viên tiềm năng. Khi nhậm chức hồi tháng 1, Biden ký hàng loạt sắc lệnh từ tái tham gia Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (Trump rút Mỹ khỏi hiệp định năm 2020), dừng xây tường biên giới Mỹ - Mexico và tái tài trợ cho WHO. Dấu trừ duy nhất đối với Biden hiện là quyết định rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan hồi tháng 8. 

Việc một tổng thống được trao Nobel Hòa bình không phải chưa có tiền lệ. Năm 2009, tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama nhận Nobel Hòa bình ngay năm đầu tiên nhiệm kỳ

Các ứng viên tiềm năng khác là nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny, nhà hoạt động nhân quyền kiêm chính trị gia Belarus Svetlana Tikhanovskaya, Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden, tổ chức Nhà báo Không biên giới, phong trào toàn cầu Black Lives Matters hay Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHRC).

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo