Thứ tư, 28/10/2020 | 09:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 20/4/2016, 11:42 (GMT+7)

Đã đến lúc kiếm lời từ thị trường mới nổi

Thach Thanh Tung Thứ tư, 20/4/2016, 11:42 (GMT+7)

Trong năm 2016, chỉ số theo dõi các thị trường mới nổi MSCI Emerging Markets đã tăng khoảng 6%. Tuy nhiên, nếu so với cách đây 5 năm, chỉ số này vẫn đang giảm hơn 30%.

Ngân hàng BofA cho rằng định giá tại các thị trường châu Á (trừ Nhật Bản) và các thị trường mới nổi trở có chỉ số P/E và P/B hấp dẫn hơn nhiều so với định giá toàn cầu hiện nay.

Hiệu ứng neo đậu suất 5 năm hoạt động kém hiệu quả vừa qua của các thị trường là một liều thuốc an thần mạnh mẽ. Đã đến lúc các nhà đầu tư bước ra khỏi vùng an toàn và đầu tư mạnh mẽ hơn khi BofA nhận định chắc chắn rằng những thị trường này sẽ mang lại những món lời trong dài hạn.

Những động thái tăng giá gần đây của đồng USD gián tiếp thúc đẩy các thị trường mới nổi khi tiền tệ của các quốc gia này trở nên cạnh tranh hơn so với đồng USD. Kể từ giữa năm 2011 cho tới đầu năm 2016, Chỉ số đồng USD theo tỷ trọng thương mại điều chỉnh theo lạm phát đã tăng 33%.

BofA cho rằng việc các đồng tiền tại các thị trường mới nổi giảm mạnh sẽ giúp thúc đẩy sản xuất xuất khẩu và giảm thiểu việc đầu tư chệch hướng. Bên cạnh đó, các loại tài sản tại thị trường mới nổi cũng thu hút các nhà đầu tư hơn cũng như mang lại thêm lợi nhuận cho các quốc gia này khi người tiêu dùng ưa thích sản phẩm xuất khẩu của họ.

Hiện nay có khoảng 40% tiền tệ tại các thị trường mới nổi đang có tính cạnh tranh cao nhất so với đồng USD.

Tiền tệ đóng vai trò then chốt trong sự phục hồi của thị trường mới nổi

Chi phí đầu tư giảm, đồng nghĩa với việc lợi nhuận tăng, cũng là một lý do nữa khiến BofA lạc quan vào khu vực thị trường mới nổi.

BofA cũng dự báo những làn sóng cải cách từ các doanh nghiệp nhà nước tại các thị trường này – nơi những công ty do nhà nước quản lý chiến hơn 50% vốn hóa thị trường. Ngân hàng của Mỹ không hy vọng vào những điều thần kỳ tại các doanh nghiệp nhà nước mà chỉ cần tình trạng được cải thiện để tái định giá.

Ngoài BofA, một số nhà phân tích khác cũng tìm kiếm sự phục hồi của các thị trường mới nổi.

Ngày 18/4, DBS Wealth Management cho rằng các thị trường mới nổi sẽ hoạt động tốt hơn các thị trường phát triển trong vài tháng tới nhờ các gói kích thích kinh tế và các định giá tương đối thấp của chính phủ Trung Quốc. Trên thực tế, chính sách lãi suất âm đang được áp dụng tại các nước phát triển và đồng USD lắng xuống đang khiến mọi người tập trung vào việc kinh doanh chênh lệch lãi suất.

Thạch Thảo - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo