Thứ ba, 26/1/2021 | 18:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 17/12/2019, 22:02 (GMT+7)

86 trang thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 gồm những gì

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ ba, 17/12/2019, 22:02 (GMT+7)

Mỹ và Trung Quốc ngày 13/12 thông báo nhất trí nội dung thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, được Washington hé lộ là có 86 trang.

Giới chức Trung Quốc mô tả thỏa thuận bằng các cụm từ thận trọng, không công khai xác nhận những thông tin từ Mỹ, đặc biệt là về cam kết mua hàng hóa.

Dưới đây là một số thông tin then chốt đã được công bố.

Thuế

Mỹ hủy kế hoạch áp thuế 15% với khoảng 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12. Trong số các mặt hàng chịu thuế có điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và quần áo.

Trung Quốc hủy kế hoạch áp thuế đáp trả cũng có hiệu lực từ ngày 15/12, bao gồm thuế 25% với xe hơi Mỹ.

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) thông báo giảm nửa thuế áp từ ngày 1/9 với 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, từ 15% xuống còn 7,5%.

Thuế 25% với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vẫn giữ nguyên, giúp Mỹ có đòn bẩy để đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2 trong năm 2020, theo USTR.

Từ trái sang, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: Reuters.

Từ trái sang, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: Reuters.

Thâm hụt thương mại

Giới chức Mỹ cho biết Trung Quốc đồng ý tăng mua các sản phẩm và dịch vụ Mỹ, ít nhất 200 tỷ USD trong 2 năm tới, gần gấp đôi lượng hàng xuất khẩu của Washington sang Bắc Kinh, kỳ vọng khối lượng mua tiếp tục tăng sau giai đoạn này.

Việc mua bán bao gồm hàng hóa sản xuất, nông sản, năng lượng và dịch vụ, được kỳ vọng giúp giảm thâm hụt 419 tỷ USD với Trung Quốc. Trung Quốc mua 130 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong năm 2017, trước khi thương chiến bắt đầu, và 59 tỷ USD dịch vụ.

Trung Quốc không nhắc đến các mục tiêu cứng nhưng tuyên bố sẽ nhập khẩu thêm lúa mỳ, gạo, ngô, năng lượng, dược phẩm và dịch vụ tài chính từ Mỹ. Ning Jizhe, phó chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) – cơ quan hoạch định của Trung Quốc, nói lượng hàng hóa cụ thể mua thêm sẽ được thông báo sau.

Nông nghiệp

Trung Quốc cam kết tăng mua 32 tỷ USD nông sản Mỹ trong 2 năm, USTR cho biết.

Với mức cơ sở là 24 tỷ USD vào năm 2017, cam kết trên đồng nghĩa giá trị nông sản mỗi năm Trung Quốc cần mua là 40 tỷ USD, con số được cho là khó đạt được dựa trên các thương vụ nông sản trước đây của Trung Quốc.

Ông Trump nói Trung Quốc có thể mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm. Theo đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Trung Quốc đồng ý nỗ lực hết sức để tăng mua thêm 5 tỷ USD, tiến gần hơn đến mốc 50 tỷ USD.

Trung Quốc còn cam kết giảm các hàng rào phi thuế quan với nông sản như thịt gà, hải sản, phụ gia thực phẩm và đón nhận sản phẩm công nghệ sinh học.

Tài sản trí tuệ

USTR nói thỏa thuận giai đoạn 1 bao gồm Trung Quốc tăng bảo vệ bằng sáng chế, thương hiệu, bản quyền, cải thiện các quy định dân sự, hình sự để đối phó với vi phạm trên internet, buôn lậu và hàng giả.

Trung Quốc cũng sẽ thực hiện các cam kết trước đó, xóa bỏ tình trạng ép buộc công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ cho đối tác Trung Quốc để được tiếp cận thị trường, cấp phép, thông qua thủ tục hành chính.

Trung Quốc đồng ý hạn chế hỗ trợ trực tiếp cho các khoản đầu tư với mục đích thâu tóm công nghệ nước ngoài để đáp ứng cho các kế hoạch công nghiệp của quốc gia này – động thái đang bị Mỹ giám sát chặt chẽ.

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen nói hai nền kinh tế đã đạt sự đồng thuận về trấn áp hàng giả, tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ nhưng với tiến độ do Bắc Kinh thiết lập.

Tiền tệ

Thỏa thuận tiền tệ bao gồm Trung Quốc cam kết không phá giá tiền tệ để cạnh tranh, không nhằm vào tỷ giá hối đoái để giành lợi thế thương mại, theo USTR. Đây vốn là một phần trong các cam kết của Bắc Kinh với nhóm 20 nền kinh tế lớn thế giới (G20).

Thỏa thuận quy định cơ chế xử lý nếu cam kết bị vi phạm, theo đó, Mỹ có thể áp thuế đáp trả.

Một quan chức Mỹ cấp cao nói thỏa thuận tiền tệ dựa trên các điều khoản trong thỏa thuận thương mại Mỹ - Mexico – Canada (USMCA), yều cầu ba quốc gia phải công bố hàng tháng số liệu về cán cân dự trữ quốc tế, sự can thiệp vào thị trường ngoại hối cùng cán cân thanh toán hàng quý, các báo cáo liên quan nộp cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Thực thi

Hai bên còn có thỏa thuận cho phép họ giải quyết khác biệt về cách thực thi thỏa thuận giai đoạn 1 thông qua tham vấn, bắt đầu tư cấp chuyên viên và có thể lên tới cấp cao nhất, các quan chức Mỹ cho biết. Nếu tham vấn không kết quả, quy trình áp thuế hoặc các hình phạt khác được triển khai.

Ông Lighthizer nói Mỹ kỳ vọng hai bên không đáp trả lẫn nhau, nếu có, hành động phù hợp với quy trình, và “tham vấn với lòng tin”.

Tuy nhiên, các nguồn thạo tin cho rằng không có điều khoản nào trong thỏa thuận ngăn hai bên đáp trả.

Dịch vụ tài chính Trung Quốc

Giới chức Mỹ nói thỏa thuận bao gồm cải thiện khả năng của công ty Mỹ trong tiếp cận thị trường tài chính Trung Quốc, bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán và dịch vụ chấm điểm tín dụng. Thỏa thuận giải quyết nhiều quan ngại đã có từ lâu của Mỹ về các rào cản đầu tư trong lĩnh vực, trong đó có hạn chế vốn chủ sở hữu nước ngoài, quy định mang tính phân biệt đối xử.

Trung Quốc, từng cam kết mở cửa lĩnh vực dịch vụ tài chính cho công ty nước ngoài, nói thỏa thuận sẽ giúp tăng cường nhập khẩu dịch vụ tài chính từ Mỹ.

Tờ Global Times nêu rõ không phải tất cả thể chế tài chính nước ngoài đều được tham gia thị trường tài chính Trung Quốc.

“Chỉ các thể chế đến từ những quốc gia thân thiện với Trung Quốc mới được người dân Trung Quốc ưu ái”, tờ báo cho biết trong bài bình luận đăng hôm 12/12.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo