Chủ nhật, 13/6/2021 | 06:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 30/10/2019, 20:06 (GMT+7)

50 tỷ USD nông sản – chướng ngại vật của thỏa thuận Mỹ - Trung giai đoạn 1

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ tư, 30/10/2019, 20:06 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump từng công khai tuyên bố Trung Quốc có thể mua tới 50 tỷ USD nông sản Mỹ, gấp hơn 2 lần so với trong năm 2017, trước khi cuộc chiến thương mại giữa hai nước bắt đầu.

Giới chức Mỹ tiếp tục thúc đẩy vấn đề này trong các cuộc đàm phán trong khi Trung Quốc vẫn tránh đưa ra con số và khung thời gian cụ thể. Các bên mua Trung Quốc muốn tự do mua theo điều kiện thị trường.

“Trung Quốc không muốn mua nhiều sản phẩm mà người dân không cần hoặc hàng hóa không có nhu cầu”, một quan chức tại một công ty nhà nước Trung Quốc lý giải. Nếu nông sản Mỹ “vào Trung Quốc quá nhiều cùng lúc, thị trường nội địa sẽ khó tiêu thụ”.

Dư cung nông sản tại Trung Quốc sẽ ảnh hưởng mạnh đến giá bán trong nước “và phá vỡ cán cân cung - cầu”, quan chức trên cho biết thêm.

Hơn nữa, đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi gần đây đã khiến tổng đàn lợn tại Trung Quốc giảm mạnh, kéo nhu cầu đậu tương giảm theo. Đậu tương là thành phần chính trong thức ăn chăn nuôi và là nông sản Trung Quốc nhập nhiều nhất từ Mỹ.

Các bên mua nông sản Trung Quốc, hỗn hợp doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, thường nhập khẩu từ nguồn bán rẻ nhất. Mỹ yêu cầu Trung Quốc cam kết mua lượng lớn nông sản, bất kể có nhu cầu hay tiết kiệm không, sẽ cần có sự can thiệp từ chính phủ Trung Quốc để thực hiện.

Điều đó lại trái ngược với yêu cầu then chốt của Mỹ với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại hiện tại là Trung Quốc trở thành nền kinh tế dựa trên cơ sở thị trường hơn, dừng trợ giá cho doanh nghiệp nhà nước và ưu đãi cho công ty bản địa hơn đối thủ nước ngoài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Bản chất trái ngược của tình hình đang gây chú ý, một số chuyên gia thương mại nhận định.

“Chính phủ Mỹ thường không điều tiết giá hoặc thời gian xuất khẩu nông sản – vai trò của lĩnh vực tư nhân – nhưng trong trường hợp này, tổng thống lại đang đi theo hướng đó”, theo Miriam Sapiro, cựu quyền đại diện thương mại Mỹ dưới thời tổng thống Barack Obama, cố vấn cho tổng thống Bill Clinton.

“Thật mỉa mai khi Trung Quốc đang ứng phó lại, nói ‘chúng tôi muốn thị trường giải quyết điều này’”, Nicole Lamb-Hale, cựu trợ lý bộ trưởng thương mại Mỹ, giám đốc tại công ty quản lý rủi ro Kroll, nói.

Thương vụ nông sản quy mô lớn ông Trump đang yêu cầu là bóp méo thị trường. Trung Quốc đang nói với ông Trump rằng “không khả thi”.

Khi được hỏi về sự trái ngược giữa nỗ lực thúc đẩy Trung Quốc mua lượng lớn nông sản với thông điệp tự do thương mại mà Mỹ đưa ra từ lâu, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết “tổng thống nêu rõ ông muốn có thay đổi thực sự về cấu trúc, tạo ra những kết quả thực sự, có thể xác nhận và thực hiện, mang đến thương mại bình đẳng hơn, thị trường hiệu quả hơn và tăng thịnh vượng cho cả hai nước”.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng ngày 17/10 nói Trung Quốc sẽ “tăng mua nông sản Mỹ dựa trên nhu cầu nội địa và các nguyên tắc thị trường, trong khi đó, Mỹ sẽ cung cấp các điều kiện thuận lợi”.

Nông dân Mỹ đang phải chứng kiến sản lượng xuất khẩu của họ lao dốc kể từ khi thương chiến bắt đầu.

Một quan chức chính quyền Mỹ ngày 29/10 nói hai bên có thể không kịp nhất trí thỏa thuận giai đoạn 1 trước hội nghị thượng đỉnh APEC tổ chức tại Chile vào giữa tháng 11.

Trong khi đó, Trung Quốc gần đây lại mua lượng lớn đậu tương từ Brazil, sau khi giá đậu tương tại Mỹ tăng vì nhà đầu tư đặt cược Bắc Kinh tăng mua.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo