Thứ tư, 6/7/2022 | 02:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 12/2/2020, 08:00 (GMT+7)

3 tuần phong tỏa của Hồ Bắc - nền kinh tế ‘tương đương Thụy Điển’ của Trung Quốc

Như Tâm (Theo SCMP) Thứ tư, 12/2/2020, 08:00 (GMT+7)

Tỉnh Hồ Bắc có dân số 59 triệu người, trung tâm sản xuất xe hơi lớn thứ 4 của Trung Quốc trong năm 2019, xếp sau Quảng Đông, Cát Lâm và Thượng Hải. Đợt bùng phát của virus corona gần đây đã khiến tỉnh này phải “đóng cửa”, hoạt động kinh tế tại “nhà máy công nghiệp” tương đương Thụy Điển này bị đình trệ.

Mỗi ngày đình trệ càng làm gia tăng sự gián đoạn trong kinh tế Trung Quốc, thậm chí là thế giới. Hồ Bắc là nơi có nhà sản xuất phốt pho, dùng trong phân bón, lớn nhất Trung Quốc. Tỉnh này còn là “trái tim” của ngành công nghiệp ôtô với những cái tên nội địa như Dongfeng Motor Group hoặc nước ngoài như PSA Group, Honda Motor.

Trong số những trung tâm công nghiệp hình thành sớm nhất ở Trung Quốc, Hồ Bắc tăng trưởng nhanh hơn hẳn so với mức trung bình cả nước suốt nhiều năm liên tiếp. Hệ thống đường thủy, đường sắt và đường bộ thuận tiện, kèm theo nguồn lực ổn định từ các đại học tại địa phương. Hạn chế hoạt động ở Hồ Bắc làm dấy lên câu hỏi về các mục tiêu kinh tế của Bắc Kinh và những công ty quốc tế phục thuộc nguồn cung từ tỉnh này.

Lệnh hạn chế có hiệu lực từ ngày 23/1, khi chính quyền yêu cầu người dân thành phố Vũ Hán, thủ phủ Hồ Bắc, ở trong nhà. Phạm vi áp dụng dần mở rộng ra toàn tỉnh.

Tỷ lệ đóng góp của Trung Quốc cho GDP thế giới qua các năm.

Tỷ lệ đóng góp của Trung Quốc cho GDP thế giới qua các năm.

“Tỷ trọng ngành thứ cấp tại Hồ Bắc cao hơn so với trung bình ở Trung Quốc, có thể ảnh hưởng đến sản lượng công nghiệp toàn quốc” do khó có thể tìm nơi thay thế trong thời gian ngăn, Xu Gao, kinh tế trưởng tại BOCI Securities, Bắc Kinh, nói. “Quy mô ảnh hưởng phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh”.

Theo Xu, tác động sẽ rất nhanh kết thúc nếu dịch bệnh do virus corona được kiểm soát trong tháng 2.

Tầm ảnh hưởng của lĩnh vực ôtô ở Hồ Bắc, với vị thế thiết yếu trong kinh tế Trung Quốc và có chuỗi cung ứng dày đặc, tạo ra một trong những rủi ro lớn nhất đối với cả Trung Quốc cũng như thế giới. Vũ Hán chính là một trong những cửa ngõ công nghiệp của nền kinh tế số hai thế giới.

Hơn nửa trong số 20 nhà sản xuất linh kiện toàn cầu sản xuất sản phẩm ở Hồ Bắc trước khi virus corona bùng phát, theo Trung tâm Nghiên cứu và Công nghệ Tự động Trung Quốc.

Lĩnh vực dịch vụ, chủ yếu gồm các công ty tư nhân, gặp rủi ro nhiều hơn các công ty công nghiệp. Các khách sạn ở Trung Quốc khả năng cao đã thua lỗ trong năm 2019, lĩnh vực nhà hàng và ăn uống sẽ chật vật để giữ lợi nhuận, theo nghiên cứu từ Huachuang Securities.

“Những ngành cần nhiều lao động có thể tạo ra áp lực việc làm trực tiếp”, giám đốc phân tích vĩ mô Zhang Yu của Huachuang nói. Các công ty công nghiệp có thể đẩy nhanh sản xuất để bù đắp lại thời gian nghỉ vì dịch nhưng các trung tâm mua sắm, nhà hàng và khách sạn, phụ thuộc nhiều vào người mua, khó có thể làm tương tự.

Hơn 7 triệu người làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân ở Hồ Bắc trong năm 2017, theo số liệu gần đâ. Bán sỉ và lẻ là lĩnh vực lớn nhất. Một lượng lao động tương đương làm tư nhân như lái xe taxi, bán hàng rong… Với nhiều hoạt động kinh doanh sẽ tạm dừng trong tương lai gần, triển vọng đối với cả người lao động và doanh nghiệp khá u ám.

Tầm ảnh hưởng của lĩnh vực ôtô ở Hồ Bắc, với vị thế thiết yếu trong kinh tế Trung Quốc và có chuỗi cung ứng dày đặc,

Lĩnh vực ôtô ở Hồ Bắc có tầm ảnh hưởng lớn với vị thế thiết yếu trong kinh tế Trung Quốc và chuỗi cung ứng dày đặc. Ảnh: SCMP.

Triển vọng tài chính của Hồ Bắc năm nay cũng không mấy khả quan. Nguồn thu hàng năm của chính quyền địa phương từ thuế và phi thuế, dự báo tăng chỉ 2,3% so với năm ngoái, theo tính toán của Bloomberg. Tình hình còn tệ hơn hiện tại do đợt phong tỏa sẽ làm giảm nguồn thu từ thuế. Hơn nữa, chính quyền Hồ Bắc còn có khoản nợ 127 tỷ nhân dân tệ (18,2 tỷ USD) cần thanh toán trong năm nay.

Hầu hết các thành phố nợ nhiều nhất trong tỉnh lại là nơi có tỷ lệ bùng phát virus corona cao, theo Li Yuze, nhà phân tích tại China Merchants Securities.

Dù vậy, nguy cơ vỡ nợ vẫn thấp do chính phủ trung ương sẽ hỗ trợ, Li nhận định. Những hạn chế về tài chính và chi phí y tế cho hàng nghìn người nhiễm bệnh đồng nghĩa sẽ có ít tiền hơn để chi cho các gói kích thích, hỗ trợ doanh nghiệp khi đại dịch kết thúc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo