Thứ ba, 10/12/2019 | 16:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Chủ nhật, 24/2/2019, 08:31 (GMT+7)

2019 sẽ là 'năm con bò' của thị trường chứng khoán Trung Quốc

Nguyễn Như Tâm Chủ nhật, 24/2/2019, 08:31 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán Trung Quốc rõ ràng đã diễn biến tốt hơn so với Mỹ trong khoảng thời gian gần đây. Chỉ số FXI, chỉ số theo dõi hoạt động kinh doanh của nhóm những doanh nghiệp lớn nhất của Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán đã tăng hơn 4% trong 6 tháng trở lại đây. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 lại phải đối mặt với mức giảm gần 3%.

Điều này xảy ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại vẫn đang phủ bóng đen lên hai cường quốc hàng đầu thế giới và tâm điểm của “cơn bão” đó chính là hàng rào thuế quan. Phái đoàn của Trung Quốc tuần này đã đến thủ đô Washington, tiếp tục các cuộc đàm phán cấp cao nhằm hiện thực hóa một thỏa thuận thương mại cuối cùng trước ngày 1/3, hạn chót mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề ra để hai bên có thể thống nhất với nhau, nếu không mức thuế quan mới sẽ chính thức có hiệu lực.

Mặc dù những bất ổn chính trị vẫn chưa lắng xuống, nhiều chuyên gia quan tâm đến hai thị trường này đều nhất trí rằng sự tăng điểm của thị trường chứng khoán Trung Quốc thời gian gần đây mới chỉ là bước khởi đầu.

“Tôi có một sự lạc quan dành cho thị trường Trung Quốc. Tôi sẽ tiến hành mua vào tại thời điểm này”, Mark Newton thuộc công ty Newton Advisors nói. “Mọi người hãy nhìn vào chỉ số FXI. Chỉ số này đã được đẩy lên gần với 43,56 USD.

Cá nhân tôi cho rằng đây là cột mốc vô cùng quan trọng. Tôi nghĩ rằng nếu bạn nhìn vào thời điểm một vài tháng trước, thì việc chỉ số này leo lên mức 43,56 USD sẽ là tiền đề cho những đợt tăng mạnh trong tương lai”.

Thời điểm gần nhất mà chỉ số FXI đạt được cột mốc trên là hồi tháng 6 năm ngoái. Newton cũng chỉ ra rằng một động lực thúc đẩy thị trưởng đang dần được hình thành từ tháng 1, điều đó ám chỉ một “giai đoạn bùng nổ” sẽ không cách quá xa.

Tượng con bò trước sàn chứng khoán Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: WSJ.

Ông cũng đề cập đến việc đồng USD trong thời gian gần đây đã có sự phục hồi, và đó là một dấu hiệu tốt đối với các thị trường mới nổi.

Nhìn chung, ông khá chắc chắn rằng đà tăng điểm của thị trường chững khoán Trung Quốc sẽ tiếp tục diễn ra trong một vài tháng hoặc thậm chí một vài năm tới. Năm 2019 có thể được coi là “năm con bò” chứ không đơn thuần là năm con lợn đối với thị trường này.

Newton không phải cá nhân duy nhất dành sự quan tâm đến đà tăng điểm của chỉ số FXI. Theo Stacey Gilbert, những nhà giao dịch quyền chọn đang đặt cược rằng đà tăng này sẽ chưa dừng lại.

“Khi quan sát những động thái của các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) cũng như các nhà đầu tư quyền chọn, chúng ta chắc chắn sẽ đồng ý rằng sự tăng điểm sẽ diễn ra nhiều hơn trong tương lai”, Gilbert cho biết. Bà cũng nhấn mạnh rằng các nhà giao dịch đang tiến hành mua vào FXI ở mức 44 USD, đồng nghĩa với việc họ đang đánh cược vào việc thị trường sẽ còn tăng cao hơn trong tương lai không xa.

Chia sẻ về dung lượng quyền chọn của FXI, Gilbert cũng cho biết rằng đây không phải sự đánh cược vào một cổ phiếu ETF cụ thể nào. Các nhà đầu tư đang mua nhiều loại cổ phiếu ETF để có thể tận dụng được đà tăng điểm không chỉ ở thị trường Trung Quốc.

“Nhìn chung, tôi có cái nhìn lạc quan về cả mức tiền mặt cũng như dung lượng quyền chọn. Cá nhà đầu tư đang rất kỳ vọng vào một diễn biến ấn tượng của thị trường Trung Quốc trong năm nay”, bà cho biết thêm.

Trọng Đại/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo