Thứ bảy, 20/8/2022 | 03:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 5/11/2020, 09:54 (GMT+7)

2 kịch bản bầu cử tồi tệ quay lại, thành nỗi ám ảnh cho thị trường chứng khoán toàn cầu

Theo Tổ Quốc Thứ năm, 5/11/2020, 09:54 (GMT+7)

Cách đây ít giờ, Tổng thống Trump đã phát biểu ông sẽ là người chiến thắng và cho biết sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao can thiệp trong bối cảnh kết quả gần như đã ngã ngũ ở nhiều bang chiến trường. Trong hôm nay, hợp đồng tương lai Mỹ liên tiếp trồi sụt, lợi suất trái phiếu tăng và tài sản chéo ghi nhận biến động đáng kể, do nhà đầu tư lo ngại về những tranh cãi kéo dài sau cuộc bầu cử.

Peter McCallum – chiến lược gia về lãi suất tại Mizuho International Plc ở London, cho biết: "Điểm chính khiến thị trường biến động đó là liệu chính phủ - dù là ông Trump hay ông Biden đắc cử, có bị chia rẽ hay không. Khi mọi thứ ổn định, đây là kết quả có khả năng xảy ra nhất, do đó thị trường sẽ giảm nhẹ và đường cong lợi suất đi ngang".

2 kịch bản bầu cử tồi tệ quay trở lại, trở thành nỗi ám ảnh cho thị trường chứng khoán toàn cầu - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán tăng giá trở lại trước thời điểm kết quả bầu cử được công bố.

Thượng viện – nơi được cho là đã chuyển giao quyền lực cho đảng Dân chủ, lại hướng về phía đảng Cộng hòa trong ngày hôm nay, trong khi Hạ viện vẫn được đảng Dân chủ kiểm soát. Mối lo ngại chính xung quanh việc chính phủ bị chia rẽ, đó là thị trường dự đoán gói kích thích tài khóa lớn sẽ khó có khả năng được thông qua khi 2 bên thảo luận.

Ian Shepherdson – kinh tế gia trưởng tại Pantheon Macroeconomics, nhận định: "Khi đảng Cộng hòa vẫn nắm quyền tại Thượng viện, chúng tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu dự luật kích thích được thông qua vào đầu năm sau với giá trị vượt 500 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức 2.000 tỷ USD mà chúng tôi dự đoán".

Trong khi đó, theo Sebastien Galy – chiến lược gia vĩ mô tại Nordea Investment Funds: "Một tổng thống của đảng Dân chủ và Thượng viện với quyền kiểm soát của đảng Cộng hòa sẽ dẫn đến khả năng phải thu hẹp việc chi tiêu. Điều này không giúp ích cho đà tăng của thị trường".

Các nhà quản lý tài sản thậm chí còn lo ngại nhiều hơn, khi họ không có giải pháp đầu tư trong nhiều tuần. Nhóm này dường như cũng không có dự đoán nào khác ngoài những kịch bản kể trên. Gần đây, nhà đầu tư đã đặt cược vào việc thị trường sụt giảm sau cuộc bầu cử.

Elsa Lignos – trưởng bộ phận chiến lược FX toàn cầu tại RBC Capital Markets, cho biết: "Kết quả được công bố đã rất sát nút, đủ để làm dấy lên những tranh cãi hoặc bất đồng. Nỗi sợ về một kết quả gây tranh cãi vẫn chưa thành hiện thực, nhưng không may là nó có nhiều khả năng sẽ xảy ra trong những ngày tới".

McCallum khuyên nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn tinh thần khi những biến động vẫn còn ở phía trước. Ông nói: "Chúng tôi ủng hộ việc một số nhà đầu tư mua tài sản rủi ro bằng cách sử dụng đòn bẩy và khiến giá trái phiếu kho bạc tăng giá. Nhưng rõ ràng bước đi này không hề ổn định".

Theo Kelvin Tay – CIO khu vực châu Á – Thái Bình Dương thuộc bộ phận quản lý tài sản của UBS Group AG, những nhà đầu cơ giá lên của thị trường có thể tìm thấy nhiều cơ hội trong tình huống hiện tại. Ông lập luận rằng những bế tắc trong vấn đề lập pháp ở Washington sẽ ngăn cản những thay đổi đáng kể đối với việc tăng thuế và hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Ông nói: "Tôi vẫn lạc quan về thị trường chứng khoán khi lãi suất thực đang ở mức âm và nền kinh tế đang hồi phục. Cổ phiếu là loại tài sản phù hợp để đầu tư lúc này".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo