Thứ bảy, 27/2/2021 | 10:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 29/12/2018, 15:08 (GMT+7)

2.400 tỷ USD bốc hơi, Trung Quốc là thị trường kém nhất thế giới 2018

Nguyễn Như Tâm Thứ bảy, 29/12/2018, 15:08 (GMT+7)

Chỉ số Shanghai Composite đang thấp hơn 25% so với hồi đầu năm, khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc trở thành thị trường có “diễn biến” tồi tệ nhất thế giới trong năm 2018. Sự bùng nổ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã “thổi bay” 2.400 tỷ USD giá trị thị trường, trong khi quy định thắt chặt tài chính đã khiến cho các khoản vay đầu tư chứng khoán rơi xuống mức thấp, chỉ còn khoảng 1/3 so với đỉnh năm 2015.

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ tiền đầu tư vào các cổ phiếu công ty bản địa thông qua các quỹ liên kết thị trường cũng như các quỹ nhà nước. Những đơn vị này được cho đã mua những quỹ giao dịch hoán đổi để cứu vớt giá cổ phiếu, nhưng họ không làm được gì nhiều để ngăn cản đà giảm của thị trường.

Không có “an toàn khu” nào trên thị trường chứng khoán khi ngay cả những cổ phiếu các công ty được coi là nơi “trú ẩn” an toàn nhất cũng nằm trong tầm ảnh hưởng. Nền kinh tế đang yếu đi của Trung Quốc tác động tiêu cực lên tâm lý tiêu dùng, qua đó ảnh hưởng đến cổ phiếu các doanh nghiệp ngành hàng này. Bê bối vắc-xin cũng như những tranh cãi xung quanh khả năng chỉnh sửa gen cũng khởi nguồn cho tâm lý bán tháo các cổ phiếu ngành y tế - sức khỏe.

Dưới đây là 6 bảng biểu phán ánh thị trường chứng khoán Trung Quốc trong năm vừa qua:

Bốc hơi giá trị

Thị trường đi xuống đã “thổi bay” 2.400 tỷ USD giá trị thị trường, mức sụt giảm lớn nhất kể từ khi Bloomberg tiến hành thu thập dữ liệu từ năm 2002. Lần gần nhất mà thị trường giảm điểm nghiêm trọng là khoảng thời gian diễn ra khủng hoảng tài chính 10 năm về trước, khi mà chỉ số Shanghai Composite giảm đến 65%. Hồi đầu năm nay, Trung Quốc đã chính thức đánh mất ngôi vị “thị trường chứng khoán lớn thứ 2 thế giới” vào tay Nhật Bản.

Biến động vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Quy mô thị trường 'co lại'

Các nhà đầu tư chưa bao giờ “quay lưng” với thị trường chứng khoán nhiều như năm nay. Doanh thu trung bình hàng ngày của hai sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến chỉ dừng lại ở mức 368 tỷ nhân dân tệ (53,7 tỷ USD) trong năm nay, thấp nhất kể từ năm 2014 theo dữ liệu thu thập bởi Bloomberg. Chỉ có 239,1 tỷ nhân dân tệ giá trị cổ phiếu được giao dịch hôm 28/12, tương đương 1/10 so với thời kỳ đạt đỉnh năm 2015.

Doanh thu trung bình hàng ngày của hai sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến.

Không chừa bất kỳ ai

Không có một lĩnh vực kinh doanh nào đủ an toàn để “bảo vệ” các nhà đầu tư. Giá cổ phiếu của các công ty nằm trong 10 nhóm ngành công nghiệp tại Trung Quốc đều đi xuống khiến cho chỉ số CSI 300 chứng kiến mức giảm nghiêm trọng nhất tính từ năm 2011, theo thông tin của Bloomberg. Điều này trái ngược hoàn toàn so với năm 2017, khi mà giá cổ phiếu tất cả các ngành đều tăng.

Cổ phiếu cả 10 ngành công nghiệp trong CSI 300 đều giảm.

Thiếu đòn đẩy

Quyết định thắt chặt tài chính của chính phủ Trung Quốc đã đạt được một số thành quả nhất định, ít nhất là trên thị trường chứng khoán khi không còn sự hiện diện của các nhà đầu cơ. Tỷ lệ nợ mua cổ phiểu đạt mức 756 tỷ nhân dân tệ hôm 26/12 giữa bối cảnh các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn.

Tỷ lệ đó chỉ tương đương 1/3 so với năm 2015 khi các nhà đầu tư đã đi vay một khối lượng tiền đầu tư kỷ lục với kỳ vọng giá cổ phiếu còn tăng cao hơn nữa, gián tiếp hình thành “bong bóng” trên thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư Trung Quốc không còn nhiều đòn bẩy như hồi năm 2015.

Sự sụp đổ của các quỹ tương hỗ

Những nhà đầu “kiệt quệ” đang tính rời khỏi thị trường. Tổng số 75 quỹ tương hỗ đầu tư chứng khoán đã phải dừng hoạt động trong năm nay, theo Bloomberg. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2007, khi các thông tin loại này được công bố. Con số này gần ngang bằng với con số 88 quỹ tương hỗ đầu tư chứng khoán dừng hoạt động trong suốt 11 năm qua.

Số quỹ tương hỗ tất toán vị thế để ngừng hoạt động tại Trung Quốc.

IPO 'giảm nhiệt'

Giá cổ phiếu các công ty mới gia nhập thị trường chứng khoán đại lục thường tăng mạnh trong những phiên giao dịch đầu tiên, khi tỷ lệ vốn bắt buộc để định giá khiến các cổ phiểu này trở thành món hời cho các nhà đầu tư. Giá của những mã cổ phiếu ra mắt sàn chứng khoán Trung Quốc trong năm nay tăng trung bình 193% trong tháng đầu tiên trên thị trường, theo Bloomberg. Con số đó không đến nỗi tệ nhưng nó cũng chỉ bằng một nửa so với năm 2016 và đây cũng là mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Mức tăng trung bình các cổ phiếu trong tháng đầu tiên sau IPO.

Trọng Đại/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo