Thứ tư, 19/2/2020 | 07:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 20/1/2020, 14:28 (GMT+7)

2.000 tỷ phú giàu hơn 4,6 tỷ người

Theo VnExpress Thứ hai, 20/1/2020, 14:28 (GMT+7)

Thông tin được Oxfam, liên minh quốc tế của 17 tổ chức làm việc tại 94 quốc gia trên toàn thế giới để tìm giải pháp lâu dài cho nghèo đói và bất công, công bố khi đại biểu các nước tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên ở Davos, Thụy Sĩ.

Theo báo cáo, nếu một người làm quần quật để tích góp 10.000 USD mỗi ngày từ thời Ai Cập cổ đại đến nay, tài sản của người đó hiện vẫn chỉ bằng 80% so với tổng của cải của 5 người giàu nhất thế giới.

"Nếu tất cả mọi người ngồi trên khối tài sản của mình quy bằng những tờ 100 USD, đa số nhân loại sẽ phải ngồi dưới đất. Người thuộc tầng lớp trung lưu ở quốc gia giàu có sẽ ngồi trên một chiếc ghế. Trong khi đó, hai người giàu nhất thế giới sẽ ngồi trên vũ trụ", báo cáo cho biết.

Jeff Bezos, người sáng lập tập đoàn Amazon, hiện là người giàu nhất thế giới với tài sản trị giá 116,4 tỷ USD. Đứng thứ hai là Bernard Arnault, tỷ phú người Pháp sở hữu tập đoàn chuyên về xa xỉ phẩm LVMH, có giá trị tài sản là 116 tỷ USD.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos tại cuộc họp báo ở Washington hồi tháng 9/2019. Ảnh: AP.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos tại cuộc họp báo ở Washington hồi tháng 9/2019. Ảnh: AP.

Oxfam kêu gọi các nhà lập pháp tăng thuế với những người giàu nhất thế giới thêm 0,5% trong 10 năm tới nhằm giảm sự bất bình đẳng kinh tế. Việc tăng 0,5% thuế đối với người giàu có thể thu về khoản tiền giúp tạo ra 117 triệu việc làm trong các lĩnh vực như giáo dục và y tế, theo các nhà nghiên cứu.

Ngoài ra, Oxfam còn đưa ra một số đề xuất khác nhằm giảm sự bất bình đẳng kinh tế như đầu tư vào hệ thống chăm sóc y tế quốc gia, giải quyết nạn phân biệt giới tính, ban hành các đạo luật nhằm chấm dứt tình trạng giàu có cực độ.

"Giàu có cực độ là dấu hiệu của một hệ thống kinh tế thất bại. Các chính quyền phải có các bước đi nhằm hạn chế triệt để khoảng cách giữa người giàu và phần còn lại của xã hội, đồng thời ưu tiên chú trọng bảo vệ mọi công dân trước lợi ích và phát triển không bền vững", báo cáo của Oxfam nhận định.

Hồi đầu tháng 1, giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva kêu gọi các nhà hoạch định chính sách xem xét lại hệ thống thuế của mình và cân nhắc "đánh thuế lũy tiến" nhằm tăng thuế đối với những người giàu nhất xã hội, góp phần giải quyết vấn đề bất bình đẳng kinh tế.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Elizabeth Warren hứa sẽ ban hành thuế tài sản ở Mỹ nếu đắc cử, điều gây nhiều tranh cãi trong giới tỷ phú Mỹ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo