Thứ hai, 20/9/2021 | 15:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 6/9/2021, 10:06 (GMT+7)

16 lời khuyên nhà đầu tư cần biết từ một 'huyền thoại' quản lý quỹ phòng hộ

Như Tâm (Theo Economic Times) Thứ hai, 6/9/2021, 10:06 (GMT+7)

Một số nhà đầu tư có phong cách giao dịch như "đấu sĩ đường phố", với sự can đảm trời phú để nhanh chóng phát hiện thời điểm thị trường đảo chiều. Paul Tudor Jones là một người như vậy. Ông được thán phục bởi có những chiến lược giao dịch thành công và được nhiều nhà đầu tư trên thế giới học theo suốt nhiều thập kỷ qua, Economic Times mô tả.

Jones định nghĩa đầu tư là quá trình tự khám phá. Nhà đầu tư có thể thất bại vài lần trước khi tìm ra chiến lược đúng, phù hợp với họ. Khi cố tìm ra chiến lược tốt, nhà đầu tư thường có xu hướng gặp thử thách, bị kiểm chứng nhiều lần, khiến họ hoài nghi quyết định của chính mình.

“Có hai trải nghiệm hoàn toàn không dễ chịu mỗi nhà giao dịch phải đối mặt, ít nhất một lần và khả năng lặp lại nhiều lần. Trước tiên, một ngày nào đó sau chuỗi giao dịch thua lỗ thảm bại, bạn sẽ tự hỏi liệu mình có bao giờ chiến thắng nữa hay không. Thứ hai, sẽ đến lúc bạn tự hỏi tại sao bạn kiếm được tiền và liệu có thực sự bền vững”.

“Trải nghiệm đầu tiên thử thách sự gan dạ của một cá nhân. Liệu người này có đủ sức chịu đựng, sự can đảm, dũng cảm và khôn ngoan để đứng dậy và tham gia cuộc chiến lần nữa? Trải nghiệm thứ hai đáng sợ hơn bởi nó sẽ bộc lộ sự thiếu kiểm soát với điều gì đó”, John cho biết trong cuộc phỏng vấn được viết lại trong cuốn sách Reminiscences of a Stock Operator (Hồi tưởng của một nhà điều hành chứng khoán) của tác giả Edwin Lefèvre.

Paul Tudor Jones. Ảnh: CNBC.

Paul Tudor Jones. Ảnh: CNBC.

Paul Tudor Jones là nhà quản lý quỹ phòng hộ, sáng lập quỹ Tudor Investment Corporation. Ông là người giàu thứ 108 tại Mỹ, thứ 345 trên thế giới năm 2014. Ông bắt đầu sự nghiệp giao dịch từ vị trí thư ký và sau đó là nhân viên môi giới.

Jones còn nổi tiếng vì dự báo được ngày Thứ Hai Đen năm 1987, sử dụng hàng loạt vị thế bán khống giúp tài sản tăng lên gấp 3 lần.

Jones từng là Giám đốc Hiệp hội Công nghiệp Tương lai, có vai trò lớn trong sáng tạo và phát triển bộ phận giáo dục của hiệp hội ở thủ đô Washington. Bộ phận này sau đó đổi tên thành Viện Các thị trường tài chính.

Jones có cách tiếp cận ngược, thường mua rồi bán cổ phiếu tại những thời điểm quan trọng. Ông thử nghiệm một ý tưởng giao dịch cho đến khi đổi ý. Quản lý rủi ro là điều cốt lõi trong phong cách giao dịch của Jones và ông chưa bao giờ nghĩ có thể kiếm được gì trong một giao dịch, chỉ tính đến thứ có thể mất.

Dưới đây là một số bài học vượt thời gian về giao dịch mà Jones đã chia sẻ, nhiều lưu ý sẽ rất phù hợp với nhà đầu tư ngay cả trong thời điểm này.

Đừng làm anh hùng, đừng giữ cái tôi, hãy luôn tự vấn về năng lực bản thân 

Điều quan trọng nhất với một nhà đầu tư là học cách bỏ cái tôi ra khỏi công việc. Ngay khi bắt đầu cảm thấy hài lòng và tin chắc mọi thứ trong tầm kiểm soát, đó cũng là lúc họ sẽ dao động.

Nhà đầu tư nên chấp nhận rằng họ không bao giờ có thể kiểm soát hoàn toàn thị trường chứng khoán. Điều duy nhất họ có thể kiểm soát là hành động của chính họ và cách phản ứng tốt nhất khi các điều kiện thị trường thay đổi.

Kiểm soát hành động của bản thân, và trên hết, luôn tự bảo vệ

Nhà đầu tư nên kiểm soát hoàn toàn hành động bởi chính họ sẽ chịu trách nhiệm cho sự thành bại trên thị trường.

Nhà đầu tư nên tìm ra quy tắc giao dịch riêng và giữ kỷ luật bằng cách luôn tuân thủ.

Không khóa học nào có thể giúp nhà đầu tư sẵn sàng giao dịch

Nhà đầu tư có thể trải qua nhiều khóa đào tạo, huấn luyện về cách thành công trên thị trường chứng khoán nhưng những bài học tốt nhất lại chỉ có thể học được bằng cách giao dịch trên thị trường.

Bất kể một người chuẩn bị tốt thế nào với những diễn biến trên thị trường, luôn có nhiều bất ngờ chưa được dự đoán trước đón chờ họ.

Quan trọng nhất là phòng thủ tốt, không phải tấn công

Nhà đầu tư nên dành phần lớn sự chú ý vào việc thực hiện một chiến lược phòng thủ khi giao dịch. Hầu hết nhà giao dịch mới thường lo lắng và cố thực hiện theo một chiến lược tấn công. Họ tìm kiếm những giao dịch tiềm năng và rồi phạm sai lầm, tham gia giao dịch đó quá sớm mà không có kế hoạch thực sự.

Jones nói nhà đầu tư nên nhận ra luôn luôn có nhiều cơ hội tốt trên thị trường chứng khoán và không cần phải quá vội tham gia một giao dịch khi chưa có sẵn kế hoạch.

Điều đầu tiên nhà đầu tư cần làm là kiểm soát và quản lý rủi ro, xây dựng chiến lược rút lui cho mọi giao dịch. Nhà đầu tư không nên đánh cược quá nhiều bởi thị trường có thể tạo ra bất ngờ vào bất cứ lúc nào.

Dùng chặn giá, thậm chí cả chặn thời gian

Để quản lý rủi ro đúng cách, nhà đầu tư nên dùng chặn lỗ trong một chiến lược giao dịch. Chặn lỗ sẽ kích hoạt lệnh “bán” khi giá cổ phiếu về một vùng nhất định để tránh nhà đầu tư tổn thất quá nhiều. Một phương pháp khác có thể sử dụng là chặn thời gian.

“Với chặn thời gian, nhà đầu tư có thể thiết lập một khung thời gian nhất định cho một hành động. Và khi kích hoạt, nhà đầu tư sẽ từ bỏ vị thế bất kể họ đang lỗ hay có lời nhỏ. Thị trường chứng khoán không hoạt động như bạn kỳ vọng. Do đó, không có lý do nào để giữ tiền trong chứng khoán”, Jones nói.

Học hỏi từ những sai lầm của bản thân để phát triển

Nhà đầu tư thường phạm vô số sai lầm trong hành trình giao dịch của họ. Nhưng điều tốt ở đây là phạm sai lầm giúp họ có cơ hội rút ra bài học.

Nhà đầu tư nên kiểm soát hoàn toàn hành động bởi chính họ sẽ chịu trách nhiệm cho sự thành bại trên thị trường. Ảnh: Reuters.

Nhà đầu tư nên kiểm soát hoàn toàn hành động bởi chính họ sẽ chịu trách nhiệm cho sự thành bại trên thị trường. Ảnh: Reuters.

Luôn theo xu hướng chiếm ưu thế

Nhà đầu tư luôn muốn theo xu hướng thị trường khi giao dịch chứng khoán. Do đó, Jones cho rằng không nên đi ngược xu hướng bởi cửa thắng tăng cao hơn khi các giao dịch được thực hiện cùng chiều với thị trường.

Quy mô vốn không quan trọng

Nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch rõ ràng và tuân thủ theo kế hoạch, bất kể quy mô khoản đầu tư thế nào. Một người nên bắt đầu với lượng vốn nhỏ để học cách quản lý tài khoản giao dịch và sau đó tăng dần.

Mua khi xu hướng tăng, bán khi xu hướng giảm

Để giao dịch thành công, việc nhà đầu tư cần làm là mua cổ phiếu sẽ tăng giá và bán ở giá cao hơn. Tương tự, họ nên bán khống cổ phiếu đang giảm giá và mua lại ở giá thấp hơn.

Nhà đầu tư nên giữ mọi thứ đơn giản và hiểu đây là mục tiêu hành động. Họ cần học cách xác định cổ phiếu chuẩn bị biến động.

Luôn giả định vị thế của mình sai

Bản chất con người là tìm kiếm sự xác nhận sau khi ra quyết định. Điều này có nghĩa nhà đầu tư sẽ tìm kiếm thông tin giúp củng cố một giao dịch. Tuy nhiên, Jones khuyên nhà đầu tư nên làm ngược lại và giả định giao dịch họ định thực hiện là sai, cần tìm bằng chứng chống lại.

“Chỉ khi không thể tự thuyết phục bản thân họ là đang sai, nhà đầu tư mới có thể tự tin và nắm giữ một giao dịch tốt”, ông nói.

Người thua thường trung bình giá xuống

Nhà đầu tư không nên mua thêm cổ phiếu khi giá giảm so với điểm mua ban đầu. Giá cổ phiếu có thể rẻ hơn trong chốc lát nhưng nghĩa là chúng đang biến động ngược hướng được kỳ vọng. Do đó, nhà đầu tư không nên trung bình giá xuống với một vị thế đang thua lỗ mà thay vào đó, hãy làm ngược lại, trung bình giá với những vị thế đang sinh lời.

“Khi phân tích của bạn được chứng minh là đúng, đã đến lúc thêm vốn để củng cố vị thế đó”, ông nói.

Thích nghi, phát triển, cạnh tranh hoặc chết

Nhà đầu tư nên tìm ra sai lầm của họ và điều chỉnh cho phù hợp. Họ nên luôn tỉ mỉ trong hành động để có thể biết chính xác điều gì khiến họ đưa ra quyết định tệ.

“Khi biết sai, bạn có thể điều chỉnh cách tiếp cận trong lần kế tiếp. Bằng cách này, mọi giao dịch bạn thực hiện sẽ phát triển thành giao dịch có lãi”, theo Jones.

Luôn giảm quy mô vị thế khi sai

Hầu hết nhà đầu tư cảm thấy cần “gỡ lại” sau một chuỗi thất bại bằng cách giao dịch với quy mô lớn hơn. Tuy nhiên, Jones cảm thấy khi có chuỗi thất bại, tốt nhất họ không nên đánh cược thêm tiền. 

Họ nên giảm quy mô các vị thế trong một thời gian, tránh đón nhận thêm rủi ro cho đến khi bắt nhịp với thị trường trở lại.

Quan trọng nhất là cách quản lý rủi ro

Quản lý rủi ro là một trong những lĩnh vực chính cần học nếu muốn đầu tư. Khi mọi thứ đi đúng hướng, nhà đầu tư nên để giao dịch của họ có thời gian phát triển, gia tăng lợi nhuận. Ngược lại, khi mọi thứ không như kỳ vọng, họ không nên do dự và bán vị thế sớm nhất có thể.

“Đừng lo lắng vì bạn đưa ra quyết định sai khi bán vị thế lúc mọi thứ không tốt. Bạn luôn có thể mua lại khi mọi thứ mạnh mẽ trở lại”, Jones nói.

Tìm kiếm các cơ hội có lợi nhuận/rủi ro lớn

Nhà đầu tư cần phân tích tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro cho mọi giao dịch. Họ nên đảm bảo rằng khả năng sinh lời vượt hẳn nguy cơ mất tiền.

Khát khao tìm kiếm thông tin

Nhà đầu tư không thể tìm ra tài sản bị định giá sai trừ khi họ có lợi thế đầu tư và lợi thế từ nhiều thông tin, kiến thức. Họ nên cố gắng thu thập thông tin và hiểu biết để giúp giao dịch tốt hơn, đạt thành công trong dài hạn. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo