Thứ ba, 1/12/2020 | 21:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 21/1/2017, 18:16 (GMT+7)

100 ngày đầu tiên của ông Trump, chứng khoán chờ đợi gì?

Thach Thanh Tung Thứ bảy, 21/1/2017, 18:16 (GMT+7)

Sẽ có rất nhiều thứ được thực hiện trong 100 ngày đầu tiên của một vị Tổng thống Mỹ. Đây có thể coi là kỳ trăng mật với Quốc hội và công chúng nhưng cũng là thời gian chuẩn bị cho hàng loạt các hoạt động về sau.

Đặc biệt, đối với ông Trump, có lẽ Phố Wall nên sẵn sàng cho những diễn biến trái chiều trong thời gian tới. 100 ngày đầu tiên thường chứng kiến sắc xanh trên thị trường mặc dù mô hình tăng trưởng thường tốt hơn khi người lên nắm quyền thuộc Đảng Dân chủ thay vì Đảng Cộng hòa như ông Trump.

Kể từ năm 1953, chỉ số S&P 500 tăng trung bình 1,6% trong 100 ngày đầu tiên của vị tân Tổng thống Mỹ. Theo giám đốc chiến lược Sam Stovall tại công ty nghiên cứu CFRA, khả năng thị trường chứng khoán Mỹ tăng trong giai đoạn này là 70%.

Diễn biến chỉ số S&P 500 trong 3 tháng qua

Mặc dù khả năng tăng là 60% nhưng trong giai đoạn này chứng kiến 5 lần Đảng Cộng hòa lên nắm quyền và chỉ số S&P 500 giảm trung bình 0,4% trong 5 lần đó. Ngược lại, khi Nhà Trắng thuộc về một ứng cử viên Đảng Dân chủ, khả năng thị trường Mỹ tăng là 80% và mức tăng trung bình là 3,5%.

Tất nhiên, các thị trường đều có động lực riêng, và ông Trump vào Nhà Trắng đúng thời điểm các xu hướng đang chồng chéo.

Số liệu kinh tế tốt đang bù đắp cho doanh số bán lẻ thất vọng vào kỳ nghỉ lễ cuối năm. Các doanh nghiệp tại Mỹ đã thoát khỏi thời kỳ suy thoái lợi nhuận. Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2016 cho tới thời điểm này, lợi nhuận của các công ty trong chỉ số S&P 500 tăng trung bình 3,2%.

Vào thời điểm ông Trump nhậm chức, thị trường chứng khoán Mỹ đang trong chuỗi tăng dài thứ 2 lịch sử và rất có thể sẽ sớm điều chỉnh trong thời gian tới. Niềm tin nhà đầu tư đang ở mức thấp nhất kể từ sau Ngày Bầu cử 8/11/2016. Trong cuộc khảo sát mới đây của Hiệp hội Nhà đầu tư Cá nhân, chỉ 37% số người được hỏi tin rằng đợt tăng trưởng hiện nay sẽ tiếp diễn.

Dựa trên mô hình tự phát triển, giám đốc chiến lược Jeffrey Saut tại Raymond James dự báo thị trường nhiều khả năng sụt giảm trong ngắn hạn nhưng vẫn khá linh hoạt nhờ giả thuyết “Thị trường sẽ tăng sau ngày nhậm chức”. Do đó, thị trường hoàn toàn có thể khiến mọi người bất ngờ bằng việc bùng nổ những ít ngày tới.

Những mức đỉnh gần đây của chỉ số S&P 500 hay diễn biến gần mức 20.000 điểm của chỉ số Dow Jones đang rất thu hút các nhà đầu tư. Do đó, thị trường có thể tăng mạnh trong thời gian ngắn để đạt những mục tiêu mới rồi sau đó mới sụt giảm.

Diễn biến chỉ số Dow Jones trong 3 tháng qua

Ông Saut khuyến nghị các nhà đầu tư đề cao cảnh giác bởi bất ổn có thể tới bất kỳ lúc nào sau khi ông Trump tiếp quản Nhà Trắng.

Khi vị tỷ phú chiến thắng trong Ngày Bầu cử 8/11/2016, thị trường gần như được mở khóa và bùng nổ sau đó. Chỉ số Dow Jones tăng mạnh 7,5% trước khi hạ nhiệt vào tháng trước. Kể từ sau thất bại của bà Hillary Clinton, các nhà đầu tư quỹ ETF đổ gần 14 tỷ USD vào quỹ chỉ số SPRD S&P 500 Trust và 6,5 tỷ USD vào quỹ Financial Select Sector SPDR.

Thị trường chứng khoán tăng mạnh trong ngày nhậm chức của ông Trump khi ghi nhận phiên tăng hơn 100 điểm của chỉ số Dow Jones. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì diễn ra trong ngày nhậm chức của ông Barack Obama năm 2009. Vào thời điểm thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài, chỉ số Dow Jones giảm khoảng 5,3%. Ngày đầu tiên của vị tổng thống mới thường là những phiên giao dịch khó khăn của thị trường. Trong lịch sử, mới chỉ có 2 phiên giao dịch tăng vào Ngày Nhậm chức, đó là năm ông Dwight D. Eisenhower và năm ông John F. Kennedy “lên ngôi”.

Xa hơn một chút, trong 100 ngày đầu tiên, định hướng thị trường phục thuộc vào các số liệu kinh tế Mỹ và chỉ thị của chính quyền mới.

Ông Trump hứa hẹn sẽ đảo ngược những thành tựu của ông Obama. Mặc dù vậy, cho đến nay vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vẫn chưa làm được gì nhiều.

Giám đốc chiến lược Art Hogan của Wenderlich Securities dự báo thị trường có thể tiếp tục tăng nhưng sẽ bớt xoay quanh ông Trump và phụ thuộc nhiều hơn vào các yếu tố cơ bản đang được cải thiện.

Thạch Thảo/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo