Thứ tư, 5/10/2022 | 22:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 24/3/2021, 08:58 (GMT+7)

10 triệu dân Australia bị lũ lụt kỷ lục đe dọa

Theo VnExpress Thứ tư, 24/3/2021, 08:58 (GMT+7)

Cơ quan thời tiết quốc gia Australia hôm nay đăng cảnh báo thời tiết khắc nghiệt tại hầu như toàn bộ các bang và vùng lãnh thổ trên đất liền, ảnh hưởng tới khoảng 10 triệu người, tương đương 40% dân số.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh các trận mưa lớn không ngừng trút xuống phần lớn Australia, cuốn trôi nhiều nhà cửa, cầu cống và gia súc. Đây được coi là đợt mưa lũ tồi tệ nhất ở Australia trong hơn nửa thế kỷ qua.

"Tình hình mưa lũ vẫn còn nhiều biến động và vô cùng phức tạp", Thủ tướng Scott Morrison trả lời báo chí hôm nay.

Đội cứu hộ đưa vật tư y tế và hàng cứu trợ cho cư dân sống trong vùng chịu ảnh hưởng của lũ lụt ở Windsor, phía tây bắc Sydney, Australia, hôm nay. Ảnh: AFP.

Đội cứu hộ đưa vật tư y tế và hàng cứu trợ cho cư dân sống trong vùng chịu ảnh hưởng của lũ lụt ở Windsor, phía tây bắc Sydney, Australia. Ảnh: AFP.

Chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo, nhưng hàng nghìn người được giải cứu khẩn cấp từ các vùng ngập lụt trong vài ngày gần đây. Khoảng 18.000 người đã được sơ tán, trong khi giới chức ước tính con số này sẽ tăng thêm khoảng 15.000.

Các hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy nhiều cây cầu bị cuốn trôi, động vật bị mắc cạn, nhà cửa bị nhấn chìm tại New South Wales (NSW), bang đông dân nhất Australia và cũng chịu ảnh hưởng của mưa lũ nặng nề nhất. Bang Queensland lân cận cũng hứng chịu tổn thất lớn do mưa lũ.

Tại NSW, nơi trải qua ngày thứ tư mưa lớn liên tiếp, một rãnh áp thấp trong 24 giờ tới được dự báo sẽ khiến lũ lụt tồi tệ hơn. Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian cảnh báo hình thái thời tiết ngày càng xấu đi sẽ khiến nhiều cộng đồng phải hứng chịu lượng mưa lớn hơn.

Tình trạng ngập lụt tại vùng ngoại ô Sydney, bang New South Wales, Australia, hôm nay. Video: AFP.

Tại thủ phủ Sydney của bang NSW, đập Warragamba, nơi cung cấp nước sinh hoạt chính cho thành phố, bắt đầu bị tràn từ hôm 20/3 và có thể tiếp tục trong một tuần nữa. Một năm trước, giữa nạn hạn hán và cháy rừng, mực nước của đập giảm xuống dưới một nửa dung tích, gây ra tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

Mặc dù thời tiết có khả năng bắt đầu tốt hơn từ tối 24/3, giới chức cảnh báo những cư dân bị ảnh hưởng nhiều khả năng không thể trở về nhà ngay lập tức, bởi những cơn mưa xối xả khiến mực nước trên các sông dâng cao.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo