Chủ nhật, 1/11/2020 | 05:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 15/10/2019, 16:30 (GMT+7)

'Rừng' cao ốc chen chân ở các quận nội đô Hà Nội

Thủy Tiên Thứ ba, 15/10/2019, 16:30 (GMT+7)

Theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, khu vực nội đô lịch sử được xác định là hạn chế phát triển nhà ở, công trình cao tầng, giảm mật độ xây dựng và mật độ cư trú, song song với đó là ở các đô thị vệ tinh, các khu đô thị mới phải được xây dựng nhà ở đạt tiêu chuẩn quốc gia, đáp ứng cho nhiều đối tượng sử dụng để giảm tải cho đô thị trung tâm.

 

Tuy nhiên, theo Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về việc thi hành Luật Thủ đô mới đây, việc giảm áp lực dân số trong nội thành Hà Nội đến nay chưa hiệu quả, tình trạng tăng dân số cơ học ở nội thành không giảm mà tiếp tục tăng nhanh. Ở khu vực này, nhiều dự án chung cư cao tầng vẫn tiếp tục được xây dựng, gây quá tải về hạ tầng kỹ thuật. Nhiều tuyến phố thuộc các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng... hiện dày đặc các dự án cao ốc cũ, mới.

 

 

Hàng loạt dự án chung cư mọc lên tại các tuyến phố Hoàng Minh Giám, Trung Hoà Nhân Chính, Lê Văn Lương (quận Cầu Giấy). 

 

Lê Văn Lương được xem là tuyến phố điển hình về mật độ chung cư dày đặc. Tuyến phố có chiều dài 2 km nhưng "cõng" khoảng 40 toà nhà cao ốc, chủ yếu là chung cư và văn phòng. 

 

Cạnh đó, các phố Nguyễn Tuân, Ngụy Như Kon Tum... cũng có hàng loạt cao ốc cũ, mới. 

 

Trục đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), đoạn từ nút giao Vành đai 3 đến Ngã Tư Sở cũng tập trung hàng loạt toà chung cư cao tầng. Nhiều trong số đó là các dự án đã đi vào hoạt động, nhưng cũng có dự án đang trong quá trình xây dựng. 

 

Cạnh dự án Royal City, một dự án toà nhà hỗn hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng, khách sạn căn hộ và nhà ở để bán đang được xây dựng. 

 

Tại Ba Đình, khu Kim Mã, Liễu Giai gần đây xuất hiện thêm nhiều toà nhà cao tầng. Một dự án văn phòng gồm 2 toà tháp cao 37 tầng dự kiến hoạt động trong năm 2020. 

 

Trong báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội và Uỷ ban thường vụ Quốc hội hồi tháng 7 về việc thi hành Luật Thủ đô, tòa nhà Hong Kong Tower (Đê La Thành) cũng được lấy ví dụ là một trong những dự án cao tầng được xây dựng ở khu vực nội đô. 

 

Tuyến đường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) hiện cũng là một trong những điểm thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông bởi hàng loạt dự án chung cư cũ, mới. 

 

Văn bản Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về việc thi hành Luật Thủ đô cho biết, Uỷ ban Pháp luật kiến nghị Chính phủ rà soát lại những dự án chung cư trong nội thành đang được cấp phép, cho xây dựng mặc dù đã có văn bản chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo