Thứ năm, 9/12/2021 | 08:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 21/10/2021, 10:34 (GMT+7)

Hiện trạng 10 khu đô thị trong dự thảo dọc tuyến metro số 1

Theo Lao Động Thứ năm, 21/10/2021, 10:34 (GMT+7)

Sở Quy hoạch - Kiến trúc vừa trình UBND TP HCM dự thảo quy chế quản lý kiến trúc đô thị và đang lấy ý kiến rộng rãi việc phát triển 10 khu đô thị chạy dọc tuyến Metro số 1. 10 khu đô thị này được đánh dấu bằng chữ từ A đến L, chạy dọc tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, điểm đầu ở khu vực cầu Sài Gòn và cuối là depot Long Bình.

 

Khu A - Thảo Điền: Khu vực Thảo Điền thường được biết đến với tên gọi là "khu nhà giàu" với các chung cư cao cấp, biệt thự sang trọng dọc một đoạn sông Sài Gòn. Diện tích toàn khu A là 37,74 ha, chiều dài theo xa lộ Hà Nội gần 1 km, có nhà ga Thảo Điền và quy mô dân số tối đa gần 12.800 người.

 

Khu B - An Phú: Dài 1,6 km từ khu A đến nút giao thông ngã ba Cát Lái, mật độ nhà cao tầng dày đặc dọc hai bên metro số 1 và xa lộ Hà Nội. Khu vực này có hệ thống giao thông hoàn chỉnh bật nhất của TP HCM với metro số 1, xa lộ Hà Nội mở rộng, các nhánh cầu vượt Cát Lái kết nối với Thủ Thiêm và cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây bằng đại lộ Mai Chí Thọ. Diện tích toàn khu B hơn 71 ha, dân số tối đa gần 22.300 người. Khu vực này được ưu tiên các công trình điểm nhấn chính quanh nhà ga An Phú với chiều cao tối đa 40 tầng.

 

Khu C - Rạch Chiếc: Có giới hạn từ ngã ba Cát Lái đến bờ sông Rạch Chiếc, rộng khoảng 33,4 ha. Nơi đây là khu dân cư hiện hữu ổn định lâu năm, có nhiều kênh rạch và đối diện bên kia sông Sài Gòn là bán đảo Thanh Đa. Quy mô dân số dự kiến hơn 3.500 người. Khu vực này được khuyến khích phát triển nhà cao tầng trong bán kính 200 - 400 m quanh nhà ga Rạch Chiếc.

 

Khu D - Phước Long: Rộng hơn 127,3 ha, chiều dài theo tuyến metro là 1,5 km. Trước đây khu đất này là nhà máy xi măng, hiện đã di dời trả lại mặt bằng. Trong khu vực còn một số nhà máy bê tông hoạt động và sẽ di dời trong thời gian tới. Sở Quy hoạch - Kiến trúc đánh giá khu D là đất ô nhiễm công nghiệp, có điều kiện phát triển các tổ hợp kiến trúc đa chức năng cao tầng.

 

Khu E - Bình Thái: Là khu dân cư hiện hữu, diện tích hơn 82,4 ha chạy dọc theo tuyến metro số 1 khoảng 1,8 km. Quỹ đất khu E vẫn còn khá nhiều so với khu A, B, C. Sau khi dự án mở rộng xa lộ Hà Nội chính thức đưa vào sử dụng, giao thông khu vực này đã được cải thiện, không còn là "điểm đen" tai nạn giao thông.

 

Khu F - Thủ Đức nằm ở khu vực ngã tư Thủ Đức, một trong những khu vực đông đúc trên tuyến xa lộ Hà Nội của TP Thủ Đức. Khu F có diện tích hơn 38 ha. Dọc tuyến metro của khu F là đất kho tàng, đất trống chưa xây dựng nên có điều kiện phát triển những dự án cao tầng với dân số tối đa hơn 6.000 người.

 

Khu G - Nhà máy nước: Hiện chủ yếu là kho bãi của một số công ty dọc đường song hành xa lộ Hà Nội, đất trống. Khu đô thị này có diện tích hơn 32 ha, dân số 4.700 người, sẽ được quy hoạch để cải tạo bộ mặt các lô nhà phố bằng quy định về tầng cao tối đa là 20 tầng.

 

Khu H - Công nghệ cao: Hiện nay chủ yếu là kho bãi và khu dân cư với diện tích hơn 42 ha, dọc theo xa lộ Hà Nội đến khu vực ngã tư Trạm Hai, đối diện với Khu Công nghệ cao của TP HCM. Khu vực này nằm bên cạnh 2 tuyến giao thông huyết mạch là xa lộ Hà Nội và Quốc lộ 1A nhưng thường xuyên xảy ra ùn tắc. Theo dự thảo, khuyến khích phát triển các công trình đa chức năng trong bán kính 200 và chiều cao tối đa 25 tầng.

 

Khu K - Suối Tiên: Có khu du lịch và nhà ga Suối Tiên cùng dân cư hiện hữu với diện tích hơn 40 ha. Khu D còn diện tích khá lớn đất trống từ địa phận quận 9 cũ. Nơi đây ưu tiên tổ chức quảng trường ga, bảo tồn cảnh quan khu vực Suối Tiên và giữ lại khu vực dân cư hiện hữu đã phát triển ổn định.

 

Khu L - Bến xe Miền Đông: Khu vực này rộng gần 38ha, còn nhiều lô đất trống lớn, có bến xe Miền Đông mới, Làng đại học Quốc gia TP HCM và giáp ranh TP Dĩ An của tỉnh Bình Dương. Đây cũng là ga cuối của tuyến metro số 1 tại depot Long Bình. Khu vực trong tương lai sẽ được đầu tư thêm hệ thống cầu vượt, hầm vượt để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông khi bến xe Miền Đông mới khai thác hết công suất và metro số 1 bắt đầu hoạt động.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo