Thứ ba, 3/8/2021 | 20:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 21/7/2021, 15:06 (GMT+7)

Vì đâu châu Âu bị lũ lụt gây thiệt hại nặng

Như Tâm (Theo CNN, Science Mag) Thứ tư, 21/7/2021, 15:06 (GMT+7)

Nhiều cộng đồng dân cư ở miền tây châu Âu đang thu dọn những thiệt hại do đợt lũ lụt gần đây gây ra. Đợt thiên tai lần này khiến một số người phải tự hỏi tại sao mọi thứ diễn ra nhanh đến vậy, dù châu Âu có hệ thống cảnh báo hàng đầu thế giới, CNN đưa tin.

Lực lượng cứu hộ, cảnh sát và chó nghiệp vụ đang tìm kiếm nạn nhân trong một đợt lụt ở Trooz, Bỉ, ngày 20/7. Ảnh: Reuters.

 

Ít nhất 195 người thiệt mạng tại Đức và Bỉ. Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp Copernicus cho biết đã gửi đi hơn 25 cảnh báo cho khu vực đồng bằng sông Rhine và Maas nhiều ngày trước khi lũ lụt xảy ra, thông qua Hệ thống Cảnh báo Lụt châu Âu (EFAS).

Thiệt hại tại một khu vực do lũ lụt gây ra sau đợt mưa lớn ở Schuld, Đức, hôm 20/7. Ảnh: Reuters.

 

Tuy nhiên, rất ít cảnh báo sớm được gửi đến người dân kịp thời, khiến họ hoàn toàn bất ngờ.

“Rõ ràng có sự gián đoạn nghiêm trọng trong liên lạc, một số trường hợp gây ra tổn thất về người”, Jeff Da Costa, nhà nghiên cứu khí tượng thủy văn tại Đại học Reading, Anh, nói.

Một dãy nhà lưu động bị phá hủy tại Kreuzberg, Đức, ngày 19/7. Ảnh: Reuters.

 

Một số cảnh báo, bao gồm ở Luxembourg, chỉ được phát đi khi lũ lụt đã xảy ra, Da Costa bổ sung. “Người dân, bao gồm cả gia đình của tôi, không được khuyến cáo nên làm gì và không kịp chuẩn bị mọi thứ”.

Người dân tại khu vực chịu ảnh hưởng của lũ lụt ở Bad Muenstereifel, Đức, ngày 19/7. Ảnh: Reuters.

 

Tại Đức, trong bối cảnh bầu cử sắp diễn ra, cảnh báo lũ lụt nhanh chóng bị chính trị hóa. Các quan chức đổ lỗi cho mọi bên có thể.

Ở thung lũng Ahr, một vùng bị ảnh hưởng nặng ở miền tây Đức, các quan chức cấp cao nói với CNN rằng cảnh báo được phát đi trước thảm họa nhưng nhiều người dân xem nhẹ nguy cơ bởi họ đã quá quen với các đợt lụt như vậy.

Điểm hiến máu cứu nạn nhân lũ lụt bên trong một nhà thi đẩu ở Nuerburg, Đức, ngày 19/7. Ảnh: Reuters.

 

Các nhà khoa học suốt nhiều năm qua cảnh báo biến đổi khí hậu đồng nghĩa tình trạng lụt sẽ gia tăng ở châu Âu và nhiều nơi khác.

Đến năm 2100, thiệt hại do lũ lụt gây ra ở châu Âu có thể lên tới 48 tỷ euro mỗi năm, tăng đáng kể so với mức 7,8 tỷ euro hiện tại, nếu khu vực không phòng bị thêm. Số người bị ảnh hưởng có thể gấp đôi lên khoảng 350.000 người, theo Trung tâm Nghiên cứu Hỗn hợp của Ủy ban châu Âu.

Quang cảnh đổ nát tại Pepinster, Bỉ, ngày 17/7. Ảnh: Reuters.

 

Tại Hà Lan, nơi giáp ranh với các vùng chịu lũ lụt của Đức và Bỉ, bức tranh toàn cảnh lại trái ngược. Hà Lan cũng ghi nhận tình trạng mưa lớn, chịu thiệt hại nhưng các thị trấn không bị ngập hoàn toàn và không có người thiệt mạng.

Nhà chức trách có chuẩn bị tốt để liên lạc với người dân nhanh chóng, theo giáo sư Jeroen Aerts, đứng đầu phòng Rủi ro Khí hậu và Nguồn nước tại Đại học Vrije Universiteit, Amsterdam.

Bên trong một ngôi nhà bị ngập ở Guelle, Hà Lan, ngày 16/7. Ảnh: Reuters.

 

Một tuyến đường bị lũ lụt phá hủy ở Euskirchen, Đức. Ảnh: Getty Images.

 

Một đoàn tàu địa phương nằm giữa biển nước tại ga ở vùng Kordel, bang Rheinland-Pfalz, Đức. Ảnh: AP.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo