Thứ hai, 26/10/2020 | 04:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 26/2/2020, 16:10 (GMT+7)

Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 có thể bị hoãn do lo ngại về virus corona

Hòa Vũ (Theo The Associated Press ) Thứ tư, 26/2/2020, 16:10 (GMT+7)

Theo The Associated Press, một thành viên cao cấp của Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết: "Nếu việc tổ chức Thế vận hội ở Tokyo vào mùa hè này có vẻ quá nguy hiểm vì sự bùng phát của corona virus, nhà tổ chức nhiều khả năng sẽ hủy bỏ thay vì tạm hoãn hoặc thay đổi thời gian và địa điểm tổ chức."

Khi corona virus càn quét trên toàn cầu, các sự kiện lớn đã bị hủy bỏ và lợi nhuận của công ty bị thu hẹp. Trước những lo ngại về diễn biến phức tạp và số lượng người nhiễm khổng lồ, Olympic Tokyo 2020 đứng trước nguy cơ bị huỷ bỏ.

 

Dick Pound (một cựu vận động viên bơi lội người Canada từng vô địch Olympic) đã tham gia Ủy ban Olympic Quốc tế IOC từ năm 1978, ước tính sẽ có khoảng thời gian chừng 2 hoặc 3 tháng để quyết định số phận của Thế vận hội Olympic Tokyo. Như vậy quyết định về việc tổ chức Olympic 2020 có thể đưa ra vào cuối tháng 5.

 

Gần sát thời gian diễn ra Thế vận hội, rất nhiều thứ phải được chuẩn bị và thực hiện như: tăng cường kiểm soát an ninh, cung cấp thực phẩm cho vận động viên tham dự, chuẩn bị nơi cư trú như khách sạn và xây dựng những "làng Olympic" để chào đón du khách đến tham dự. Giới truyền thông như các hãng thông tấn, lực lượng phóng viên sẽ đổ về xây dựng các "căn cứ đưa tin" trong suốt kỳ Olympic.

 

 

Sự bùng phát của đại dịch corona virus bắt đầu ở Trung Quốc cách đây 2 tháng trước đã lây nhiễm hơn 80.000 người trên toàn cầu và cướp đi sinh mạng của hơn 2.700 người, phần lớn trong số người tử vong ở Trung Quốc. Hiện corona virus đã xuất hiện và lây lan mạnh mẽ ở Hàn Quốc, Trung Đông và Châu Âu làm dấy lên nỗi sợ về một đại dịch nguy hiểm, kéo dài và khó kiểm soát. Nhật Bản đã có 4 người chết.

 

Dick Pound cho biết nếu IOC thấy việc tổ chức Thế vận hội không thể tiếp tục diễn ra tại Tokyo thì có lẽ Olympic 2020 sẽ bị huỷ bỏ.

 

Quyết định huỷ bỏ Olympic 2020 sẽ được IOC căn cứ vào sự tham vấn của Tổ chức Y tế Thế giới WHO trước khi có bất kỳ động thái chính thức nào.

 

Về khả năng tổ chức Olympic 2020 ở một thành phố khác, thành viên cấp cao của IOC chia sẻ rằng việc này dường như khó xảy đến bởi có rất ít địa điểm trên thế giới có đủ khả năng trang bị cơ sở vật chất trong thời gian ngắn để phục vụ Olympic được.

Shaun Bailey, thị trưởng London đã đề nghị London, thủ đô của Anh như một sự thay thế. Tuy nhiên, Pound cho biết ông sẽ không ủng hộ việc phân tán các sự kiện Olympic đến những nơi khác trên thế giới vì điều đó sẽ không tạo thành một Thế vận hội Olympic đúng nghĩa. Việc chia địa điểm tổ chức sẽ khiến Olympic có vẻ như một loạt giải vô địch thế giới diễn ra trùng thời gian. 

 

Nếu sự kiện Olympic hoãn tổ chức sau vài tháng, nghĩa là sẽ diễn ra vào mùa thu thay vì mùa hè lại gây ra ảnh hưởng đến các đài truyền hình Bắc Mỹ. Mùa thu là thời điểm lịch phát sóng đầy ắp các sự kiện thể thao như: giải bóng đá chuyên nghiệp Mỹ, giải bóng đá ở các trường đại học, giải bóng đá châu Âu, chưa kể các giải đấu của bóng rổ, bóng chày và khúc côn cầu trên băng. Các đài truyền hình thế giới khác cũng sẽ gặp khó khăn trong việc điều chỉnh lịch trình phát sóng nếu lịch Olympic thay đổi. 

Khoảng 73% tương đương 5,7 tỷ USD doanh thu của IOC mỗi khi Olympic diễn ra đến từ bản quyền phát sóng.

Nếu có bất kỳ thay đổi nào xảy đến với Olympic thì Nhật Bản đơn vị đăng cai tổ chức cũng chịu ảnh hưởng. Nhật Bản đã chính thức chi 12,6 tỷ USD để tổ chức cho Olympic Tokyo 2020, mặc dù một ủy ban kiểm toán cho biết nước này đang chi tiêu gấp đôi số tiền này.

 

Thế vận hội Olympic hiện đại có từ năm 1896 và chỉ bị hủy bỏ duy nhất 1 lần trong thời chiến. Đó là kỳ Thế vận hội năm 1940 cũng tổ chức ở Tokyo nhưng đã bị hủy vì chiến tranh Nhật Bản với Trung Quốc và sự kiện Thế chiến II. Năm 2016 mặc cho sự bùng phát của virus Zika, Thế vận hội Rio ở Brazil đã diễn ra bình thường.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo