Thứ sáu, 22/1/2021 | 19:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ tư, 20/5/2020, 14:17 (GMT+7)

Những tỷ phú tài trợ cho Tổng thống Trump tái tranh cử

Thanh Long (Theo Business Insider) Thứ tư, 20/5/2020, 14:17 (GMT+7)

Bản thân là một tỷ phú nhưng Tổng thống Donald Trump lại có ít người ủng hộ trong giới hơn đối thủ của ông là cựu phó tổng thống Joe Biden.

Trong đợt tranh cử năm 2016, phần lớn tiền đổ vào chiến dịch vận động của Trump là của chính ông. Nhưng với lần tái tranh cử này, Tổng thống Trump nhận được tài trợ từ 90 tỷ phú, phần lớn là bạn bè của ông hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, buôn bán và đầu tư, theo thống kê của Forbes. Nhiều tỷ phú trong danh sách này đã từng “chống lưng” cho ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, còn một số cái tên mới như Thống đốc West Virgina Jim Justice.

Với một số đơn vị, việc tài trợ cho chiến dịch của ông Trump khiến họ phải trả giá đắt. Ví dụ, người tiêu dùng tại Mỹ tẩy chay Home Depot sau khi một trong những đồng sáng lập của công ty cam kết quyên góp một phần tài sản cho Trump tái tranh cử. Chuỗi phòng tập thể hình Equinox, SoulCycle và Blink Fitness cũng chịu số phận tương tự sau thông tin một trong những nhà đầu tư của họ, là ông Stephen Ross, dự định tổ chức một buổi gây quỹ cho người đứng đầu Nhà Trắng hiện nay. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các nhà tài trợ của ông Trump không được hưởng lợi ích gì.  

Andrew Beal - Chủ tịch Beal Bank

Tài sản: 8 tỷ USD

Nguồn thu nhập: Beal Financial Corporation

Quyên góp: Hơn 1,03 triệu USD

Andrew Beal, 67 tuổi, là chủ của Beal Financial Corporation, công ty sở hữu ngân hàng Beal Bank. Trước khi Trump đắc cử, ngân hàng của Beal là tổ chức cho vay chính của Trump Entertainment Resorts, Forbes đưa tin. Ông cũng từng quyên góp 549.400 USD cho chiến dịch tranh cử của Trump năm 2016. Ảnh: Wall Street Journal. 

 

Charles Simonyi - Kỹ sư phần mềm

Tài sản: 4,3 tỷ USD

Nguồn thu nhập: Microsoft

Quyên góp: 200.000 USD

Charles Simonyi, 71 tuổi, là kỹ sư đời đầu của Microsoft và người tạo ra Microsoft Word và Excel. Ông rời Microsoft năm 2002 để thành lập công ty phần mềm riêng nhưng sau đó bán cho Microsoft và gia nhập lại tập đoàn. Ảnh: AFP.

 

Dan Snyder - Chủ của Washington Redskins

Tài sản: 2,6 tỷ USD

Nguồn thu nhập: Công ty quảng cáo Snyder Communications

Quyên góp: 100.000 USD

Ông Snyder trở thành tỷ phú sau khi bán Snyder Communications với giá 2,1 tỷ USD năm 2000. Ảnh: Getty Images.

 

Edward DeBartolo – CEO DeBartolo Holdings

Tài sản: 1,6 tỷ USD

Nguồn thu nhập: Công ty bất động sản DeBartolo Holdings

Quyên góp: 3.000 USD

Edward DeBartolo và vợ ông, Cynthia, đã quyên góp 3.000 USD cho chiến dịch của Trump trước khi tổng thống ân xá cho ông khỏi bản án lừa đảo. Phần lớn tài sản của ông đến từ mảng quản lý các trung tâm mua sắm dù công ty DeBartolo Holdings của ông cũng sở hữu nhiều nhà hàng, một công ty logistics và một trường trung học ở Florida, theo Getty Images.

 

Jim Justice - Thống đốc West Virginia

Tài sản: 1,2 tỷ USD

Nguồn thu nhập: Khai thác than

Quyên góp: 100.000 USD

Trước làm chính trị, Justice điều hành một công ty khai thác than mà ông được thừa kế từ cha, theo Forbes. Đây là cái tên mới trong danh sách các tỷ phú “chống lưng” cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump. Ông chuyển từ đảng Dân chủ sang đảng Cộng hòa năm 2017, 6 tháng sau khi được bầu làm Thống đốc West Virginia. Ảnh: Reuters.

 

John Catsimatidis - CEO Gristedes Foods

Tài sản: 3,3 tỷ USD

Quyên góp: 115.000 USD

John Catsimatidis làm giàu từ một chuỗi cửa hàng tạp hóa ở New York, sau đó mở rộng sang ngành lọc dầu và trạm xăng. Ông ủng hộ nhiệt tình ý tưởng xây tường biên giới với Mexico của Tổng thống. Ảnh: New York Post.

 

John Paulson - Nhà đầu tư tài chính

Tài sản: 4,2 tỷ USD

Nguồn thu nhập: Quỹ đầu tư Paulson & Co.

Quyên góp: 331.372 USD

John Paulson, 67 tuổi, có được khối tài sản 4,2 tỷ USD nhờ vào các quyết định đầu tư tài chính trong cuộc khủng hoảng năm 2007. Ông Paulson từng quyên góp 250.000 USD cho chiến dịch đầu tiên của Trump. Ảnh: Bloomberg.

 

Lori Milken – vợ của nhà đầu tư Michael Milken

Tài sản: 3,7 tỷ USD

Nguồn thu nhập: Đầu tư

Quyên góp: 12.500 USD

Bà Lori là vợ của nhà đầu tư bị thất sủng, Michael Milken. Ông Michael từng được Tổng thống Trump ân xá hồi tháng 2 sau khi bị buộc tội gian lận chứng khoán.

Ông Michael kiếm tiền từ việc giao dịch trái phiếu lợi suất cao tại ngân hàng Drexel Burnham Lambert. Trong những năm 1980, ông kiếm được 500 triệu USD mỗi năm, theo Business Insider. Tuy nhiên, ông bị cấm giao dịch chứng khoán sau khi nhận tội gian lận chứng khoán vào năm 1990. Từ đó, vợ chồng Milken chuyển sang làm từ thiện, từng quyên góp hơn 1 tỷ USD cho công tác nghiên cứu bệnh ung thư. Ảnh: Haute Living.

 

Peter Thiel - Đồng sáng lập PayPal

Tài sản: 2,3 tỷ USD

Nguồn thu nhập: Đầu tư mạo hiểm, PayPal, Facebook

Quyên góp: 250.000 USD

Thiel là nhà đồng sáng lập PayPal nhưng giàu lên nhờ đầu tư sớm vào Facebook. Thiel là người ủng hộ Tổng thống Trump trong nhiều năm qua. Ảnh: Getty Images.

 

Ronald Lauder – CEO Clinique Laboratories

Tài sản: 4,3 tỷ USD

Nguồn: Hãng mỹ phẩm Estée Lauder

Quyên góp: 200.000 USD

Ông Lauder là con trai út trong gia đình là và người thừa kế thương hiệu mỹ phẩm Estée Lauder từ cha. Ông làm chủ tịch Clinique Laboratories, đồng thời là phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng về các vấn đề của NATO. Ông từng là đại sứ Mỹ tại Áo, cũng như cố vấn không chính thức của Trump về quan hệ Israel. Ảnh: Times of Israel.

 

Ronald Perelman - Nhà đầu tư

Tài sản: 7,27 tỷ USD

Nguồn thu nhập: Công ty đầu tư MacAndrews & Forbes, Revlon

Quyên góp: 125.000 USD

Ronald Perelman, 77 tuổi, sở hữu khối tài sản hơn 7 tỷ USD bằng cách mua lại các công ty mà ông tin rằng bị định giá thấp trong nhiều lĩnh vực. Ông là cổ động lớn của hãng sản xuất mỹ phẩm Revlon. Ảnh: Bloomberg.

 

Ronald Wanek – Nhà sáng lập Ashley Furniture

Tài sản: 2,5 tỷ USD

Nguồn thu nhập: Ashley Furniture HomeStore

Quyên góp: 170.000 USD

Sau khi mua lại Ashley Furniture, ông Wanek đã đưa công ty này trở thành nhà sản xuất đồ nội thất lớn nhất nước Mỹ, theo Forbes. Đây là lần đầu tiên ông quyên góp cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Ảnh: Furniture Today.

 

Sheldon Adelson - CEO Las Vegas Sands

Tài sản: 31,4 tỷ USD

Nguồn thu nhập: Vận hành casino, Las Vegas Sands

Quyên góp: 1,16 triệu USD

Tỷ phú Sheldon Adelson là một trong những nhà tài trợ lớn nhất của Trump. Ông đã chi hơn 25 triệu USD cho cả hai chiến dịch của ông, theo Business Insider. Ảnh: AP.

 

Stephen Schwarzman - CEO Blackstone

Tài sản: 17,7 tỷ USD

Nguồn thu nhập: Blackstone

Quyên góp: 699.400 USD

Stephen Schwarzman có khối tài sản hàng tỷ USD khi điều hành công ty đầu tư khổng lồ Blackstone mà ông đồng sáng lập năm 1985, theo Forbes. Ông không hỗ trợ cho chiến dịch năm 2016 của Trump, nhưng đã quyên góp hàng trăm nghìn USD cho cuộc tái tranh cử năm nay. Ngoài ra, ông cũng thường xuyên tư vấn cho Trump về các mối quan hệ với Trung Quốc, Washington Post cho hay. Ảnh: Business Insider.

 

Steve Wynn - cựu CEO Wynn Resorts

Tài sản: 3,1 tỷ USD

Nguồn thu nhập: Wynn Resorts

Quyên góp: 468.500 USD

Steve Wynn là nhà sáng lập Wynn Resorts, công ty sở hữu một số khách sạn lớn nhất Las Vegas như The Mirage, Treasure Island, Bellagio và Wynn Las Vegas. Hiện ông không còn là CEO và chủ tịch của Wynn Resorts. Ông cũng là chủ tịch tài chính của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và từ chức vào giữa năm 2018 vì cáo buộc quấy rối tình dục. Ảnh: Reuters.

 

Tilman Fertitta - Ông chủ Houston Rockets

Tài sản: 4,8 tỷ USD

Quyên góp: 140.000 USD

Tilman Fertitta là tỷ phú đứng sau các chuỗi nhà hàng Landry's Seafood House, Bubba Gump Shrimp và Saltgrass Steak House. Ông đã mua đội bóng rổ Houston Rockets với giá 2,2 tỷ USD năm 2017. Đội bóng này hiện có giá trị 2,47 tỷ USD, theo Sports Illustrated. Ảnh: Bloomberg.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo