Thứ sáu, 9/12/2022 | 12:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 12/10/2021, 08:00 (GMT+7)

Những chủ nhân của giải Nobel 2021

Như Tâm (Theo New York Times) Thứ ba, 12/10/2021, 08:00 (GMT+7)

6 giải Nobel được các ủy ban tại Thụy Điển và Na Uy trao vào tháng 10 hàng năm, công nhận các cá nhân hoặc tổ chức có những đóng góp mang tính đột phá trong các lĩnh vực cụ thể.

6 lĩnh vực trao giải thưởng Nobel gồm y sinh, vật lý, hóa học, khoa học kinh tế, văn học và hòa bình. Người đoạt giải sẽ nhận một chứng nhận và huy chương cùng phần thưởng 10 triệu krona Thụy Điển (khoảng 1,1 triệu USD) – sẽ chia đều nếu có nhiều bên đạt cùng một giải.

Do đại dịch Covid-19, các lễ trao giải năm nay được tổ chức cả dưới hình thức trực tuyến và trực tiếp. Người thắng giải sẽ nhận huy chương và chứng nhận gửi đến quốc gia của họ trong tháng 12. Ảnh: AP.

 

Ủy ban Nobel ngày 4/10 công bố giải Nobel Y Sinh 2021 thuộc về hai nhà khoa học người Mỹ David Julius (phải) và Ardem Patapoutian vì "những phát hiện quan trọng liên quan tới cơ chế thụ cảm nhiệt độ và xúc giác".

Công trình của họ làm sáng tỏ cách giảm đau mạn tính và cấp tính liên quan đến một số bệnh tật, chấn thương và phương pháp điều trị.

Julius là giáo sư sinh lý học tại Đại học California, thành phố San Francisco, bang California. Paptapoutian là nhà sinh học phân tử và khoa học thần kinh tại Scripps Research, La Jolla, bang California. Ảnh: USCF/AFP.

 

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 5/10 trao giải Nobel Vật lý cho Syukuro Manabe  (Đại học Princeton, bang New Jersey, Mỹ), Klaus Hasselmann (Viện Khí tượng Max Planck, Hamburg, Đức) và Giorgio Parisi (Đại học Sapienza, Rome, Italia).

Manabe và Hasselmann đặt nền móng cho tri thức của nhân loại về khí hậu Trái Đất và tác động của con người. Trong khi đó, Parisi được vinh danh nhờ những đóng góp mang tính đột phá cho lý thuyết vật liệu hỗn độn và các quá trình ngẫu nhiên.

Từ trái sang là Giorgio Parisi, Klaus Hasselmann và Syukuro Manabe. Ảnh: AP/EPA.

 

Hai nhà khoa học Benjamin List (trái) và David W.C. MacMillan ngày 6/10 được trao giải Nobel Hóa học năm nay vì tìm ra chất xúc tác ứng dụng trong công nghiệp dược phẩm và pin quang điện.

Benjamin List và David MacMillan đã phát triển công cụ mới độc đáo để xây dựng phân tử, đó là xúc tác hữu cơ. Những ứng dụng của công cụ này bao gồm nghiên cứu các loại dược phẩm mới, đồng thời giúp hóa học trở nên thân thiện với môi trường hơn.

List là nhà hóa học người Đức, giám đốc Viện Max Planck về Nghiên cứu Than tại Mulheim an der Ruhr. Trong khi đó, MacMillan là nhà hóa học người Scotland, giáo sư Đại học Princeton, Anh, nơi ông là trưởng khoa hóa giai đoạn 2010 – 2015. Ảnh: AP/EPA.

 

Abdulrazak Gurnah ngày 7/10 đoạt Nobel Văn học 2021 với các tác phẩm về chủ nghĩa thực dân. Ông đã có "sự thâm nhập, không khoan nhượng và đầy trắc ẩn, sâu vào những hệ quả của chủ nghĩa thực dân và số phận những người tị nạn đang lưu vong giữa các nền văn hóa và lục địa".

Gurnah sinh ra tại Zanzibar, Tanzania, năm 1948 và đang sinh sống tại Anh. Ông là người gốc Phi đầu tiên thắng giải thưởng được cho là danh giá nhất của văn học trong gần hai thập kỷ. Ảnh: Getty Images.

 

Giải Nobel Hòa Bình 2021 được trao cho hai nhà báo Maria Ressa  (trái) của Philippines và Dmitry Muratov ở Nga cho những nỗ lực bảo vệ tự do ngôn luận, Ủy ban Nobel Hòa bình Na Uy, thông báo ngày 8/10.

Ressa và Muratov “đấu tranh dũng cảm cho tự do ngôn luận ở Philippines và Nga. Đồng thời, họ là đại diện của tất cả nhà báo đứng lên vì lý tưởng này trong một thế giới mà dân chủ và tự do báo chí phải đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi",

Ressa là tác giả, đồng sáng lập kiêm CEO của tờ Rappler. Bà là phóng viên điều tra tại khu vực Đông Nam Á cho CNN. Trong khi đó, Muratov là một nhà báo người Nga, tổng biên tập tờ Novaya Gazeta, thường xuyên đưa ra các quan điểm phê bình trên nhiều khía cạnh khác nhau. Ảnh: AP/Reuters.

 

Giải Nobel Kinh tế năm nay được trao cho 3 kinh tế gia Mỹ gồm David Card (giữa), Joshua D. Angrist (trái) và Guido W. Imbens ngày 11/10.

Card được công nhận vì những đóng góp của ông cho kinh tế lao động. Trong khi đó, Angrist và Imbens đã có đóng góp cho quá trình phân tích quan hệ nhân quả trong kinh tế. Ảnh: EPA.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo