Thứ sáu, 5/3/2021 | 11:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 21/1/2021, 01:08 (GMT+7)

Lễ nhậm chức 'khác thường nhất lịch sử Mỹ hiện đại' của Tổng thống Biden

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ năm, 21/1/2021, 01:08 (GMT+7)

Lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris diễn ra vào gần trưa ngày 20/1 tại tòa nhà quốc hội Mỹ. Quy mô sự kiện năm nay giảm đáng kể do các lo ngại an ninh và ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

 

Ông Biden đến tòa nhà quốc hội Mỹ vào khoảng 10h30 ET ngày 20/1 (22h30 giờ Hà Nội). Từ phải qua trái là Tổng thống Joe Biden, đệ nhất phu nhân Jill Biden, Phó tổng thống Kamala Harris cùng chồng Doug Emhoff.

 

Tổng thống Donald Trump cùng phu nhân Melania không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Ông rời Nhà Trắng sáng 20/1, đến căn cứ Joint Base Andrews phát biểu trước người ủng hộ rồi khởi hành về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida.

 

Trong khi đó, Phó tổng thống Mike Pence cùng phu nhân Karen cùng nhiều cựu lãnh đạo khác có mặt tại sự kiện.

 

Vợ chồng cựu tổng thống Barack Obama và Michelle Obama.

 

Vợ chồng cựu tổng thống Bill Clinton và Hillary Clinton.

 

Amy Klobuchar, người sẽ trở thành chủ tịch phe Dân chủ tại ủy ban quy định của Thượng viện phát biểu mở đầu buổi lễ. Bà gọi đây là "khởi đầu mới" của đất nước, hai tuần sau khi xảy ra vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội hôm 6/1.

 

"Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ chống lại mọi kẻ thù, bên ngoài và trong nước, sẽ giữ vững lòng tin và trung thành, tự nguyện nhận bổn phận này, không hề đắn đo hay có ý tránh né và sẽ hoàn thành tốt, trung thực các bổn phận của vị trí tôi sắp đảm nhiệm. Vì vậy xin Chúa hãy giúp tôi", Harris tuyên thệ trước Sonia Sotomayor, thẩm phán người Latinh đầu tiên tại tòa án tối cao.

 

Ông Biden tuyên thệ sau bà Harris.

"Tôi Joe Biden trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ một cách trung thành và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ”, Biden lặp lại lời tuyên thệ theo chánh án John Roberts và chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 từ 12h00 EST.

 

Sau lễ tuyên thệ, Tổng thống Biden, Phó tổng thống Harris và vợ/chồng họ tới Nghĩa trang Quốc gia Arlington để đặt vòng hoa tại Tượng đài Liệt sĩ Vô danh - hoạt động đầu tiên trong nhiệm kỳ - cùng các cựu tổng thống Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton, các cựu đệ nhất phu nhân. Ảnh: CNN.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo