Thứ bảy, 5/12/2020 | 13:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 23/10/2020, 16:36 (GMT+7)

Hình ảnh Trump - Biden trong phiên tranh luận cuối cùng

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ sáu, 23/10/2020, 16:36 (GMT+7)

Hai ứng viên tổng thống Donald Trump và Joe Biden tham gia cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và cũng là cuối cùng của mùa bầu cử năm nay tại sân khấu Đại học Belmont, thành phố Nashville, bang Tennessee, tối 22/10.

Hai người đưa ra quan điểm trái ngược nhau về đại dịch Covid-19, tìm cách thuyết phục những cử tri còn lưỡng lự khi ngày bầu cử 3/11 đến gần.

 

Cuộc tranh luận này là một trong những cơ hội cuối cùng để Tổng thống Trump tái định hình chiến dịch tranh cử của bản thân trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành tại Mỹ, làm hơn 221.000 người. Ông bị đối thủ Biden dẫn trước trong các kết quả thăm dò toàn quốc suốt nhiều tháng, khoảng cách chênh lệch hẹp hơn tại một số bang chiến địa có tính then chốt.

 

“Người chịu trách nhiệm cho những cái chết kể trên không nên tiếp tục là tổng thống Mỹ”, Biden nói.

 

Trump biện hộ cách ông ứng phó đại dịch, cho rằng Mỹ không thể tiếp tục đóng cửa nền kinh tế lần nữa, ngay cả khi trong đợt bùng phát mới. “Chúng ta đang học cách sống chung với đại dịch”, Trump nói. “Chúng ta không còn lựa chọn nào khác”.

“Sống chung với đại dịch?”, Biden nhắc lại. “Thôi nào, chúng ta đang chết dần vì đại dịch”.

 

Trump nhắc lại cáo buộc Biden và con trai Hunter Biden có hành động trái đạo đức tại Trung Quốc và Ukraine. Chưa có bằng chứng xác thực nào củng cố những cáo buộc – được Biden mô tả là không đúng sự thật. Việc Trump tìm cách điều tra các mối quan hệ làm ăn với Ukraine của Hunter dẫn đến ông bị luận tội hồi năm ngoái.

 

Biden bênh vực gia đình, nói ông chưa bao giờ nhận “dù chỉ một xu lẻ” từ nước ngoài trước khi chuyển sang cáo buộc Trump đang cố đánh lạc hướng người dân Mỹ.

“Có lý do để ông ấy đề cập những vấn đề này. Đó không phải là về gia đình ông ấy hay gia đình tôi”, Biden nhìn thẳng ống kính máy quay nói. “Đó là về gia đình các bạn. Gia đình của các bạn đang tổn thương nặng nề”.

 

Biden cáo buộc Trump né thuế, dẫn lại cuộc điều tra của New York Times trong đó kết luận Trump gần như không nộp thuế thu nhập liên bang trong hơn 20 năm.

“Hãy công khai hồ sơ thuế cá nhân của ông hoặc dừng nói về tham nhũng”, Biden đáp trả.

 

Trump, phá truyền thống hàng thập kỷ khi từ chối công khai hồ sơ thuế cá nhân, nói ông đã đóng thuế “hàng triệu USD”. Một lần nữa, ông chủ Nhà Trắng khẳng định sẽ công khai hồ sơ thuế cá nhân khi quá trình kiểm toán hoàn tất.

 

Biden chỉ trích nỗ lực của Trump trong việc thuyết phục tòa án tối cao Mỹ vô hiệu hóa Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA) – cải cách chăm sóc y tế được thông qua khi Biden còn là phó tổng thống Mỹ dưới chính quyền Barack Obama.

“Mọi người đáng được chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền”, Biden lập luận. Đạo luật còn ngăn công ty bảo hiểm từ chối chi trả cho những người với các tình trạng bệnh sẵn có.

 

Trump nói ông muốn thay thế ACA với thứ gì đó “tốt hơn nhiều” và vẫn tạo ra sự bảo vệ tương tự. Chính quyền đương nhiệm chưa đưa ra đề xuất nào về một chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện dù đã cam kết nhiều năm qua.

 

Trong phiên về biến đổi khí hậu, Biden nói kế hoạch môi trường của ông sẽ “chuyển từ ngành dầu” sang ưu tiên các nguồn năng lượng tái tạo, khiến Trump lập tức công kích.

“Ông ấy đang phá hủy ngành dầu”, Trump nói. “Bạn sẽ ghi nhớ điều này đúng không, Texas? Bạn sẽ ghi nhớ điều này đúng không, Pennsylvania?”.

 

Người điều phối tranh luận Kristen Welker.

 

Hai ứng viên đấu khẩu về chăm sóc y tế, chính sách liên quan Trung Quốc và vấn đề chủng tộc. Biden nói Trump là “một trong những tổng thống phân biệt chủng tộc nhất” lịch sử.

 

Trump đáp trả bằng cách chỉ trích Biden liên quan dự luật hình sự năm 1994 về việc tăng thời gian giam giữ với bị cáo là người thiểu số, đồng thời nhấn mạnh ông hành động vì người Mỹ da màu nhiều hơn mọi tổng thống khác, “có thể” ngoại trừ Abraham Lincoln những năm 1860.

 

“Tôi đã cải cách tư pháp hình sự, cải cách nhà tù, cơ hội ân xá. Tôi quan tâm đến các trường cao đẳng và đại học cho người da màu”, Trump nói về vấn đề chủng tộc.

 

“Trump đổ dầu vào mọi ngọn lửa sắc tộc. Từng ngọn lửa một…”, Biden đáp lời.

 

“Trẻ em được đưa đến Mỹ bởi những kẻ vô lại, người xấu, các băng đảng… Chúng ta để người khác nhập cư nhưng họ phải hợp pháp”, Trump đề cập việc chia tách trẻ em ở biên giới.

 

“Điều đó khiến chúng ta thành trò cười, vi phạm mọi quan niệm về con người của chúng ta”, Biden bình luận về chia tách trẻ em ở biên giới.

 

“Ông biết không? Triều Tiên – chúng tôi không trong một cuộc chiến. Chúng tôi có quan hệ tốt”, Trump nói về Triều Tiên.

 

Đệ nhất phu nhân Melania Trump và bà Jill Biden lên sân khấu cùng hai ứng viên vào cuối cuộc tranh luận.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo