Thứ hai, 6/2/2023 | 00:29 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 30/8/2021, 17:00 (GMT+7)

Bão ‘quái vật’ Ida đổ bộ Mỹ, New Orleans ‘chìm trong bóng tối’

Như Tâm (Theo Reuters, AP) Thứ hai, 30/8/2021, 17:00 (GMT+7)

Bão Ida đổ bộ bang Louisiana, Mỹ, đầu chiều 29/8 với gió mạnh và mưa lớn, ảnh hưởng mạnh đến các cộng đồng ven biển. Hệ thống ứng phó lụt thảm họa của thành phố New Orleans đối mặt thử thách lớn nhất kể từ khi bão Katrina càn quét nơi này 16 năm trước.

Trong ảnh là sóng đánh vào hải đăng New Canal, cửa sông Lake Pontchartrain, khi bão Ida đổ bộ bang Louisiana, ngày 29/8. Ảnh: Reuters.

 

Ida đổ bộ đất liền sớm hơn dự báo, chỉ vài ngày sau khi trở thành bão. Cường độ bão mạnh lên nhanh đến mức khiến giới chuyên gia khí tượng bất ngờ và người dân Vùng Duyên hải vịnh Mexico của Mỹ không có nhiều thời gian chuẩn bị. Ảnh: Reuters.

 

“Đây là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ nơi này trong thời hiện đại”, Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards phát biểu tại cuộc họp báo chiều 29/8. Ảnh: The Advocate.

 

Bão Ida nhìn từ Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Ảnh: NASA.

 

Tổng thống Joe Biden, phát biểu tại trụ sở Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp Liên bang (FEMA) ngày 27/8, cho biết “thiệt hại khả năng cao rất lớn” và cam kết “ngay khi bão tan, chúng tôi sẽ dồn lực cho hoạt động tìm kiếm và cứu hộ tại đây”. Ảnh: New York Times.

 

Phương tiện và nhà cửa bị hư hại ở thành phố New Orleans do ảnh hưởng từ bão Ida. Ảnh: AFP.

 

Tối 29/8, Entergy, một công ty điện lực lớn ở Louisiana, thông báo với người dân rằng toàn bộ New Orleans sẽ không có điện bởi “thiệt hại nặng về đường truyền tải”.

New Orleans phụ thuộc vào Entergy để vận hành hệ thống bơm hút nước lụt khỏi đường phố. Ảnh: Bloomberg.

 

Nhìn chung, hơn 1 triệu hộ gia đình ở Louisiana không có điện, khoảng 80.000 người nữa ở khu vực Mississippi cũng “sống trong bóng tối”, theo PowerOutage.US, chuyên theo dõi tình trạng mất điện ở Mỹ.

Trong ảnh, nhân viên khách sạn dùng cây chắn ngăn cửa mở sau khi New Orleans mất điện. Ảnh: AFP.

 

Sở Chất lượng Môi trường Louisiana đã liên hệ với hơn 1.500 cơ sở lọc dầu, nhà máy hóa chất và cơ sở nhạy cảm khác và sẽ ứng phó nếu có báo cáo rò rỉ ô nhiễm hay tràn dầu, Greg Langley, người phát ngôn sở, nói.

Louisiana còn có hai nhà máy điện hạt nhân, một gần New Orleans, một cách thủ phủ Baton Rouge khoảng 43 km về phía tây bắc. Ảnh: AFP.

 

“Sau bóng đêm luôn là ánh sáng. Tôi có thể đảm bảo rằng chúng ta sẽ vượt qua chuyện này”, thống đốc Edward nói. Bão Ida đã khiến một người thiệt mạng ở Prairieville, ngoại ô Baton Rouge. Ảnh: AFP.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo