Thứ bảy, 18/9/2021 | 23:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 9/9/2021, 07:00 (GMT+7)

20 năm thảm kịch khủng bố 11/9

Như Tâm (Theo CBS News) Thứ năm, 9/9/2021, 07:00 (GMT+7)

Ngày 11/9/2001, các phần tử của tổ chức Hồi giáo cực đoan al-Qaeda thực hiện 4 vụ tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ, sử dụng 4 phi cơ thương mại bị chúng cướp trên không.

Hai tòa tháp biểu tượng sụp đổ. Lầu Năm Góc chịu thiệt hại lớn. Gần 3.000 người thiệt mạng. Hàng loạt người chịu tổn thương về thể chất và các vấn đề về tinh thần, kéo dài đến tận hiện tại.

Dưới đây là hình ảnh tình hình trên mặt đất, từ những tuyến phố ở New York cho đến Lầu Năm Góc hay cánh đồng ngoại ô một thị trấn ở bang Pennsylvania.

Tòa tháp đầu tiên bị tấn công lúc 8h46 ngày 11/9/2001.

5 kẻ tấn công cướp chuyến bay Flight 11 của American Airlines rồi lao phi cơ Boeing 767 vào Tháp Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở Manhattan, New York.

Vài phút sau, Tháp Nam của WTC bị tấn công bởi phi cơ Boeing 767, sử dụng cho chuyến bay Flight 175 của United Airlines. 5 tên không tặc cướp máy bay khoảng 30 phút sau khi phi cơ cất cánh. Ảnh: Getty Images.

 

Quang cảnh hai tòa tháp của WTC sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters.

 

Tổng thống Mỹ khi đó là George W. Bush lắng nghe khi Chánh văn phòng Nhà Trắng Andrew Caid thông báo về vụ tấn công thứ hai vào WTC. Ông Bush khi đó đang tham gia đọc sách tại trường tiểu học Emma E. Booker ở Sarasota, bang Florida. Ảnh: Reuters.

 

Flight 11 và Flight 175 đều là chuyến bay nội địa từ sân bay quốc tế Logan, thành phố Boston, bang Massachusetts, đến sân bay quốc tế Los Angeles, thành phố Los Angeles, bang California, có đủ nhiên liệu để thực hiện một hành trình liên lục địa.

Ngay trước khi các máy bay đâm vào tháp, hành khách trên hai chuyến bay đều cố tìm cách liên hệ với bạn bè, người thân qua điện thoại di động. Một tiếp viên cho biết những kẻ tấn công có mang theo cả chùy hoặc bình xịt hơi cay. Ảnh: Getty Images.

 

Vài phút sau khi Flight 175 cất cánh, chuyến bay Flight 77 của American Airlines khởi hành từ sân bay quốc tế Washington Dulles, bang Virginia. Khoảng 40 phút sau, Flight 77 lao xuống tường phía tây của Lầu Năm Góc.

Đây là ảnh chụp Lầu Năm Góc từ trên cao vào sáng ngày 12/9/2001, cho thấy thiệt hại nặng ở khu vực phía tây tòa nhà. Ảnh: Getty Images.

 

Trong vụ tấn công thứ tư, không tặc cướp chuyến bay Flight 93 của United Airlines khởi hành từ sân bay quốc tế Newark, bang New Jersey, đến San Francisco, bang California.

Nhà điều tra cho rằng mục tiêu của nhóm không tặc khả năng cao là Nhà Trắng hoặc tòa nhà quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, các hành khách, biết tin về các vụ cướp máy bay khác khi liên lạc với người thân, đã tìm cách xông vào buồng lái và giành lại quyền kiểm soát.

Trong ảnh, nhân viên khẩn cấp quan sát hố sâu tạo ra khi Flight 93 lao xuống một cánh đồng gần thị trấn Shanksville, bang Pennsylvania. Ảnh: AP.

 

Gần một giờ sau khi bị tấn công, Tháp Nam của WTC sụp đổ. Chưa đến 30 phút sau đó, Tháp Bắc cũng vậy.

Tổng cộng, 2.973 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công, theo Ủy ban Báo cáo 11/9. Ảnh: AP.

 

Mọi người tháo chạy khi Tháp Bắc sụp đổ, tạo ra mây bụi và mảnh vỡ.

Một ga tàu điện ngầm dưới WTC cũng bị phá hủy. Ảnh: Reuters.

 

Hàng nghìn người bên trong hai tòa tháp may mắn thoát nạn. Ảnh: AP.

 

Các tòa nhà xung quanh khu vực Manhattan cũng chịu thiệt hại nặng, trong đó có tháp 7 của WTC sụp đổ.

Trong ảnh là hoạt động cứu hộ, tìm kiếm bên ngoài một tòa nhà sụp đổ ngày 18/9/2001. Ảnh: Getty Images.

 

Hai cha con đi bộ trên cầu Brooklyn, được hàng nghìn người sử dụng để rời khỏi vùng hạ Manhattan sau vụ tấn công WTC.

Hơn 3.000 trẻ em mất cha mẹ trong vụ việc. Ảnh: AP.

 

Lính cứu hỏa chữa cháy ở “Khu vực số 0” – nơi các tòa tháp sụp đổ.

Trong ngày 11/9/2001, 343 lính cứu hỏa của New York City thiệt mạng trong hai tòa tháp. Ít nhất 200 người nữa thiệt mạng vì bệnh tật liên quan đến công việc ở khu vực. Ảnh: AP.

 

Một người sống sót ngồi bên ngoài WTC sau vụ tấn công.

Nhiều người đã kể lại hành trình thoát hiểm bằng thang bộ chật kín người, ngập khói bụi. Ảnh: Getty Images.

 

Hoạt động cứu hộ tại Lầu Năm Góc, nơi hơn 180 người thiệt mạng.

Tòa nhà được sửa chữa hoàn toàn trong cùng năm. Ảnh: Reuters.

 

Bụi và mảnh vỡ phủ lên các ôtô sau vụ tấn công vào WTC. Hầu hết bụi độc hại đều là từ bê tông. Ảnh: AP.

 

Tổng thống Bush trao đổi với các nhân viên cứu hộ, lính cứu hỏa, cảnh sát tại Khu vực số 0 ngày 14/9/2001. Ảnh: Reuters.

 

Nhân viên cứu hộ dọn dẹp các mảnh vỡ của WTC ngày 13/9/2001. Hàng nghìn người có mặt để giúp sức. Họ vẫn tìm thấy người sống sót trong ngày xảy ra vụ tấn công nhưng sau đó thì không. Ảnh: Getty Images.

 

Nhiều năm sau các vụ tấn công, New York đều tổ chức sự kiện để tưởng nhớ ngày thảm họa và những người đã thiệt mạng.

Trong ảnh, mọi người theo dõi sự kiện “Tribute in Light” ở hạ Manhattan ngày 11/9/2018. Ảnh: Getty Images.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo