Thứ ba, 2/3/2021 | 02:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Chủ nhật, 21/2/2021, 20:22 (GMT+7)

Đổ xô đi 'giải cứu' nông sản Hải Dương

Theo Zing Chủ nhật, 21/2/2021, 20:22 (GMT+7)

Tuy 12h xe chở rau giải cứu từ Tứ Kỳ, Hải Dương, mới đến điểm bán ở 38 Giải Phóng (Hà Nội) nhưng hàng chục khách đã chờ đợi từ sáng. Nhiều người đã đi 2-3 lần để mua rau giúp đỡ bà con đang bị phong toả vì dịch Covid-19.

 

Đứng đợi từ 9h, bà Nguyễn Thị Thơm (68 tuổi, Thanh Xuân) cho biết mình quê gốc ở Thanh Hà, Hải Dương. Hôm qua, bà đã ra đây nhưng hết hàng chưa mua được nên hôm nay bà nhờ con dâu chở ra lần nữa. "Khổ lắm con ạ. Người nông dân một nắng hai sương làm ra cây su hào, bắp cải nhưng đến lúc thu hoạch lại không bán được. Vậy họ lấy đâu ra tiền để sống, để nuôi con ăn học? Mình không đến nỗi khó khăn nên phải cố giúp người ta", bà chia sẻ.

 

Chị Trần Thị Huyền, giáo viên trường THCS Phương Liệt, cũng đến xếp hàng từ 11h. Do trời nắng to nên chị phải dùng tấm băng rôn của chương trình để trú tạm. Dẫu vậy, chị vẫn vui vẻ chờ đợi để ủng hộ nông dân vùng dịch Hải Dương.

 

12h, chiếc xe tải biển 34 chở nông sản xuất hiện trong tiếng vỗ tay của những người chờ đợi. Để đến được thủ đô, chiếc xe này đã phải trải qua 11 chốt kiểm dịch. Còn tài xế có kết quả xét nghiệm 4 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

 

Tất cả nông sản phải trải qua ít nhất 2 lần khử khuẩn. Trong các chuyến hàng trước, nhóm giải cứu đấu đuôi xe vào xe chở nông sản ở Hải Dương và bốc hàng sang. Hôm nay, lần đầu tiên một tài xế và một chiếc xe tải Hải Dương được đến Hà Nội.

 

Chị Ngô Thanh Thuỷ, trưởng nhóm giải cứu, giơ cao tờ giấy kiểm dịch để bà con chứng kiến. Tại Hải Dương, rau củ đến ngày thu hoạch mà không vận chuyển đi tiêu thụ được nên giá giảm mạnh. Nhiều nơi, nông dân còn phải phá bỏ đi thành quả lao động của mình. Vì thế, bà con rất hồ hởi hợp tác với đoàn giải cứu nông sản. Họ đưa rau lên xe giao cho chị Thuỷ bán. Sau khi bán hàng, nhóm chị công khai tổng số tiền thu được rồi gửi về chia cho các hộ nông dân.

 

Xe chở 5,5 tấn rau được người dân hỗ trợ để chuyển xuống vỉa hè. Mỗi túi được đóng sẵn 20 củ su hào hoặc 7 quả bắp cải có giá 50.000 đồng.

 

Khi rau vừa được chuyển xuống, hàng chục người ồ ạt lao vào mua khiến việc giãn cách không được thực hiện. Chị Thuỷ cùng nhóm nỗ lực kêu gọi mọi người nhưng không có hiệu quả.

 

Nhiều người cùng chìa tiền ra và yêu cầu bán cho mình trước khiến việc mua bán diễn ra hỗn loạn. Một nữ sinh đã bị móc mất điện thoại trong lúc chen lấn. Sau 20 phút, hơn 5 tấn rau đã được bán hết. Trong hai ngày qua, nhóm của chị Thuỷ đã bán giải cứu được 25 tấn hàng gồm ổi, cà rốt, cà chua, bắp cải, su hào, súp lơ… Dự kiến, ngày mai có 10 tấn ổi, 20 tấn rau củ quả các loại và khoảng 10.000 quả trứng về đến thủ đô.

 

Bà Lê Thị Thọ (72 tuổi ở Lạc Trung) đã đến từ sáng sớm để mua cà chua. Trưa nay, bà quay lại mua su hào và 23h sẽ đến mua ổi. Bà cho biết mình muốn ủng hộ người dân Hải Dương. Số rau mua về bà vừa ăn, vừa chia cho hàng xóm.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo