Thứ sáu, 27/5/2022 | 22:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 10/2/2022, 07:03 (GMT+7)

Tiểu thương TP HCM chuẩn bị hơn 3.000 cá lóc nướng sẵn cho ngày Thần Tài

Quang Anh Thứ năm, 10/2/2022, 07:03 (GMT+7)

Với người dân TP HCM, cúng ngày vía Thần tài không thể thiếu thịt heo, gà quay, tôm hấp, và đặc biệt là cá lóc... Những ngày bình thường, con đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Bình, TP HCM vốn đã nổi tiếng là nơi bán cá lóc nướng, đến gần ngày Thần Tài lại càng nhộn nhịp và nghi ngút khói.

Theo ghi nhận của phóng viên Người đồng hành, ngày mùng 9 âm lịch (9/2), các gian hàng bán cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý (Q. Tân Phú, TP HCM) đã nhập và chuẩn bị trước một số lượng lớn cá lóc, cùng nguyên liệu kèm theo, để sẵn sàng phục vụ người dân trong ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng âm lịch (10/2). 

 

Các tiểu thương cho rằng cá lóc là loại cá có sức sống mãnh liệt và khả năng sinh tồn tốt trong nhiều điều kiện khác nhau, do đó cá lóc được tượng trưng cho nỗ lực.

Nhiều người lại quan niệm rằng, do cá lóc có đặc tính nhảy vọt, vì thế nếu cúng cá lóc, gia chủ sẽ có một năm phấn khởi, vượt trội trong kinh doanh.

 

Chị T. (53 tuổi, cư trú tại P. Tân Phú, TP HCM) cho biết chị đã chờ gần 30 phút để chờ mẻ cá nướng mới. "Mùng 10 năm nào gia đình tôi cũng cúng cá lóc, tôi thường ghé cửa hàng trên đường Tân Kỳ Tân Quý mua từ đêm hôm trước, để tránh đông đúc, đồng thời có thời gian để chọn cho gia đình những con cá lớn, đầy đủ vẩy, vi và đuôi", chị T. chia sẻ.

 

Ông D. một tiểu thương cửa hàng cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý cho biết, để chuẩn bị cho ngày thần tài, cửa hàng của ông đã chuẩn bị hơn 3.000 con cá lóc nướng với giá bán từ 170.000 đồng/con đến 250.000 đồng/con tùy theo kích cỡ.

 

Đi kèm với cá lóc nướng là một phần đã được chuẩn bị trước bao gồm bún, rau sống, một số loại rau rừng, đậu phộng mỡ hành, nước chấm và bánh tráng.

 

Ngày thường, tiệm của ông D. chỉ bán khoảng 70-80 con/ngày. Riêng ngày vía Thần Tài, số lượng cá lóc cửa hàng ông nhập về hơn 3.000 con gấp mấy chục lần so với ngày thường.

 

Trong những ngày này, cửa hàng đã huy động 20-30 người quen trong gia đình và hàng xóm để phụ bán và chuẩn bị, mỗi người được phân công một nhiệm vụ như phụ nữ làm mắm nêm, chia rau, bún, đàn ông làm sạch cá, xiên cá, nướng cá,…

 

Để chuẩn bị cho ngày vía thần tài, cửa hàng chuẩn bị hơn 400 cân bún, số lượng gấp 10 lần so với ngày thường để đủ phục vụ cho người dân vào ngày mai.

 

Cá lóc nướng dùng để cúng phải nguyên con, không cạo vảy, không cắt vi và đuôi.

 

Khi đem đi nướng trui, người bán cần dùng mía chẻ xiên thẳng qua miệng cá để định hình con cá được thẳng thớm. Ngoài ra, việc dùng mía khi nướng sẽ giúp thịt cá thêm ngọt và để thịt cá không bị khô khi nướng, tiểu thương trên đường Tân Kỳ Tân Quý cho biết.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo