Thứ ba, 29/11/2022 | 04:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 14/7/2022, 08:19 (GMT+7)

Chiêm ngưỡng những bức tranh quý của 'Tứ kiệt Đông Dương'

Theo Tiền Phong Thứ năm, 14/7/2022, 08:19 (GMT+7)

56 tác phẩm của hoạ sĩ Lê Thị Lựu, Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Vũ Cao Đàm – bộ tứ danh họa tốt nghiệp những khóa đầu của Trường Mỹ thuật Đông Dương đã được trưng bày tại TP HCM. Giới yêu tranh đánh giá đây là cuộc "hồi hương" tranh Việt "triệu đô" quy mô lớn. 

Do Việt Nam hiện vẫn chưa có chính sách bảo hiểm cho tranh nên công tác đảm bảo an ninh luôn được thắt chặt. Khách mời không được tiếp cận quá gần với các tác phẩm.

 

Chân dung cụ Vũ Đình Thi, sáng tác của Vũ Cao Đàm (1908-1950) những năm 1936-1940 trên chất liệu lụa.

 

Bức Kỵ sĩ và Ngựa vẽ bằng bột màu trên giấy của tác giả Vũ Cao Đàm sáng tác 1961.

 

Phần khung tranh được giữ nguyên bản.

 

Cô gái và hoa của tác giả Lê Thị Lựu (1911-1988) nằm trong bộ sưu tập của nhà sưu tập Hàn Ngọc Vũ.

 

Triển lãm thu hút giới yêu tranh và nghiên cứu về tranh. Đại diện đơn vị tổ chức triển lãm ‘Hồn Xưa Bến Lạ’ cho biết đây là một trong những triển lãm tranh Đông Dương quy mô lớn nhất tại đây. Diễn ra từ ngày 11 đến 14/7, triển lãm trưng bày hơn 56 tác phẩm của Lê Thị Lựu, Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Vũ Cao Đàm, bộ tứ danh họa tốt nghiệp từ những khóa đầu của Trường Mỹ thuật Đông Dương.

 

Hoạ sĩ Trịnh Cung - một trong những tên tuổi lớn của làng mỹ thuật Việt Nam đã rất xúc động khi đến với triển lãm. "Mong ngày càng nhiều hơn nữa những người thuộc giới thượng lưu, có tiềm lực tài chính chấp nhận xuống tiền để hồi hương những tác phẩm vô giá này", hoạ sĩ Trịnh Cung bộc bạch tại triển lãm.

 

"Đây là cơ hội tốt cho những người yêu tranh được tiếp cận với những tác phẩm được tập trung về đây lần này. Tôi mong đây là niềm động viện cho nghệ thuật hội hoạ nước nhà phát triển và mở rộng giao lưu, kết nối với thế giới. Là một nhà sưu tập, khi được BTC ngỏ ý mượn thì tôi đồng ý", nhà sưu tập Nguyễn Thiều Quang chia sẻ.

 

Giới yêu tranh lưu lại khoảnh khắc quý giá với những bức tranh hiếm.

 

Tác phẩm Tình mẫu tử của tác giả Lê Phổ (1907-2001) được vẽ khoảng thập niên 1940 bằng mực và bột màu trên lụa. Tác phẩm nằm trong bộ sưu tập Quang San được Nhà sưu tập Nguyễn Thiều Quang cho mượn để triển lãm.

 

Một ký bút của hoạ sĩ Lê Phổ.

 

Một nhà nghiên cứu đứng trầm ngâm trước tác phẩm Ngủ trưa của tác giả Mai Trung Thứ (1906-1980) vẽ năm 1942.

 

Triển lãm mang tên Timeless Souls: Beyond the Voyage (Hồn xưa bến lạ) với mong muốn tạo nền tảng để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt Nam thông qua lăng kính của những nghệ sỹ tài danh vào hàng bậc nhất thế giới.

 

Đây là triển lãm đầu tiên tại Việt Nam do một nhà đấu giá kiêm bảo trợ nghệ thuật quốc tế tổ chức và cũng là một trong những triển lãm tranh Đông Dương với quy mô lớn nhất tại quê hương của những danh hoạ.

 

Triển lãm thu hút sự quan tâm từ giới mộ nghệ trong và ngoài nước.

 

Loạt tác phẩm trong triển lãm là một lát cắt minh họa cho giai đoạn sáng tác ở nước ngoài của 4 danh hoạ người Việt với tâm thế luôn thể hiện tinh thần hướng về quê hương thông qua những tuyến chủ đề quen thuộc bắt nguồn từ mạch ký ức, hoài niệm của mỗi người như hoa cỏ, cảnh quan, gia đình và phong tục, văn hóa và kiến trúc. Đặc biệt thông qua các bức tranh, giá trị và tư tưởng đã được đan xen và hòa quyện với những góc tiếp cận mới mẻ thu nạp được từ quãng đời sống tại nước ngoài.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo