Thứ tư, 26/1/2022 | 14:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 1/12/2021, 16:38 (GMT+7)

Bên trong nhà máy sản xuất đàn piano khổng lồ của Trung Quốc

Phương Kim (Ảnh: Xinhua) Thứ tư, 1/12/2021, 16:38 (GMT+7)

Parsons Music Corporation của Trung Quốc là một trong những cơ sở sản xuất đàn piano lớn nhất thế giới. Hơn 2.000 công nhân của nhà máy đã chế tạo, điều chỉnh và lắp ráp đàn piano một cách cẩn thận để góp phần tạo ra sự phong phú của thế giới âm nhạc. Trong ảnh là một nhân viên đang điều chỉnh đàn ở công xưởng. 

 

Đàn piano, còn được gọi là đàn dương cầm, đã trải qua khoảng 300 năm lịch sử và là một trong những loại nhạc cụ phổ biến nhất trong giới âm nhạc. Các phím đàn đang được lắp ráp vào vị trí chính xác. 

 

Theo Yamaha.com, tổ tiên của chiếc đàn piano có thể bắt nguồn từ nhiều loại nhạc cụ khác nhau như clavichord, harpsichord và dulcimer nhưng nếu truy ngược lại khoảng thời gian xa hơn nữa thì người ta thấy rằng, piano có thể là hậu duệ của đàn bầu. 

 

Cây đàn piano đầu tiên ở dạng hiện đại được phát minh bởi chuyên gia sản xuất đàn người Ý Bartolomeo Cristofori vào đầu thế kỷ thứ 18, khoảng những năm 1700. Ông được ghi nhận là người đã chuyển đổi cơ chế gảy bằng búa để tạo ra cây đàn piano hiện đại. Trong ảnh là những công nhân nhà máy piano lớn nhất Trung Quốc đang vận chuyển đàn đi nơi khác. 

 

Piano ban đầu được đặt tên là "clavicembalo col piano e forte" (nghĩa đen là một loại đàn harpsichord có thể phát ra những tiếng động nhẹ và lớn). Tên này sau đó được rút ngắn thành piano một cách phổ biến như ngày nay.

 

Trung Quốc vốn được coi là công xưởng của thế giới nên không khó hiểu khi nơi đây lại có một nhà máy sản xuất piano lớn như vậy. Parsons Music Corporation có trụ sở chính ở Hong Kong, được thành lập vào năm 1986 bởi Terence và Arling Ng. Không gian lưu trữ đàn của nhà máy rất rộng lớn. 

 

Parsons Music Corporation sau nhiều năm phát triển trở thành công ty âm nhạc đa quốc gia lớn nhất và có uy tín nhất của Trung Quốc với hơn 100 địa điểm bán lẻ và 80 trường dạy nhạc trải khắp lãnh thổ đất nước tỷ dân.

 

Tập đoàn hiện đang đứng top 7 thế giới về sản xuất piano và xếp thứ 11 trong bảng xếp hạng ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu.

 

Một trong những cây đàn nổi tiếng nhất của Parsons Music Corporation là đàn Yangtze River (đàn sông Dương Tử) từng được trình diễn trên sân khấu cuộc thi âm nhạc quốc tế WFIMC. 

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo