Thứ hai, 27/6/2022 | 23:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 17/6/2022, 13:51 (GMT+7)

'Bartender vĩ đại nhất Nhật Bản' pha chế cocktail ở Việt Nam

Bài: Phương Kim, Ảnh: Chí Hiếu Thứ sáu, 17/6/2022, 13:51 (GMT+7)

Một ngày tháng 6, Hiroyasu Kayama, tên tuổi được công nhận rộng rãi là một trong những bartender hàng đầu châu Á, đến Hà Nội. Anh trổ tài pha chế cocktail từ những nguyên liệu anh mang sang từ Nhật Bản, trong đó có những loại thảo mộc được trồng ở trang trại của anh, cũng là thứ đã tạo nên thương hiệu của Kayama.

Hiroyasu Kayama (30 tuổi) sinh ra ở Chichibu, Nhật Bản, nơi nổi tiếng có whisky ngon. Anh bén duyên với nghề pha chế từ những năm 20 tuổi và nuôi dưỡng đam mê liên tục, bằng cách luyện tập không ngừng.

“Bartender vĩ đại nhất Nhật Bản” là biệt danh mà giới truyền thông trong nước đặt cho Kayama. Anh nhận được vô số giải thưởng trong gần một thập kỷ qua, dành cho quán bar BenFinddich của anh nói chung và cá nhân nói riêng.

Lần này, nhận lời mời từ một người bạn đang làm việc tại khách sạn ở Việt Nam, nhà pha chế Hiroyasu Kayama đến và lưu lại một quán bar phong cách Nhật Bản tại Hà Nội. Tại đây, anh có những buổi gặp gỡ khách hàng và thể hiện tài năng pha chế của mình. 

 

Điểm đặc biệt nhất trong những ly cocktail do Hiroyasu Kayama pha chế chính là nguyên liệu thực vật được thu hoạch từ trang trại của anh ở ngoại ô Tokyo. Khi sang Việt Nam, anh có mang theo những thứ đó, để gây bất ngờ cho khách hàng Việt.

Kayama mang sang Việt Nam nhiều nguyên liệu, trong đó cầu kỳ nhất phải kể đến những viên ice ball bọc hoa cúc. Khi thả vào trong ly cocktail, hương hoa cúc nhẹ nhàng, dễ ngưng đọng kích thích khứu giác của người uống. Theo anh, một ly cocktail ngon phải đảm bảo cả hương, sắc và vị. 

 

Nói chuyện nhiều hơn, Kayama chia sẻ rằng bản thân lớn lên trong trang trại của gia đình, từ bé đã có mối liên kết với thiên nhiên. Mùi hương của gỗ và đất chính là những ký ức đầu đời của anh. Sau khi tốt nghiệp trung học, Kamaya rời nông thôn để lên Tokyo, nơi anh làm việc như một nhân viên khách sạn trước khi nhận công việc pha chế. Trong quá trình làm việc, anh khai thác nhiều tư liệu cũ của châu Âu để tìm công thức chưng cất các loại đồ uống của riêng mình.

Bar BenFiddich của Hiroyasu Kayama pha cocktail từ 4 nguyên liệu nền là gin, absinthe, whisky và amaro. Trong đó, anh có niềm đam mê đặc biệt với absinthe. Trong không gian quán bar có màu trầm tối với chỉ 14 chỗ ngồi của mình ở Nhật Bản, nhà pha chế bày rất nhiều loại thảo mộc và rượu tự làm, trong nó nổi bật có bình absinthe, được chưng cất từ cây ngải tây trong vườn nhà.

 

Có một điều khó hiểu là dù chỉ là một quán bar rất nhỏ, không hoành tráng như nhiều nơi lộng lẫy khác nhưng cơ sở của Hiroyasu Kayama trong nhiều năm liền đều lọt danh sách nổi bật của châu Á. Nói về điều này, nhà pha chế cho hay: “Cũng chính nhờ quy mô nhỏ mà cá nhân tôi có thể vừa thực hiện đam mê, vừa làm tốt khâu kinh doanh, giúp đưa tên tuổi của quán lan rộng hơn. Nhiều người có hỏi tôi về bí quyết cân bằng giữa nghệ thuật và kinh doanh, thì tôi cho rằng tất cả chỉ gói gọn trong hai chữ “đam mê”, có đam mê sẽ làm được tất cả”.

 

Khi quan sát Kayama pha chế, người xem có thể thấy hết niềm đam mê thể hiện trong từng nét mặt và ánh mắt. Khuôn mặt Kayama bên ngoài có nhiều vệt rám nắng, do làm việc trực tiếp ngoài trời để trồng thảo mộc. 

 

Còn một điểm nữa mà chắc là hầu hết các bartender hay khách hàng bình thường khi quan sát anh đều có thể nhận ra, đó là đôi tay nhăn nheo do phải tiếp xúc với nước và nhiệt độ lạnh quá lâu. Nói về đôi tay của mình, Kayama vui vẻ: “Đó là chứng nhận cho một bartender tâm huyết với nghề”.

 

Khi nói về cocktail Việt, Hiroyasu Kayama cho rằng các nguyên liệu ở Việt Nam rất ngon, có nhiều nét tương đồng với Nhật Bản. Anh mong rằng trong tương lai sẽ có sự hợp tác giữa hai nền văn hóa cocktail để cho ra những món đồ uống đặc biệt. 

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo