Thứ hai, 14/6/2021 | 12:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 27/11/2019, 10:10 (GMT+7)

Ứng viên tổng thống Mỹ Michael Bloomberg kiếm và tiêu số tài sản 54 tỷ USD ra sao?

Linh Lam (Theo BI) Thứ tư, 27/11/2019, 10:10 (GMT+7)

Hôm 24/11, ông trùm truyền thông và cựu thị trưởng thành phố New York, Michael Bloomberg thông báo chính thức tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, với tư cách ứng cử viên đảng Dân chủ. Theo ước tính của tạp chí Forbes, Bloomberg sở hữu khối tài sản trị giá 54,1 tỷ USD. Ông là người giàu nhất New York và giàu thứ 9 tại Mỹ. Tỷ phú này là người đồng sáng lập công ty truyền thông và thông tin tài chính Bloomberg LP, chiếm 88% cổ phần. Năm 2018, Bloomberg LP đạt doanh thu 10 tỷ USD. (Ảnh: Reuters)

 

Sinh ngày Valentine năm 1942, Bloomberg lớn lên tại Medford, Massachusetts - một thị trấn nhỏ gần Boston. Sau khi tốt nghiệp Đại học Johns Hopkins với bằng kỹ sư điện và lấy bằng MBA từ Harvard, Bloomberg làm việc tại Salomon Brothers ở thành phố New York - nơi ông dành rất nhiều thời gian nghiên cứu cổ phiếu và trái phiếu. Mức lương khởi điểm của Bloomberg khi đó là 9.000 USD/năm. (Ảnh: Getty Images)

 

Bloomberg nhanh chóng thăng tiến và trở thành đối tác của Salomon Brothers vào năm 1972. Năm 1978, ông được giao trách nhiệm điều hành bộ phận công nghệ thông tin của công ty – động thái được đánh giá là một sự giáng chức đối với Bloomberg. Dù vậy, ông vẫn ở lại Salomon thêm 3 năm nữa cho đến khi công ty sáp nhập với hãng thương mại hàng hóa Phibro năm 1981 và để cho Bloomberg rời đi cùng với khoản tiền trợ cấp thôi việc 10 triệu USD. (Ảnh: AP)

 

Sau khi rời Salomon, Bloomberg sử dụng một phần tiền trợ cấp thôi việc để bắt đầu kinh doanh riêng với một công ty công nghệ thông tin tài chính hiện được gọi là Bloomberg LP. Tên gọi ban đầu của công ty này là Innovative Market Solutions, với mục đích tạo thuận lợi hơn cho giới thương nhân tiếp cận thông tin thị trường. Sau đó, Market Solutions khởi động thiết bị Bloomberg terminal (đầu tiên có tên MarketMaster terminal) và Merrill Lynch đã mua 22 thiết bị, đầu tư 30 triệu USD vào công ty. 

Bloomberg LP ngày càng thành công trong suốt thập niên 80 và đạt giá trị 2 tỷ USD vào năm 1989. Sau đó, Bloomberg mở rộng sang các hoạt động truyền thông khác, bao gồm Bloomberg News và Bloomberg TV. (Ảnh: Getty Images)

 

Năm 2001, Bloomberg bước vào thế giới chính trị, ứng cử thị trưởng thành phố New York với tư cách thành viên đảng Cộng hòa. Ông được bầu chỉ vài tuần sau vụ tấn công ngày 11/9. Khi còn đương chức, Bloomberg – lúc đó đã là một tỷ phú - chấp nhận mức lương 1 USD trong suốt 12 năm làm việc tại văn phòng thị trưởng. Ông từ chối mức lương có thể lên tới 2,7 triệu USD trong suốt nhiệm kỳ của mình, theo tờ New York Times. (Ảnh: Reuters)

 

Khi muốn tranh cử nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là thị trưởng, Bloomberg đã vận động thay đổi luật giới hạn 2 nhiệm kỳ - và ông đã giành chiến thắng. Sau khi kết thúc 12 năm làm thị trưởng, Bloomberg dành nhiều thời gian để tham gia các hoạt động từ thiện. Năm 2015, ông quay lại nắm vị trí CEO Bloomberg LP. (Ảnh: Getty Images)

 

Bloomberg sở hữu danh mục bất động sản ấn tượng. Tại New York, ông sống tại một biệt thự 5 tầng ở Manhattan. Tính đến năm 2013, Bloomberg sở hữu 14 khu bất động sản trên toàn thế giới với nhiều ngôi nhà từ New York, London đến Bermuda.

Ông được cho là sở hữu một ngôi nhà bên bờ sông ở Bermuda. Khi còn là thị trưởng, Bloomberg thường dùng chuyên cơ riêng đến hòn đảo này 2 lần một tháng. (Ảnh: Getty Images)

 

Trụ sở chính của công ty tại New York nằm trên đại lộ Lexington ở Manhattan, trong một tòa nhà 55 tầng có tên gọi là Tháp Bloomberg. Bloomberg cũng chi hàng triệu USD cho trực thăng và máy bay riêng. (Ảnh: Google Maps)

 

Cựu thị trưởng New York được biết đến là người rất tích cực làm từ thiện. Thông qua Bloomberg Philanthropies, tỷ phú này đã quyên góp khoảng 8 tỷ USD để kiểm soát súng, biến đổi khí hậu và các vấn đề khác, theo Forbes. Cùng với các tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett, Bloomberg ký Giving Pledge, cam kết quyên tặng ít nhất một nửa tài sản của mình cho từ thiện.

Năm 2015, ông quyên góp 100 triệu USD cho Đại học Cornell để xây dựng một trường đại học mới tập trung vào công nghệ tại thành phố New York. Bloomberg cũng quyên góp ít nhất 3,3 tỷ USD cho trường cũ của mình, Đại học Johns Hopkins. (Ảnh: Getty Images)

 

Howard Wolfson, cố vấn trưởng của Bloomberg cho biết tỷ phú này sẽ chỉ nhận lương 1 USD nếu trở thành ông chủ Nhà Trắng. (Ảnh: Getty Images)

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo