Thứ ba, 27/7/2021 | 08:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 14/6/2021, 08:07 (GMT+7)

Những tỷ phú đã và đang có kế hoạch bay vào vũ trụ

Đỗ Hiền (Theo Forbes, Ảnh: Getty Images, AP) Thứ hai, 14/6/2021, 08:07 (GMT+7)

Hôm 7/6, tỷ phú Jeff Bezos thông báo ông sẽ bay vào vũ trụ vào cuối tháng 7 tới bằng tàu tên lửa do chính công ty Blue Origin chế tạo. Chuyến bay dự kiến diễn ra vào 20/7, hai tuần sau khi Jeff Bezos từ chức giám đốc điều hành của Amazon. Sự kiện này sẽ khiến Jeff Bezos trở thành người đầu tiên trong số các “tỷ phú vũ trụ” (cụm từ dùng để chỉ các doanh nhân, tỷ phú thành đạt đang tài trợ cho các sáng kiến, dự án của ngành công nghiệp vũ trụ) chính thức bay vào không gian.

Jeff Bezos không phải vị tỷ phú đầu tiên, cũng không phải người cuối cùng bay vào vũ trụ. Dưới đây là danh sách những tỷ phú đã từng hoặc đang có kế hoạch làm điều này.

Các tỷ phú từng bay vào vũ trụ

Charles Simonyi

Thời gian: Tháng 4/2007 và tháng 3/2009

Địa điểm: Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS)

Phương tiện: Tàu Soyuz của Nga

Charles Simonyi, người đã xây dựng các phiên bản đầu tiên của bộ phần mềm Microsoft Office, là tỷ phú đầu tiên và hiện cũng là người duy nhất từng hai lần thực hiện chuyến bay vào không gian.

Nhà phát triển phần mềm gốc Hungary gia nhập Microsoft với tư cách là nhân viên thứ 40 vào năm 1981 và làm việc tại đây cho đến năm 2002. Năm năm sau, năm 2017, ông lại một lần nữa làm việc cho Microsoft khi tập đoàn này mua lại công ty Intentional Software do ông thành lập.

Trong quãng thời gian 2002-2017, Simonyi đã thực hiện hai chuyến bay lên trạm Trạm Vũ trụ Quốc tế thông qua công ty du lịch vũ trụ Space Adventures, với mức phí 60 triệu USD. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 với Forbes, ông đã chia sẻ về trải nghiệm của mình: “Cứ sau mỗi 90 phút, bạn lại thấy mùa xuân, mùa thu, bạn thấy Bắc cực, thấy vùng nhiệt đới, bạn thấy đêm, rồi thấy ngày”. 

 

Guy Laliberté

Thời gian: Tháng 9/2009

Địa điểm: Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS)

Phương tiện: Tàu Soyuz của Nga

Cựu nghệ sĩ biểu diễn đường phố Guy Laliberté đã trở nên giàu có sau khi hợp tác với công ty giải trí xiếc Cirque Du Soleil vào năm 1984 và dốc sức phát triển nó thành một đoàn xiếc toàn cầu.

Vị doanh nhân người Canada đã trả 35 triệu USD cho chuyến bay lên Trạm Vũ trụ Quốc tế của công ty du lịch vũ trụ Space Adventures.

“Về cơ bản, có thể hình dung bạn đang trải qua một vụ tai nạn ôtô,” Guy Laliberté chia sẻ về lần hạ cánh. “Ngay sau khi con tàu chạm đất, tôi lập tức muốn quay lại đó và thực hiện chuyến đi một lần nữa".

 

Các tỷ phú đang có kế hoạch bay vào vũ trụ

Jeff Bezos

Thời gian: Tháng 7/2021

Địa điểm: Đường Karman (ranh giới được công nhận giữa khí quyển Trái đất và vũ trụ)

Phương tiện: Tàu New Shepard của Blue Origin

Kể từ khi thành lập Blue Origin vào năm 2000, tỷ phú Jeff Bezos đã chi khoảng 7,5 tỷ USD cho công ty này. 

Hôm 7/6, Jeff Bezos đã thông báo rằng ông cùng với em trai Mark, sẽ là hành khách trên chuyến bay vũ trụ có phi hành đoàn đầu tiên của Blue Origin. Chuyến bay dự kiến khởi động vào ngày 20 tháng 7, chỉ hai tuần sau khi ông chuyển sang làm chủ tịch điều hành của Amazon. 

Chuyến du hành sẽ kéo dài 10 phút, trong đó hành khách sẽ được đưa lên trên đường Karman (độ cao khoảng 100 km so với mực nước biển), đánh dấu ranh giới được công nhận giữa khí quyển Trái đất và vũ trụ.

 

Jared Isaacman

Thời gian: Tháng 9/2021

Địa điểm: Quỹ đạo địa tâm

Phương tiện: Tàu Dragon của SpaceX

Tỷ phú sáng lập công ty thanh toán Shift4 Payment, Jared Isaacman, cũng là người đam mê với hàng không, vũ trụ. 

Vị tỷ phú này đã mua toàn bộ chỗ trên chuyến bay của SpaceX để đưa theo ba người cùng mình chu du vũ trụ vào cuối năm nay để gây quỹ cho Bệnh viện Nghiên cứu Nhi St Jude. Một trong số ba hành khách còn lại có Hayley Arceneaux, người đã đánh bại căn bệnh ung thư khi còn bé.

 

Yusaku Maezawa

Thời gian: Tháng 12/2021 và một tháng chưa xác định vào năm 2023

Địa điểm: Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và xung quanh Mặt trăng

Phương tiện: Tàu Soyuz của Nga và tàu Starship của SpaceX 

Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa đã kiếm được khối tài sản khổng lồ khi thành lập Zozotown, trang web có thời điểm là trung tâm thời trang trực tuyến lớn nhất ở Nhật Bản.

Vào năm 2018, tỷ phú Elon Musk của SpaceX đã thông báo rằng Maezawa sẽ là khách hàng tư nhân đầu tiên của họ bay quanh Mặt trăng.

Đầu năm nay, doanh nhân này đã thêm một điểm đến không gian khác vào kế hoạch của mình: thông qua công ty du lịch vũ trụ Space Adventures, Yusaku Maezawa sẽ trở thành vị khách du lịch vũ trụ đầu tiên đến thăm Trạm Vũ trụ Quốc tế kể từ sau chuyến bay của tỷ phú Guy Laliberté hồi năm 2009.

 

Richard Branson

Thời gian: Cuối năm 2021 (chưa xác định tháng)

Địa điểm: Khoảng 88 km so với mặt biển 

Phương tiện: Tàu vũ trụ Unity của Virgin Galactic

Những khó khăn liên tục mà Virgin Galactic phải đối mặt khiến nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos có cơ hội vượt qua Richard Branson để trở thành “tỷ phú không gian” đầu tiên bay vào vũ trụ.

Trước đó, tỷ phú Branson dự kiến sẽ trở thành hành khách trên chuyến bay thử nghiệm bằng tên lửa thứ ba của Virgin Galactic, vốn được thực hiện vào tháng 3 năm nay, nhưng đã bị lùi lại tới tận cuối năm. Chuyến bay sẽ đưa hành khách tới độ cao cách 88 km so với mặt nước biển.

Sau khi loạt chuyến bay thử nghiệm thành công, dịch vụ du lịch vũ trụ của Virgin Galactic sẽ chính thức đi vào hoạt động. Hơn 600 hành khách, bao gồm cả hai diễn viên Angelina Jolie và Tom Hanks, đã đặt chỗ. Một số người thậm chí đã đợi hơn một thập kỷ kể từ khi mua vé của công ty này.

 

Sergey Brin

Thời gian: Chưa xác định

Địa điểm: Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS)

Phương tiện: Chưa xác định

Năm 2008, người đồng sáng lập Google, Sergey Brin, đã trở thành nhà đầu tư vào Space Adventures thông qua khoản tiền trị giá 5 triệu USD có thể sử dụng cho một chuyến bay lên quỹ đạo trong tương lai. Mặc dù Space Adventures sẽ nối lại các chuyến bay đến Trạm Vũ trụ Quốc tế trong năm nay, bắt đầu với chuyến bay của tỷ phú Maezawa, nhưng vẫn chưa rõ liệu tỷ phú Brin có kế hoạch lên ISS hay không.

 

Tyler và Cameron Winklevoss

Thời gian: Chưa xác định

Địa điểm: Không gian quỹ đạo thấp

Làm thế nào: Tàu vũ trụ của Virgin Galactic

Hai anh em sinh đôi Winklevoss nằm trong số hàng trăm hành khách đã đặt chỗ trên các chuyến bay không gian thương mại của Virgin Galactic, và là những khách hàng duy nhất (được tiết lộ công khai) sử dụng bitcoin để mua vé.

Tháng 1/2004, cả hai đã sử dụng tiền điện tử để mua một cặp vé có giá tương đương 250.000 USD/vé. Dựa trên giá giao dịch hiện tại, số bitcoin họ đã bỏ ra hiện tương đương với khoản tiền hơn 10 triệu USD.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo