Chủ nhật, 26/9/2021 | 18:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 24/8/2021, 13:54 (GMT+7)

Những startup tỷ USD mới của Đông Nam Á

Linh Lam Thứ ba, 24/8/2021, 13:54 (GMT+7)

PatSnap

Quốc gia: Singapore

Tháng 3 năm nay, PatSnap – một doanh nghiệp phát triển phần mềm của Singapore – thông báo huy động thành công 300 triệu USD từ một nhóm các nhà đầu tư, dẫn đầu bởi SoftBank và Tencent. Với vòng gọi vốn này, PatSnap được định giá hơn 1 tỷ USD và trở thành kỳ lân.

Jeffrey Tiong thành lập PatSnap vào năm 2007 sau khi nhìn thấy những khó khăn trong việc phân tích các bằng sáng chế trong thời gian ông thực tập tại một công ty khởi nghiệp y tế ở Mỹ. 

PatSnap thu thập thông tin bằng sáng chế từ gần 120 quốc gia và chuyển đổi các dữ liệu thành đồ họa trực quan. Công ty hiện có khoảng 10.000 khách hàng. (Ảnh: PatSnap)

 

J&T Express

Quốc gia: Indonesia

Theo dữ liệu ghi nhận vào tháng 4 của hãng phân tích CBInsight, công ty chuyển phát nhanh J&T Express có mức định giá lên đến 7,8 tỷ USD và là một trong những kỳ lân giá trị nhất Indonesia.

Công ty này ra đời năm 2015, được sáng lập bởi ông Jet Lee - cựu CEO OPPO Indonesia và ông Tony Chen - người sáng lập OPPO. Các nhà đầu tư của startup này bao gồm Hillhouse Capital Management, Boyu Capital, Sequoia Capital China...

Bên cạnh Indonesia, J&T Express hiện hoạt động tại nhiều quốc gia Đông Nam Á khác như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia... (Ảnh: Straitstimes)

 

Carro

Quốc gia: Singapore

Hồi tháng 6, startup Carro công bố huy động thành công 360 triệu USD với mức định giá hơn 1 tỷ USD và gia nhập câu lạc bộ kỳ lân Đông Nam Á. Vòng gọi vốn này dẫn đầu bởi SoftBank Vision Fund 2 - quỹ đầu tư mạo hiểm của Tập đoàn Nhật Bản SoftBank.

Carro được thành lập năm 2015. Công ty cung cấp các dịch vụ liên quan đến việc sở hữu ôtô, từ mua bán, các giải pháp tài chính đến dịch vụ sau bán hàng. Nhóm các công ty của Carro bao gồm đơn vị dịch vụ tài chính Genie, nền tảng đấu giá ôtô có trụ sở tại Malaysia, myTukar và nền tảng C2C Jualo.

Với số tiền từ vòng huy động mới nhất, startup này dự định mở rộng ứng dụng tại thị trường Philippines và Việt Nam, bên cạnh các thị trường hiện nay là Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan. (Ảnh: Carro)

 

Flash Group

Quốc gia: Thái Lan

Flash Group – công ty cung cấp các dịch vụ hậu cần thương mại điện tử, bao gồm cả dịch vụ giao hàng Flash Express, đã trở thành kỳ lân đầu tiên của Thái Lan sau khi huy động thành công 150 triệu USD trong vòng gọi vốn Series D + và E. Startup này được định giá hơn 1 tỷ USD.

Flash Group do Komsan Lee và cựu nhân viên Alibaba Di Weijie đồng sáng lập vào năm 2018. Trước đó, Lee từng làm việc trong lĩnh vực giao nhận hàng hóa và điều hành một công ty hậu cần quốc tế, còn Di đã tham gia vào việc phát triển Ví Alipay. Cả hai đồng sáng lập đều tin rằng thương mại điện tử của Đông Nam Á sẽ phát triển theo một quỹ đạo tương tự như của Trung Quốc.

Flash Group đặt mục tiêu đầy tham vọng là nằm trong top 3 doanh nghiệp logistics ở Đông Nam Á trong vòng 5 năm tới và đưa Thái Lan trở thành một trung tâm logistics của khu vực. (Ảnh: Bangkokpost)

 

Nium

Quốc gia: Singapore

Công ty khởi nghiệp thanh toán cho doanh nghiệp Nium đạt mức định giá 1 tỷ USD sau vòng gọi vốn Series D trị giá 200 triệu USD do Menlo Park, Riverwood Capital có trụ sở tại California dẫn đầu. Những nhà đầu tư khác bao gồm Temasek, Visa, Vertex Ventures, Beacon Venture Capital và Rocket Capital. Quỹ tài sản GIC Pte của Singapore cũng tham gia vòng huy động vốn này.

Theo CEO Prajit Nanu, Nium có kế hoạch sử dụng số tiền huy động được để mở rộng hoạt động kinh doanh ở Mỹ và Mỹ Latinh trước khi tiến hành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở Mỹ trong 1,5 – 2 năm tới. Công ty có thể theo đuổi việc niêm yết thứ cấp tại Singapore sau này.

Nium cũng tìm kiếm để thực hiện các thương vụ mua lại ở những thị trường như Australia. Startup này đã mua Ixaris có trụ sở tại London cũng như Wirecard Forex India Pvt trong năm 2021. (Ảnh: Nium)

 

Carsome

Quốc gia: Malaysia

Nền tảng kinh doanh ôtô đã qua sử dụng Carsome vừa trở thành kỳ lân đầu tiên của Malaysia. Định giá của startup này đạt mức tỷ USD sau khi ký một thỏa thuận với Catcha Group để mua lại cổng niêm yết ôtô iCar vào tháng 7 năm nay. 

Theo đó, Carsome đã đồng ý mua lại 19,9% cổ phần của iCar – công ty được niêm yết tại Australia từ Catcha Group. Đổi lại, Catcha sẽ trở thành cổ đông của startup 6 năm tuổi này. Sau khi hoán đổi cổ phần, Carsome sẽ đề nghị mua 80,1% còn lại của iCar từ các cổ đông hiện hữu.

Carsome được thành lập vào năm 2015 và đã mở rộng sự hiện diện của mình sang Indonesia, Thái Lan và Singapore trong những năm gần đây. Đối thủ trong khu vực của startup này là nền tảng Carro của Singapore. (Ảnh: Carsome)

 

Matrixport

Quốc gia: Singapore

Matrixport là một liên doanh tài chính tiền điện tử điều hành bởi Wu Jihan - đồng sáng lập Bitmain Technologies. Công ty này vừa gọi vốn thành công vòng Series C từ một số nhà đầu tư bao gồm DST Global và Tiger Global, với mức định giá pre-money (giá trị trước gọi vốn) lên đến 1 tỷ USD chỉ sau 2 năm ra đời.

Vòng gọi vốn mới của Matrixport dẫn đầu bởi DST Global, C Ventures và K3 Ventures. Những quỹ đầu tư khác tham gia bao gồm Qiming Venture Partners, IDG Capital và Dragonfly Capital. Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Singapore đã huy động được hơn 100 triệu USD trong vòng này, Giám đốc điều hành Ge Yuesheng cho biết.

Matrixport thuộc nhóm các công ty khởi nghiệp non trẻ đang cố gắng đưa công thức quen thuộc của Phố Wall vào thế giới tiền mã hóa. Công ty cung cấp các dịch vụ tài chính tiền điện tử từ lưu ký đến giao dịch và các sản phẩm có cấu trúc cho khách hàng tổ chức và bán lẻ. (Ảnh: Bloomberg)

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo