Chủ nhật, 5/12/2021 | 09:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 15/11/2021, 07:09 (GMT+7)

Điểm danh 27 kỳ lân của Đông Nam Á: Việt Nam có 2 đại diện (PII)

Linh Lam (Theo e27) Thứ hai, 15/11/2021, 07:09 (GMT+7)

Năm 2014, Đông Nam Á chỉ có 3 kỳ lân là VNG của Việt Nam, Garena (nay là Sea) và Razer của Singapore. Đến nay, số startup tỷ USD của khu vực đã vượt qua con số 25.

Sự bùng nổ kỳ lân tại Đông Nam Á một phần đến từ số lượng người dùng Internet ngày càng tăng. Nhiều nhà đầu tư đã nhìn thấy tiềm năng của khu vực này, bằng chứng là trong nửa đầu năm 2021 có 19 tỷ USD vốn đầu tư rót cho startup công nghệ Đông Nam Á. 

Theo báo cáo của Google, Temasek và Bain, nền kinh tế kỹ thuật số khu vực dự kiến đạt 300 tỷ USD vào năm 2025. Điều này cũng có nghĩa là câu lạc bộ kỳ lân của Đông Nam Á sẽ đón thêm nhiều startup mới trong tương lại gần. 

Trang e27 đã tổng hợp lại danh sách các công ty khởi nghiệp tỷ USD của khu vực (danh sách sắp xếp theo bảng chữ cái):

14. Mynt

Mynt, một công ty giải pháp tài chính kỹ thuật số hàng đầu ở Philippines và là chủ sở hữu của ứng dụng thanh toán di động GCash, vừa huy động được hơn 300 triệu USD trong một vòng gọi vốn do Warburg Pincus dẫn đầu.

Các nhà đầu tư khác tham gia vòng này còn có Insight Partners, Itai Tsiddon, Amplo Ventures, Globe Telecom và Ayala Corporation, bên cạnh nhà đầu tư hiện tại Bow Wave Capital. Vòng gọi vốn mới nâng mức định giá của Mynt lên hơn 2 tỷ USD, đưa startup này thành kỳ lân fintech đầu tiên của Philippines. (Ảnh: Mynt)

Năm thành lập: 2015

Trụ sở chính: Philippines

Tổng số tiền huy động được: Không được tiết lộ

Ngày công bố/ghi nhận thành kỳ lân: 2/11/2021

 

15. Nium

Công ty khởi nghiệp thanh toán cho doanh nghiệp Nium đạt mức định giá 1 tỷ USD sau vòng gọi vốn Series D trị giá 200 triệu USD do Menlo Park, Riverwood Capital có trụ sở tại California dẫn đầu. Những nhà đầu tư khác bao gồm Temasek, Visa, Vertex Ventures, Beacon Venture Capital và Rocket Capital. Quỹ tài sản GIC Pte của Singapore cũng tham gia vòng huy động vốn này. (Ảnh: Nium)

Năm thành lập: 2015

Trụ sở chính: Singapore

Tổng số tiền huy động được: 280 triệu USD

Ngày công bố/ghi nhận thành kỳ lân: 7/2021

 

16. OVO

Ví điện tử OVO là kỳ lân thứ năm của Indonesia và được định giá hơn 2,9 tỷ USD vào năm 2019. Theo thông tin của Nikkei vào đầu tháng 10, Grab đã tăng tỷ lệ sở hữu tại Bumi Cakrawala Perkasa - công ty mẹ của OVO lên 90% sau khi mua lại cổ phần từ Tokopedia và Lippo Group. (Ảnh: Kosaku Mimura/Nikkei)

Năm thành lập: 2017

Trụ sở chính: Indonesia

Tổng số tiền huy động được: Không được tiết lộ

Ngày công bố/ghi nhận thành kỳ lân: 8/10/ 2019

 

17. Patsnap

Tháng 3 năm nay, PatSnap – một doanh nghiệp phát triển phần mềm của Singapore – thông báo huy động thành công 300 triệu USD từ một nhóm các nhà đầu tư, dẫn đầu bởi SoftBank và Tencent. Với vòng gọi vốn này, PatSnap được định giá hơn 1 tỷ USD và trở thành kỳ lân.

Jeffrey Tiong thành lập PatSnap vào năm 2007 sau khi nhìn thấy những khó khăn trong việc phân tích các bằng sáng chế trong thời gian ông thực tập tại một công ty khởi nghiệp y tế ở Mỹ. PatSnap thu thập thông tin bằng sáng chế từ gần 120 quốc gia và chuyển đổi các dữ liệu thành đồ họa trực quan. (Ảnh: PatSnap)

Năm thành lập: 2007

Trụ sở chính: Singapore

Tổng số tiền huy động được: 351,6 triệu USD

Ngày công bố/ghi nhận thành kỳ lân: 17/3/2021

 

18. Razer

Được thành lập cách đây 16 năm, Razer là một trong những kỳ lân đời đầu ở Đông Nam Á. Có trụ sở chính tại Singapore và Mỹ, Razer cũng là một trong những nhà tài trợ đầu tiên cho các tuyển thủ thể thao điện tử chuyên nghiệp trên thế giới. Công ty này đã niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong. 

Hoạt động kinh doanh ban đầu của Razer là sản xuất các thiết bị chơi game (như chuột và bàn phím) nhưng sau đó đã mở rộng sang điện thoại di động và thanh toán. (Ảnh: Bloomberg, Getty Images)

Năm thành lập: 2005

Trụ sở chính: Singapore / Mỹ

Tổng số tiền huy động được: 200 triệu USD

Ngày công bố/ghi nhận thành kỳ lân: 10/2014

 

19. Revolution Precrafted

Công ty chuyên phát triển nhà ở dựng sẵn Revolution Precrafted là startup kỳ lân đầu tiên của Philippines. Công ty được thành lập bởi Robbie Antonio - xuất thân từ một gia đình có truyền thống kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, startup này gần đây đã phải đối mặt với cáo buộc lôi kéo một số doanh nhân và bỏ trốn với 150 triệu PHP (3,1 triệu USD) trong các giao dịch đáng ngờ. (Ảnh: Revolution Precrafted)

Năm thành lập: 2015

Trụ sở chính: Philippines

Tổng số tiền huy động được: Không được tiết lộ

Ngày công bố/ghi nhận thành kỳ lân: 23/10/2017

 

20. Sea

Trước đây có tên là Garena, Sea là công ty thương mại điện tử và game hàng đầu của Singapore. Công ty đã niêm yết tại Mỹ, đưa 3 nhà đồng sáng lập thành tỷ phú. Sea sở hữu Shopee, một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất và phổ biến nhất tại Đông Nam Á và AirPay, một dịch vụ thanh toán kỹ thuật số đã có mặt ở một số quốc gia trong khu vực. (Ảnh: KrASIA)

Năm thành lập: 2009

Trụ sở chính: Singapore

Tổng số tiền huy động được: 2,6 tỷ USD

Ngày công bố/ghi nhận thành kỳ lân: Năm 2014

 

21. Tiket

Tiket là kỳ lân du lịch thứ hai của Indonesia và đang tìm cách sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt để mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Là một trong những OTA (Đại lý Du lịch Trực tuyến) lớn nhất đất nước, Tiket cung cấp và tạo điều kiện thuận lợi cho các hệ thống đặt và mua vé trực tuyến. (Ảnh: Tiket)

Năm thành lập: 2011

Trụ sở chính: Indonesia

Tổng số tiền huy động được: Không được tiết lộ

Ngày công bố/ghi nhận thành kỳ lân: 18/5/2021

 

22. Tokopedia

Sàn thương mại điện tử Tokopedia là một trong những kỳ lân đầu tiên của Indonesia. Công ty này đã sáp nhập với Gojek để tạo thành startup giá trị nhất đất nước GoTo. Lĩnh vực hoạt động chủ yếu của GoTo bao gồm dịch vụ gọi xe, dịch vụ tài chính và thương mại điện tử. GoTo vừa công bố nhận được 1,3 tỷ USD trong đợt đầu tiên của vòng gọi vốn trước khi công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). (Ảnh: AP/Getty Images)

Năm thành lập: 2009

Trụ sở chính: Indonesia

Tổng số vốn huy động được: 2,8 tỷ USD

Ngày công bố/ghi nhận thành kỳ lân: 22/11/2018

 

23. Traveloka

Được thành lập bởi các cựu kỹ sư của Thung lũng Silicon, Traveloka cung cấp quyền truy cập cho người dùng để khám phá và tiếp cận các dịch vụ vận tải, chỗ ở, phong cách sống và dịch vụ tài chính. Công ty cho biết ứng dụng của mình đã có hơn 60 triệu lượt tải xuống. Tính đến tháng 7 năm ngoái, Traveloka đã huy động được tổng cộng 1,2 tỷ USD. (Ảnh: Traveloka)

Năm thành lập: 2012

Trụ sở chính: Indonesia

Tổng số tiền huy động được: 1,2 tỷ USD

Ngày công bố/ghi nhận thành kỳ lân: 16/3/2018

 

24. Trax

Với khách hàng tại hơn 90 quốc gia, Trax cung cấp các giải pháp khoa học dữ liệu giúp chuyển đổi cách thức thu thập, xem và phân tích dữ liệu bán lẻ tại cửa hàng. Với Trax, các nhà sản xuất và nhà bán lẻ có thể cải thiện tính sẵn có của sản phẩm, giảm khoảng cách phân phối, xác định các cơ hội về danh mục và tăng doanh số bán hàng của họ. (Ảnh chụp màn hình/Straitstimes)

Năm thành lập: 2010

Trụ sở chính: Singapore

Tổng số tiền huy động được: 1 tỷ USD

Ngày công bố/ghi nhận thành kỳ lân: 22/7/2019

 

25. VNG

VNG là kỳ lân đầu tiên của Việt Nam và một trong những kỳ lân sớm nhất Đông Nam Á. VNG hiện hoạt động với 4 mảng kinh doanh cốt lõi: Trò chơi trực tuyến; Nền tảng kết nối; Tài chính & Thanh toán và Dịch vụ đám mây.

Năm thành lập: 2004

Trụ sở chính: Việt Nam

Tổng số tiền huy động được: Không được tiết lộ

Ngày công bố/ghi nhận thành kỳ lân: Năm 2014

 

26. VNPay

Theo báo cáo kinh tế số E-Conomy SEA năm 2020 của Google, Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPay) là một trong số những kỳ lân của khu vực Đông Nam Á. Như vậy, sau VNG, Việt Nam đã có startup thứ hai được định giá từ 1 tỷ USD trở lên.

VNPay được liệt kê vào danh sách kỳ lân nhờ vòng gọi vốn từ quỹ đầu tư SoftBank Vision Fund và quỹ GIC của Chính phủ Singapore vào năm ngoái.

Năm thành lập: 2007

Trụ sở chính: Việt Nam

Tổng số tiền huy động được: Không được tiết lộ

Ngày công bố/ghi nhận thành kỳ lân: 7/12/2020

 

27. Xendit

Tháng 9 năm nay, Xendit, một startup chuyên về cơ sở hạ tầng thanh toán có trụ sở tại Indonesia, công bố huy động thành công 150 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C do quỹ đầu tư mạo hiểm Tiger Global dẫn đầu.

Bên cạnh các nhà đầu tư hiện tại như Accel Partners, vòng gọi vốn vừa qua còn ghi nhận sự xuất hiện của các nhà đầu tư mới là công ty đầu tư mạo hiểm Amasia và Goat Capital thuộc sở hữu của nhà đồng sáng lập Twitch Justin Kan. Vòng gọi vốn này cũng đưa Xendit gia nhập câu lạc bộ startup tỷ USD. 

Năm thành lập: 2015

Trụ sở chính: Indonesia

Tổng số tiền huy động được: 238 triệu USD

Ngày kỳ lân: 22/9/2021.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo